xin mở chủ đề

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi vanthong_pham, 14/10/11.

 1. vanthong_pham

  vanthong_pham Member

  Tham gia:
  26/3/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  binh chanh Tp HCM
  dạo này thấy rất nhiếu anh em nuôi crayfish (CF ) rất nhiều và loài nấy có 2 loại đơn tính và lưỡng tính. và còn rất nhiều đặc diểm thú vị như CF lưỡng tính có màu phụ thuộc môi trường và thức ăn và đê rất nhiều.... mông ban quản trị lập 1 "thớt" về CF đê anh em chia sẻ kinh nghiệm
   
 2. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôm Rồng / Tôm Hùm Nước Ngọt[​IMG]
  Red Swamp Crawfish hay Finger Lobster là một trong 500 loại crawfish có đời sống như con cua con cáy sống ở ruộng đồng ao hồ , đầm lầy nước ta. Loại này được bà con Việt ở Mỹ gọi là Tôm Rồng, một số nơi khác gọi là Tôm Hùm Đất ,Tôm Hùm Nước Ngọt. có kích thước dài không quá 20cm và cân nặng không quá 50 gram. Là loài Tôm có tên khoa học là Procambarus Clarkii, phân bố tự nhiên ở Bắc Mỹ, hiện đã du nhập và phát triển mở rộng đến hầu hết các châu lục. Trung Quốc đang trở thành một nước sản xuất và xuất khẩu tôm Hùm nước ngọt nhiều nhất trên thế giới.”. Là loài giáp xác có khả năng phát triển trong tất cả các diện tích mặt nước tự nhiên, nhất là các vùng nước hoang dã, các vùng sinh thái cấy lúa một vụ, các đầm hồ, kênh ngòi, sông cụt, chúng dễ nuôi trong các hệ thống canh tác, có giá trị kinh tế và hiệu quả khá cao.Chúng tôi xin giới thiệu một số đặc điểm sinh học của Tôm Hùm Nước Ngọt và giá trị kinh tế của chúng để bạn đọc tham khảo:

  1.Đặc điểm hình thái:
  Toàn thân được bao bọc bởi lớp vỏ cứng, có 8 chân bò, 2 càng lớn dùng để đào hang , gắp thức ăn và để di chuyển trong môi trường nước.
  2.Môi trường sống:
  20oC-30oC là nhiệt độ nước thích hợp cho sự sinh sản và phát triển của tôm Rồng. Độ pH thích hợp từ 6,5 - 8,2. Chúng có thể sống được trong trong môi trường nước có hàm lượng Oxy hoà tan thấp đến 1,5 mg/l.
  3.Tập tính sống:
  Thích đào hang, ưa tối, chuyên hoạt động về đêm,. Chúng có thể đào hang trú ẩn, sâu đến 100-200 cm.
  5.Tính ăn:
  Ăn tạp, thức ăn bao gồm mùn hữu cơ, chế phẩm của ngũ cốc, thực vật như cỏ, rong, tảo, ấu trùng động vật đáy, động vật thuỷ sinh, các loại thức ăn nguồn gốc từ động vật được chế biến có kích cỡ phù hợp với cỡ miệng của tôm rồng.
  6.Sinh trưởng:
  Tôm Hùm là loài giáp xác nên sự sinh trưởng của chúng phụ thuộc vào quá trình lột xác,trung bình một con Tôm Rồng trưởng thành phải qua 11 lần lột xác Thời gian lột xác theo giai đoạn phát triển của tôm, phụ thuộc vào nguồn thức ăn và điều kiện nước ( oxy,nhiệt độ, độ cứng). Khi tách rời khỏi tôm mẹ, ấu trùng có chiều dài khoảng 1 cm. Nếu nuôi tốt trong vòng 60 - 90 ngày, tôm có thể đạt cỡ thương phẩm từ 30con -50 con/kg.
  7.Sinh sản:
  Tôm hùm có khả năng tự sinh sản trong các vùng nước. Tuổi có thể sinh sản của tôm là 1+. Tôm Rồng là loài giáp xác có khả năng tự bổ sung đàn khá lớn. và vì thế chỉ cần thả tôm giống một lần, những vụ mùa kế tiếp chỉ cần bổ sung bảo đảm mật độ.
  8.Giá trị kinh tế:
  Nếu nuôi thả xen kẻ vụ mùa Lúa--Crawfish--Lúa–Crawfish, sau khi thu hoạch hạt lúa , người nuôi trồng để lại cây rơm cây rạ ngay trên cánh đồng và cho ngập nước, ruộng biến thành hồ nuôi và rơm rạ phân hủy biến thành thức ăn cho Tôm Rồng, là cách nuôi trồng phổ thông của hầu hết các tiểu bang miền Nam của Mỹ và các tỉnh dọc theo sông Hoàng Hà ở Trung Quốc.Theo cách nuôi này, và nếu chỉ tính một vụ mùa/ năm thì trung bình nông gia thu hoạch 1500 lbs/acre tương đương với 1750 kg crawfish/ hecta! Và nếu tính giá thấp nhất thu mua tại ruộng 2.5 USD/kg, người nuôi trồng có thêm thu nhập 4375 USD/năm trong lúc chi phí đầu tư chỉ tốn kém thời gian đầu cho việc xây dựng bờ và hệ thống mương bờ cấp thoát nước, và con giống, tổng cọng khoảng 2000 USD/ hecta và 1200USD/hecta/ năm cho chi phí bảo quản, điện nước
  9.Kẻ thù của Ốc Bươu Vàng:
  Ấu trùng Ốc Bươu Vàng là món ăn khoái khẩu của Tôm Rồng vì thế, ngoài hiệu quả kinh tế cao, Tôm Rồng còn hoàn toàn có khả năng giúp tiêu diệt họa Ốc Bươu Vàng!
  Tóm lại, Tôm rồng là loài giáp xác mới dễ thích nghi với các điều kiện của môi trường, kháng bệnh tốt, dễ nuôi, nhanh lớn, có khả năng phát triển trong tất cả các vùng nước nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam. Tôm rồng có thể được nuôi thả, xen canh đạt thu nhập cao và ổn định cho nông dân trên một đơn vị diện tích, ít rủi ro và góp phần phát triển kinh tế xã hội.
   
  phongkutemc and vanthong_pham like this.
 3. vanthong_pham

  vanthong_pham Member

  Tham gia:
  26/3/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  binh chanh Tp HCM
  ai có kinh nghiệm nuôi tôm con vào đây chia sẽ nha. mình có 1 đan tom luong tính dang lột xác cứ bị máy con to hơn ăn hoài
   
 4. vanthong_pham

  vanthong_pham Member

  Tham gia:
  26/3/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  binh chanh Tp HCM
  eo có việc gấp cần nhờ giúp đõ mà cứ chờ diệt rồi mới hiện lên thế này khi có người trả lới thì mấy chú CF của mình thành tôm khô hết ròi
   
 5. phongkutemc

  phongkutemc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/9/11
  Bài viết:
  433
  Thích đã nhận:
  185
  Đến từ:
  Mộc Châu-Sơn La
  anh ngọc anh ơi con này giá bao nhiêu luộc ăn như cua bể đc không nuôi bể thủy sinh thì nó phá cây mất cho vào đánh nhau với nóc da báo như trong clip đc đấy +))

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:42 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:41 PM ----------


  nhà anh nuôi con này á giá bao nhiêu thế anh??????????????????????????????????
   
 6. sieunhanbo

  sieunhanbo Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,630
  Thích đã nhận:
  1,512
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hic, bác chủ top chú ý đền từ ngữ một chút cho khỏi thiếu dấu và lặp từ, vì sự trong sáng của tiếng Việt :-s
   

Chia sẻ trang này