xin thông tin về Cây tắc

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm chăm, trồng cây cảnh..' bắt đầu bởi jamesbond, 21/8/08.

 1. jamesbond

  jamesbond Member

  Tham gia:
  29/11/05
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Norway
  Xin chào các bạn gần xa.!!!!!
  Cho mình biết thêm thông tin về cây tắc.
  Mình ở bắc âu xứ lạnh,mình có trồng 1 cây tắc ghép cao khoảng 1,5 m được 8 năm nhưng không có ra hoa và kết trái chỉ có cây và lá ra rất là tốt,hồi lúc mua cây tắc về đả có trái rất nhiều,nhưng thời gian sau thì toàn là lá không.Mình trồng cây tắc trong nhà vì thời tiết ở bắc âu rất lạnh, chỉ cho ra ngoài vào giửa mùa xuân và hè mà thôi.
  xin anh em nào có kinh nghiệm về cách trồng tắc chỉ cho mình cách căm sóc và làm sao cho cây ra hoa và kết trái.
  Mình xin cảm ơn rất nhiều.
   
 2. kid 2005

  kid 2005 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/06
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  HCMC
  bài này mình tìm trên mạng, mời bạn xem thử.

  1) Cây tắc (Cây Quất - Cây Hạnh)

  Nguồn: LÊ XUÂN VINH - BÙI VĂN MÃNH - PHẠM TẠO
  Citrus microcarpa (Hassk) Bunge.

  Họ Cam (Rutaceae)
  Là loại cây có trái như trái chanh nhưng khi chín lại vàng như trái cam, được các nhà vườn điều chỉnh cho chín vào đúng dịp Tết âm lịch. Cây trồng lâu năm có thể sửa tán cho tròn đẹp để trưng bày vào dịp Tết.

  CHĂM TRỒNG
  Đất: Đất vườn, đất đen pha cát (loại 1 và loại 2), ở đồng bằng sông Cửu Long, sử dụng rơm rạ với đất phù sa (loại V)
  Phần: Phân rác mục, phân chuồng (trâu, bò) thật hoai. Phân lạnh. Bòn thúc phân cá, phân hóa học NPK.
  Ánh sáng: Hoàn toàn 100 %
  Nhiệt độ: Khí hâu nóng ẩm và cả khí hậu mát mẻ (15 - 34oC)
  Ẩm ướt: Chịu ẩm ướt nhiều, ngày tưới 2 lần
  Sâu rầy: Phòng trừ sâu ăn lá, sâu đục thân, sâu cuốn lá, cá loại rệp trắng, đỏ, đen đóng ở nách lá hoặc mặt dưới lá chích hút chất dinh dưỡng, mặt trên có chấm vàng, lá rụng.

  NHÂN GIỐNG
  Bằng cách chiết cành vào đầu mùa mưa.
  THÚC BÓN CHO CÂY RA TRÁI ĐÚNG TẾT:
  Là loại cây có trái quanh năm, nên đến tháng 6, 7 âm lịch nhà vườn phải thăm chừng để điều khiển cây cho trái vào đúng dịp Tết theo phương pháp sau đây:
  1) Nếu cây có trái và phát triển mạnh, đào bứng cây tắc để trải nắng độ mươi ngày rồi tỉa bớt cành trồng lại (đảo quất hay là đánh quất).
  2) Cũng có thể hái hết trái và bớt tưới nước nếu trồng chậu, giỏ.
  3) Qua tháng 8, cho cây trổ hoa có trái đồng loạt trái sẽ chín kịp vào dịp Tết.

  TRỒNG LẠI CÂY TẮC QUA NĂM SAU
  Nếu là cây trong chậu, giỏ, nhổ cây lên và chặt bỏ rễ cũ chỉ chừa lại độ 5 cm, tỉa bớt cành nhánh và trồng lại theo như đã nói ở phần chăm trồng.
  Nguồn: http://longdinh.com/home.asp?act=chitiet&ID=2795&catID=3


  2) CÁCH CHĂM SÓC ĐỂ TẮC RA TRÁI VÀO DỊP TẾT
  Người Tàu thường xem cây quýt đồng nghĩa với phát tài , phát lộc nên quýt rất được ưu ái trong dịp Tết cổ truyền . Thế còn tắc với người Việt Nam ? Ngắm những chùm tắc xum xuê , xanh mọng ở góc nhà trong những ngày đầu xuân là một thú vui với rất nhiều người . Thế nhưng chăm sóc sao để tắc ra trái nhiều và đúng vào những ngày này không phải dễ . Bài viết dưới đây của KS Phạm Thiết Hoà sẽ hướng dẫn cách chăm sóc sao cho có được một cây tắc như ý bắt đầu từ bây giờ .
  Cây tắc ( cây quất , cây hạnh ) có tên khoa học là Citrus microcarpa Bunge . Trái tắc ngoài việc sử dụng như trái chanh nhờ có vị chua , thơm thì cây tắc còn dùng như cây kiểng . Đặc biệt là làm cây kiểng vào dịp Tết , do vậy ngoài việc trồng bình thường , còn phải xử lý sao cho tắc có trái chín vào dịp Tết để bán thì gái trị mới được nâng cao lên.
  >
  KỸ THUẬT TRỒNG TẮC KIỂNG
  * Thời vụ trồng :
  Tắc được trồng quanh năm nhưng muốn trồng mới , cụ thể là chiết cành thì tốt nhất nên thực hiện vào đầu mùa mưa .
  * Đất trồng
  Thường đất vườn , đất pha cát , sét , bảo đảm được độ thông thoáng và độ ẩm . Độ pH thích hợp là từ 5-6
  * Trồng và chăm sóc
  - Trồng tắc có thể trồng thẳng trực tiếp trên đất nhưng cũng có thể trồng vào giỏ . Thường để tắc phát triển khoẻ thì nên trồng ngoài đất vườn sau đó mới đưa vào chậu .
  - Đất trồng cần lên líp cao , thiết kế mương nước xung quanh , líp rộng từ 4-6m , mương khaỏng từ 20-30cm , tránh để nước ngập , tắc sẽ ngừng phát triển và thậm chí có thể chết .
  - Tắc cần ánh sáng nhiều , chịu ẩm ướt nên chọn vị trí trồng cho thích hợp . Nhiệt độ thích hợp từ 20-34oC .Vào mùa khô cần tưới nước đầy đủ , tránh để đất khô , tắc sẽ không phát triển và bị vàng lá rồi rụng dần .
  - Tắc không trồng bằng hạt vì cây dễ bị biến dị , cây chậm ra trái , do vậy , nên áp dụng phương pháp trồng chiết cành . Cành chiết cần chọn cành khoẻ , không mọc xiên .
  Cách chiết cũng giống cam , quýt ...sau khi chọn cành chiết rồi tiến hành khoanh vỏ , để khô 3-4 ngày , quấn rơm nhào với đất bùn ướt , bên ngoài bao một lớp nylon có lỗ thoát nước . Thường nên chiết vào nên chiết vào tháng 3-4 , những tháng đầu mùa mưa .
  Bón phân : Trồng tắc kiểng chú ý bón phân cho cân đối . Tắc cần bón lót , bón thúc cho hợp lý thì mới phát triển tốt và cho bông trái nhiều .
  + Bón lót : Trung bình một gốc cần 20-25 kg phân chuồng hoai , ráo mục .
  + Bón thúc : Dùng phân N-P-K ( 16-16-8) mỗi gốc trung bình từ 0,3-0,5 kg một năm , chia làm 2 lần bón cách nhau 40 ngày . Khi cây chuẩn bị ra hoa , cần bón thêm phân KCl ( 100 g / gốc ) để tăng cường đậu trái và trái ít bị rụng . Ngòai ra , để cây phát triển mạnh , cành lá xanh mướt , cần phun thêm phân bón lá , cứ 15 ngày phun một lần .
  Phòng trừ sâu bệnh
  -Nên chọn cành chiết từ cây khoẻ mạnh , không có biểu hiện bệnh để cây con sau này khoẻ , khả năng phát triển tốt , đậu trái nhiều .
  -Tắc dễ bị bệnh trong trường hợp thiếu phân , thiếu nước , thiếu ánh sáng và pH không phù hợp .
  -Chú ý : thường xuyên thăm vườn cây để phát hiện và loại bỏ cây bị vàng lá , kể cả cây thuộc họ cam quýt để tránh lây lan bệnh này . Nấu tắc đã bị bệnh vàng lá ( greening ) thì không thể dùng làm tắc kiểng được vì việc xử lý ra hoa trái khó thực hiện được .
  - Nếu trồng kiểng thì cần phải phun ngừa theo định kì cứ 7-15 ngày phun thuốc trừ bệnh Aliette , Benlate C , Sulfat đồng để ngừa các bệnh về nấm . Đối với các loại sâu , côn trùng phá hoại bệnh như sâu vẽ bùa hại lá non , sâu xanh bướm phượng , rầy mềm , rệp sáp , rệp nhảy , rệp vảy ốc , sâu đục thân .....Cần sử dụng các loại thuốc Sevin , Padan , Trebon , Applaud , Bi58...để phòng trị . Tuỳ theo mức độ phá hoại của côn trùng có thể phun thuốc thoe định kì từ 7-10 ngày / lần theo liều lượng ghi trên bao bì .


  XỬ LÝ CHO TẮC RA TRÁI VÀO ĐÚNG DỊP TẾT
  Tắc là loại cây cho ra trái quanh năm , nhưng để đều chỉnh cho tắc có trái đúng vào dịp Tết , cần làm như sau :
  - Đến khoảng tháng 6, 7 âm lịch , bắt đầu phải thăm chừng thường xuyên vườn tắc . Nếu phát hiện thấy cây nào có trái phát triển mạnh thì tiến hành đào bứng cây lên , rồi phơi nắng nhẹ độ mươi ngày , sau đó tải bỏ bớt cành lá cây gọn nhẹ , rồi đem trồng lại ( biện pháp này gọi là đảo quất hay đánh quất ) . Nếu trồng trong chậu , giỏ ....sẽ gọn , có thể chỉ cần lặt hết trái , giảm tưới nước tối đa ( tuy nhiên trồng trong giỏ , chậu chỉ thích hợp cho những cây tắc tán nhỏ ).
  - Đến giữa hoặc cuối tháng tám âm lịch , chuẩn bị cho cây ra hoa và trái sẽ chín vào dịp Tết Nguyên Đán ( giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ phân bón và nước tưới , cây sẽ cho trái nhiều và xanh tốt )

  Nguồn: http://agriviet.com/news_detail60-c36-s25-p0-CaCH_CHaM_SoC_de_TaC_RA_TRaI_VaO_DiP_TeT.html  Bạn thử chiết cành trồng lại xem có kết quả không và chú ý thêm phần ánh sáng. Chúc may mắn.
   
  Last edited: 23/8/08

Chia sẻ trang này