Xin tư vấn thiết lập trại cá cảnh

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi snakevn, 19/12/05.

 1. snakevn

  snakevn Active Member

  Tham gia:
  4/12/05
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  Saigon
  Xin các bạn tư vấn giúp mình về việc lập 1 trại nuôi cá cảnh. Hiện nay mình có 1 khu đất rộng khoảng 700 m2 và có thêm 1 ao nhỏ với diện tích khoảng 100m2. Nay mình muốn nuôi và kinh doanh cá cảnh thì phải nên thiếp lập hồ nuôi như thế nào. Nguồn nước mình sử dụng là nước giếng.Và mình nên nuôi loại cá gì? Thị trường hiện nay về cá cảnh như thế nào?
  Xin nói rõ thêm là mình chưa hề nuôi cá bao giờ nhưng từ khi vào diễn đàn này thì mình thấy thích quá nên quyết định vào cuộc. Các bạn giúp mình nhé!
  Rất mong được gia nhập vào gia đình Aquariumvn.
   
 2. akinam

  akinam Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/05
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà nẵng
  Chào bạn!
  Bạn muốn tư vấn mô hình trang trại cá thì tốt hơn hết là đạt tự thị mục tại làng nghề cá cảnh ở TP HCM đó. Còn không thì thăm các trang trại của các nghệ nhân khác tại TP.
  Nếu chỉ thích thôi mà lập ngay trang trại thì bạn có chắc thành công ???
  Mình nghĩ bạn nên nuôi thử một số loại mình thích để tích luỹ thêm kinh nghiệm và qua đó bạn sẽ hiểu là mình có thích nó thật đến mức nào. Sau đó bạn sẽ dễ dàng cho các lựa chọn tiếp theo.
  Theo mình nuôi cá đĩa, cá la hán, cá rồng, cá tiên ông hay cá gì cũng tốt, tuỳ thuộc vào đam mê của mỗi người thôi. Chúc bạn như ý.:D
   
 3. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Chào snakevn ! chào mừng bạn tham gia diễn dàn aqua-birdvn.com và "CLB nuôi cá cảnh kinh doanh" :). Với mặt bằng 700m2 đủ để thiết lập một trai cá qui mô vừa và nhỏ. Trước hết mình nghĩ cần phải nghiên cứu kỹ thị trường, xem loại cá nào có khả năng tiêu thụ tốt, sau đấy nghiên cứu về kỹ thuật nuôi, xem loại nào phù hợp với điều kiện của bạn, rồi mới qui hoạch và thiết kế hồ.

  Về thị trường mình nghĩ không có chủng loại nào ổn định bền vững, tốt nhất là nên làm những loại có khả năng tiêu thụ mạnh mà người khác ít làm. Chúc bạn có định hướng tốt và sớm có sản phẩm với chất lượng cạnh tranh.
   
 4. snakevn

  snakevn Active Member

  Tham gia:
  4/12/05
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  Saigon
  Cám ơn anh Akinam và lamvn!

  Mình rất cám ơn hai anh lamvn và akinam đã góp ý với mình về việc lập trại cá cảnh. Có lẽ mình sẽ chọn cá Koi làm sản phẩm chủ lực ( các anh nghĩ sao về vấn đề này?). Và có lẽ mình cũng sẽ nuôi thử vài cặp Koi ở nhà trước để xem thế nào? Về vấn đề kỹ thuật thì mình nghĩ mình có thể học hỏi và làm được. Điều quan trọng mình cần tìm hiểu hiện nay là về thị trường : sở thích, giá cả và cả dự toán về doanh thu nữa. Hy vọng sẽ được thảo luận với các anh chi tiết hơn nữa.
  Anh lamvn cho mình hỏi nếu mình chọn khu vực Định quán để tiến hành xây dựng trại thì có được ko? Khí hậu khu vực này mát mẻ nhưng lại ko có sông ngòi. Nguồn nước duy nhất là giếng khoan. Nếu có thể xin anh tư vấn giúp.
  Một lần nữa xin cảm ơn các anh
   
 5. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cá Koi cần ao hồ rộng rãi và nguồn nước sử dụng tương đối lớn, vậy không biết giếng khoan chỗ bạn có đủ nước dùng không? và chất đất chỗ đấy có giữ nước được không? hay bạn tính nuôi chúng trong hồ xi măng.
   
 6. snakevn

  snakevn Active Member

  Tham gia:
  4/12/05
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  Saigon
  Có lẽ mình sẽ lót bạt để giữ nước. Về nguồn nước thì nếu thiếu mình sẽ đầu tư khoan thêm giếng. Mình cũng biết là nếu sử dụng giếng khoan thì không có lợi nhưng kẹt một nỗi là vì đất thì mình có sẵn rối. Nếu bây giờ đầu tư lại đất thì mình không còn đủ khả năng tài chính. Mình hiện giờ có 3 vùng đất có thể đầu tư nuôi cá cảnh: một vùng đồng ruộng khoảng 1ha ở miền Tây Nam Bộ. Vùng này thì việc cấp thoát nước rất thuận lợi vì đã có sẵn kênh mương và sông ngòi. Ngoài ra mình cũng còn 2 miếng đất ở khu vực Định Quán-Đồng Nai ( 1 miếng 870 m2 và một miếng 7000 m2). Mình đang đ5nh sử dụng miếng đất nhỏ này để khởi nghiệp nuôi và kinh doanh cá cảnh. Theo anh lamvn thì anh nghĩ thế nào? Mình rất cần những tư vấn của những người có kinh nghiệm như anh trong giai đoạn này. Rất cám ơn anh!
   
 7. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Bạn à, mình không biết là để có những chú KOI đẹp thì phải có nhu cầu dinh dưỡng thế nào, nhưng với cá chép nhật đuôi dài nói riêng và họ cá chép nói chung thì để cá mau lớn thì nguồn thức ăn tự nhiên phải chiếm một tỉ trọng nhất định trong khẩu phần ăn, vì vậy các ao đất có vẻ phù hợp với chúng hơn. Tuy nhiên trong lĩnh vực cá cảnh thì cá mau lớn và cá đẹp là 2 yếu tố không hoàn toàn giống nhau. Với cá chép đuôi dài không đòi hỏi khắt khe về hình dáng nên người ta nuôi cho mau lớn trước rồi mới tính tới chuyện cho cá đẹp ở giai đoạn sau. Còn KOI thì tiêu chuẩn về cái đẹp khắt khe hơn, nghe đâu người ta phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp để cá không xệ bụng mà có thân hình cân đối và màu sắc đẹp.

  Tóm lại nuôi trong ao bạt chỉ số tiêu tốn thức ăn cao hơn trong ao đất, đấy là xét theo điều kiện của ta, còn ở nước bản địa của loài KOI thì người ta nuôi chúng hoàn toàn trong hồ bê tông hoặc composit nhưng vẫn tạo ra được những chú KOI đẹp đỉnh cao, có lẽ bí quyết nằm nhiều trong công nghệ chế biến khẩu phần ăn và chăm sóc hơn là vấn đề xử lý nước.
   
 8. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Mình xin đóng góp một ý nho nhỏ nhé,

  Hiện này mình cũng đang thử nuôi cá kiểng tại Tiền Giang, mình đang nuôi trong bạt có kích thước 4m x 11m. Bạt này mình tận dụng do hồi trước mình dưỡng ba ba con, bây giờ cho nó xuống ao nên thừa, mình tính nuôi thử xem thế nào.

  Cá mình đang nuôi là cá chép nhật (đuôi dài, đuôi ngắn) và cá ba đuôi các loại, tổng số khoảng 120 con. Mình cũng ít về nhưng thỉnh thoảng về thăm, mình thấy chúng nó phát triển khá tốt, ăn uống bình thường, màu sắc cũng tương đối (mặc dù không được chăm sóc kỹ lắm). Nhưng hiện nay mình chưa biết cách cho nó sinh sản thế nào ? Nghe nói là tách riêng 1 cập trống mái, nhưng mình cũng có làm thử, 3 ngày thôi là chúng nó tèo. hì.

  Nguồn nước bơm trực tiếp từ sông vào thẳng bạt nuôi, không dùng oxy và lọc (nuôi amateur mà, nếu tốt thì mới tính tiếp).

  Vài dòng gửi các bạn, mong được các bạn góp ý, biết đâu mình lại làm được 1 diều gì đó nhỉ ?
   
 9. dat

  dat Active Member

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mình cũng có 1 miếng đất 400m2 ở Củ Chi và cũng muốn nuôi cá theo dạng kinh doanh lắm. Trước đây đã từng nuôi cá lia thia, cá tàu, bảy màu, chép,... Không biết bây giờ loại cá nào "hot" trên thị trường nhỉ? Có ai muốn hợp tác với mình không?
   

Chia sẻ trang này