xin kinh nghiệm từ các bạn

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi phuckrongno, 16/9/11.

 1. phuckrongno

  phuckrongno Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/11
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  nha trang
  chào các bạn , tình hình là vầy mình có 1 con CCL mồi ko biết sao nó cứ ỉa dính đít có vẻ rất khó khăn khi ỉa phân màu trắng nhưng rất xấu ,, bạn nào có kinh nghiệm về lỉnh vực này ,hay đã trải qua thì cho mình tí kinh nghiệm chữa trị nhé , xin chân thành cảm ơn các bạn
   
 2. nguyenvanhaibmt

  nguyenvanhaibmt Active Member

  Tham gia:
  12/8/11
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  buon ma thuot
  bạn cho chim ăn những gì vậy . ban nên ra cửa hàng thú y tìm hiểu mua thuốc cho gà vì chim cũng giống như gà mà các bệnh về dường tiêu hóa rất hay gặp ở gà . Bác nào có kinh nghiệm từng trải thì giúp bác ấy chứ ko la chim chết thì uổng lắm
   
  phuckrongno thích bài này.
 3. phuckrongno

  phuckrongno Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/11
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  nha trang
  cảm ơn bạn . mình cho chim minh ăn sâu lớn với cám , món này mình cho nó ăn 2 năm rồi nhưng ko biết sao dạo nay nó thế ,, có bạn nào giàu kinh nghiệm về lĩnh vực này giúp mình với nhé .. xin cảm ơn
   
 4. nguyenvanhaibmt

  nguyenvanhaibmt Active Member

  Tham gia:
  12/8/11
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  buon ma thuot
  chim của bạn bi bệnh đường ruột ,nguồn bênh có thể là do cám để lâu bị mốc , hay nước uống bị bẩn . mùa này la mùa thay lông nên chim yếu nên dễ bị bệnh , bệnh này rất phổ biến ở gà, vịt, chim .ban nên ra quầy thuốc thú y hỏi bác sỹ hoăc bạn có thể tự đọc trên bao bì . cách dung thì pha vô nước hay cám cho ăn là ok mà cho liều lượng ít thôi vì chim chứ ko phải gà. còn thuốc dăc trị dành riêng cho chim mình chưa nghe ai nói hết . phòng bệnh hơn chữa bệnh
   
 5. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  bạn cho ăn sâo superworm nhiều có thể làm cho em nó không tiêu hóa được hết nên mới bị thế,giờ cứ cho ăn bột và cào cào non ngưng cho ăn sâu worm khoảng 1 tuần sau đó cho ăn sâu worm thì cho ăn nhửng em nào lột vò trắng bóc đó,vậy mếm em nó sẽ dễ tiêu hóa hơn bạn ah
   
 6. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – THEO DÕI PHÂN CHIM

  Để trả lời chủ đề, tôi muốn trước đó đề cập một cách tổng quan về một vấn đề không thể thiếu trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc chòe lửa, đó chính là tiêu đề đã nêu trên: Theo dõi phân chim.

  Trước hết, dù đã được đề cập khá nhiều, tôi vẫn xin nhắc lại rằng, phân của chòe lửa gồm 3 thành phần, đó là: + Chất thải urate do tiêu hóa đạm protein (mồi tươi, côn trùng), có mầu trắng như sữa, đặc sệt; + Chất thải rắn do tiêu hóa các chất xơ (trong cám), có mầu nâu sẫm, hình sợi dài xấp xỉ 1~1,5 cm; + Nước tiểu không mầu do bài tiết từ các thành phần có nước của thức ăn và nước uống. Ngoài ra, chòe lửa còn thải ra ngoài qua đường miệng những hạt nhỏ mầu nâu sẫm các thành phần không tiêu hóa được, chủ yếu là các vỏ cứng của mồi tươi như sâu qui, dế…

  Việc theo dõi phân chim là rất cần thiết và phải tiến hành hàng ngày để có thể đưa ra những giải pháp khắc phục kịp thời trước khi là quá muộn (các triệu chứng ban đầu về đường têu hóa thường không thể hiện rõ ràng, khó nhận biết, khi phát hiện ra thì đã là bệnh nặng, việc chữa trị sẽ rất khó khăn, đôi khi là “bó tay”. Để có thể theo dõi phân chòe lửa, ta cần có các điều kiện và hiểu biết sau đây:

  a- Thay bố lồng hàng ngày (bóc các lớp giấy lót) để có sự nhận biết chính xác tình trạng phân chim trong ngày.
  b- Nắm được về thành phần của cám, mồi tươi, tình trạng của cám còn tốt hay không.
  c- Theo dõi lượng thức ăn mà chú chim tiêu thụ trong ngày (cám và mồi tươi)
  d- Nếu thành phần thức ăn chòe lửa có đủ lượng đạm cần thiết (mồi tươi, côn trùng thường xuyên), thì phân sẽ cho cảm giác như là chim bị đi ngoài, vì không đóng cục, dàn trên bố lồng và lan ra xung quanh, trông giống như là ỉa cứt cò nhưng thực ra là rất bình thường, với các thành phần như đã nói ở phần đầu.
  e- Ngược lại, khi nuôi chim bằng cám có ít chất đạm (cám gà, hoặc cám làm trên cơ sở nguyên liệu cám cò) phân chim sẽ thải ra hình khuôn, cục, tùy theo lượng đạm có trong cám ta sẽ cảm nhận được thành phần urate trắng sữa bám theo phân, lượng nước tiểu hầu như bị cục phân thẩm thấu hết vi lý do khi ăn nhiều chất xơ, phân đi ra thường xốp, đóng khuôn và hút nước.
  f- Số lượng phân chim sẽ rất khác nhau, nếu có nhiều chất đạm (như mục d-) thì lượng phân hàng ngày không nhiều, ta chỉ nhận biết được qua phần thải rắn còn lượng urate và nước tiểu thì gần như thấm vào bố lồng (giấy lót đáy lồng); Nếu có it chất đạm (như mục e-) thì lượng phân cảm nhận được là rất nhiều, nếu để ý lượng cám đã ăn, ta sẽ nhận thấy lượng phân còn nhiều hơn, lý do là chất thải xơ làm phân xốp. Sẽ là không chính xác nếu chỉ dựa vào số lượng phân để đánh giá chim ăn nhiều hay ít, qua đó kết luận thể trạng chú chim.

  Còn về việc đánh giá tình trạng phân chim, dưới đây là một số ý kiến khi gặp các trường hợp không bình thường:

  1- Lượng phân ít cũng có thể hiểu là thức ăn chưa thực sự phù hợp (vẩy cám ra ngoài nhiều, thức ăn ẩm mốc) nhưng cũng có thể là bình thường khi cơ địa chú chim có khả năng thích ứng cao, có thể tiêu hóa toàn bộ thức ăn.
  2- Phân thải ra vào buổi sáng có thể nhiều hơn bình thường, đôi khi có pha chút mầu xanh sẫm. Điều này là bình thường, lý do là khi qua đêm chim ngủ, hệ tiêu hóa vẫn hoạt động nên phân tích tụ lại, thời gian cũng làm cho phần nào phân bắt đầu tự phân hủy nên mới tạo ra hiện tượng trên.
  3- Nếu phân có mầu xanh và it thì có thể nghĩ đến việc chim bị đói (thức ăn không phù hợp-ẩm, mốc hoặc thể trạng yếu…); hoặc bị stress (hoảng sợ vì lý do nào đó, nhất là ở chim mộc).
  4- Nếu phân chỉ có chất urate trắng sữa (và nước tiểu) thì cũng có thể là biểu hiện của tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa (khi nuôi với thức ăn theo mục e- ở trên), nhưng cũng có thể là bình thường nếu là chim chỉ ăn mồi tươi và có hệ tiêu hóa khá tốt (theo mục d- nêu trên) và sẽ tự phục hồi sau vài ngày.
  5- Khi chất urate trắng sữa có mầu chuyển sang gam vàng thì cũng có thể nghĩ đến việc tiêu hóa protein có bắt đầu có chút vấn đề (ăn nhiều đạm nhưng tiêu thụ không hết) và phải xem xét việc điều trị. Ngoại trừ một trường hợp tuy là ít gặp, đó là thể trạng chú chim tự nhiên đã thải ra là như vậy ngay từ đầu là như vậy.
  6- Trường hợp phân chim nát và không phân biệt được các thành phần, cho dù chim vẫn mạnh khỏe, ăn nhiều và uống nhiều nước, có thể là chim đã bị giun sán và cần điều trị ngay.
  7- Còn khi phân chim có biểu hiện nhiều nước, lẫn thức ăn chưa tiêu hóa, có các chất nhầy (và có thể bám dính vào hậu môn), phân có mầu xanh lan ra toàn bộ đống phân, chim kém ăn và ủ rũ (không thể thay lông được do quá suy dinh dưỡng) Thì hệ tiêu hóa đã viêm nhiễm, có thể đồng thời với việc có cả giun sán, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.
  8- Cuối cùng, khi phân có mùi thì cũng nên nghĩ đến việc điều trị đường ruột, kiểm tra lại nguồn nước uống của chim.

  Việc điều trị các triệu chứng ở trên đã có các loại thuốc được giới thiệu trong chủ đề: “Phòng và chữa bệnh cho chim cảnh” của bác GoldenCanary, để tham khảo xin vào theo đường dẫn dưới đây:
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=63219
  Ngoài ra, ta còn có thể đến các cửa hàng thuốc thú y và xin tư vấn, đề nghị sự trợ giúp để tìm loại thuốc thích hợp cho chú chim có vấn đề của mình. (Còn nếu có được sự phục vụ của bác sỹ thú y thì đã là lý tưởng). Phần còn lại của bài viết sẽ đề cập đến việc phòng bệnh cho chòe lửa và cũng giới hạn cho việc phòng bênh đường tiêu hóa mà thôi (hay xẩy ra nhất):

  A- Vệ sinh lồng và phụ kiện thường xuyên.
  B- Theo dõi tình trạng sạnh sẽ của thức ăn, nước uống để tránh ôi thiu.
  C- Nếu lượng đạm trong cám cao, hoặc có nhiều mồi tươi (côn trùng) thì nhất thiết phải bổ xung vitamin B-complex cho chòe lửa hàng ngày để trợ giúp việc tiêu hóa (điều này sẽ không còn đến mức cấp thiết nữa khi cho chòe lửa ăn cám ít đạm –như mục e- ở trên).
  D- Để ý nước uống cho chòe lửa có phù hợp hay không, nước máy với chất clo thì không phù hợp thì đã luôn là điều dễ hiểu, điều quan trọng hơn là nước sạch quá nhiều khi lại không phù hợp, bởi quá trình làm sạch đồng nghĩa với việc các làm mất các chất vi sinh, các khoáng chất có lợi cho việc tiêu hóa.
  E- Tẩy giun định kỳ cho chòe lửa, từ 1 đến 2 lần trong năm năm, vì dù cẩn thận đến mấy, nhiều khi sự việc xẩy ra nằm ngoài sự quan sát của chúng ta (chủ nuôi) như: Thành phần làm cám đã bị ôi thiu, đã bị các chất bảo quản làm hỏng, cám để lâu tạo nấm mốc, nước uống bị ô mhiễm do dây cám bụi (nếu có) hoặc mồi tươi dây ra khi chim uống nước, các tác nhân dễ mang theo mầm bệnh hoặc trứng giun như có thể có ở phần cuối chân dế, châu chấu.. ; thậm chí mồi tươi để lâu trong cóng đã bắt đầu bị ôi thiu cũng tạo mầm bệnh tiêm tàng. Việc tẩy giun nên tiến hành trước khi chòe lửa thay lông và vì thuốc tẩy giun chỉ có loại cho gia cầm nên liều lượng khi sử dụng cần giảm xuống một nửa (1/2) chỉ định để tránh phản ứng tiêu cực có thể xẩy ra.
  F- Phun thuốc tẩy trùng cho lồng, khoảng 2~3 tháng/lần, để lồng khỏi nhiễm khuẩn và bám dính vào thức ăn tươi khi chòe lửa có thói quen vẩy để làm mềm thức ăn thường xuyên rơi xuốn bố lồng.
  G- Bổ xung khoáng chất vào thành phần thức ăn cho chòe lửa, giúp cân bằng quá trình tiêu hóa và sinh trưởng của chòe lửa. Sản phẩm tôi hay dùng là là chế phẩm Calgophos, cũng của hãng Vibrac, thấy có tác dụng tích cực.

  Gửi bác Phuckrongno:

  Hy vọng khi đọc phần viết ở trên, bác đã có thể phần nào lý giải cho hiện tượng của chú chim của mình, việc điều trị có thể dùng thuốc Coli-Teravet (của hãng Vỉbac) với liều lượng thấp hơn một chút so với chỉ định, nếu đang cho ăn mồi tươi thì giảm về số lượng (không nên bỏ hẳn), vẫn cho chim tắm nếu thể trạng cho phép (trước đó nên trợ giúp lau bỏ phần phân xung quanh hậu môn) nhưng sau khi tắm nếu thấy chim yếu cần dùng máy sấy tóc hỗ trợ là khô từ xa, vệ sinh lồng, phụ kiên sạch sẽ và theo dõi chim thường xuyên.
  Chúc bác có chú chim sớm hồi phục.

  Thân chào.
   
  BWBird, trove, bugatino.tn and 5 others like this.
 7. phuckrongno

  phuckrongno Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/11
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  nha trang
  đọc bài viết của bạn mình thấy mình còn thiếu sót nhiều lắm chơi thì chỉ biết chơi thôi còn vấn đề bệnh tật thì dường như ko biết vế cái ji , cảm ơn vì bài viết bổ ích của bạn ,,
   
  Pedroledoan thích bài này.

Chia sẻ trang này