Xin tư vấn thiết lập trại cá quy mô cực nhỏ!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi Minh_Tri, 17/12/05.

 1. Minh_Tri

  Minh_Tri Active Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP. HCM
  Tôi có một khoảng balcon dài khoảng 6m ngang khoảng 1m, cao khoảng 3m. Tôi muốn tận dụng diện tích trống này để tập tành nuôi cá dĩa, trước là để chơi, sau này nếu có cơ hội sẽ chuyển sang kinh doanh. (Mơ ước vậy thôi, chứ vui là chính. Không dám nghĩ tới chuyện kinh doanh đâu, nhưng đã chơi thì chơi hết mình!!!) Balcon của tôi thì dĩ nhiên là ánh sáng mặt trời nhiều rồi, nên tôi trồng nhiều dây leo để cho mát nên cá chắc cũng không bị ảnh hưởng. Các anh chị đi trước có kinh nghiệm gì có thể chia xẻ giúp tôi xây dựng một cái "trại" cá dĩa nho nhỏ với quy mô khiêm tốn đó không? Làm sao để có thể chăm sóc nhiều hồ một lúc mà ít tốn công thay nước. Trước đây, tôi có quen một người cũng nuôi cá dĩa ở trong một căn hộ chung cư. Anh này nuôi cá ở trong bếp. Khu bếp cũng nhỏ thôi, chừng khoảng 20 mét vuông, nhưng để được tới 20 hồ cá. Hệ thống bơm và lọc nước dĩ nhiên là phải tự động rồi (Nếu không thì sức đâu mà thay nước cho nổi!!!) Lúc đó tôi chưa có ý định nuôi cá với quy mô như vậy nên không hỏi thăm. Nay có ý định muốn tìm gặp thì mới hay anh ta không còn ở Việt Nam nữa. Rất mong được các anh chị chỉ giúp. Chúc các anh chị luôn vui khỏe.

  P.S. Tôi vừa post chủ đề này ở một thread khác, nhưng nhận thấy các anh chị ít khi xem thread cũ nên xin được phép post lại thành chủ đề mới. Thông cảm nhé. Rất mong được các cao thủ chỉ giáo.
   
 2. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Nếu đã post 2 nơi vậy bạn đã vi phạm nội qui, để tôn trọng nội qui chung mình xin phép bạn xóa bài viết ở bên kia.

  Vấn đề của bạn nêu mình xin góp một chút ý riêng như sau.

  Với không gian hẹp muốn nuôi nhiều người ta phải tổ chức các kệ nuôi cá nhiều tầng, số tầng tùy thuộc vào chiều cao của ngôi nhà và tải trọng của mặt sàn. Khoảng cách giữa các tầng có thể rút ngắn lại tới mức thấp nhất, nhưng cần đảm bảo đủ khoảng trống giữa các tầng để vệ sinh. Khoảng cách giữa 2 dãi hồ là lối đi, cần đủ rộng để có thể ngồi xuống làm việc. Tùy theo yêu cầu của từng loại cá, số lượng cá và điều kiện thay nước mà bạn chọn dung tích hồ phù hợp.

  Với không gian 6x1m, có thể ăn gian thêm một chút không gian bên ngoài để di chuyển, thì theo mình mình tổ chức như sau:

  Hồ nuôi cá đẻ 60x40x35cm, hồ nuôi cá lứa 150x60x35cm. Sở dĩ mình chọn chiều cao 35cm vì mình thấy các hồ người ta thường thiết kế cao 40cm nhưng lại không đổ đầy nước, để tiết kiệm không gian bạn thiết kế hồ cao 35cm nhưng thanh dằn được đặt sát mặt hồ và đổ đầy nước khi nuôi cá, như vậy dung tích hữu ích của hồ này tương đương với hồ có chiều cao 40cm nhưng không đổ đầy nước. Với chiều cao như vậy hồ 150x60x35cm bạn có thể dùng kính đáy 8mm, kính hông 5mm, tiết kiệm chi phí và hệ số an toàn chấp nhận được.

  Về kệ nên dùng kích thước 150x60cm (tất nhiên phải cộng thêm vài cm mỗi chiều để đưa hồ vào). Với 1 tầng kệ này bạn có thể đặt 1 hồ nuôi cá lứa hoặc 3 hồ nuôi cá đẻ với kích thước như trên. Khoảng cách giữa các tầng là 35cm + 20cm = 55cm. Số tầng có thể là 3, 4, hay 5. Từ tầng thứ 3 trở đi chắc chắn bạn phải dùng ghế để vệ sinh.

  Công việc tiếp theo là tính toán bố trí các kệ sao cho phù hợp với diện tích, có lẽ nên bố trí 1 hàng 3 kệ, nếu kệ 4 tầng thì bạn có thể đặt được khoảng 12 hồ lớn, dung tích tổng cộng khoảng 3,6m3 nước và trọng lượng luôn cả kệ khoảng 4 tấn! Có thể dành một ngăn kệ nào đó để thiết kế hệ thống lọc nếu như bạn không ăn gian thêm được khoảng không nào khác. Như vậy thì lối đi còn lại chỉ có 0,37m, nếu không ăn gian được khoảng không bên ngoài thì không đủ cho lối đi, buộc lòng bạn phải thiết kế hồ và kệ có chiều rộng thụt lại còn 50cm để dành lối đi khoảng non 50cm. Hơi hẹp nhưng không sao vì niềm đam mê ta có thể vượt qua tất cả mà.

  [​IMG]
   
  Last edited: 18/12/05
 3. Minh_Tri

  Minh_Tri Active Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP. HCM
  Xin chân thành cảm ơn những lời chỉ bảo quý báu và sự nhiệt tình của anh lamvn. Riêng về hệ thống lọc tự động, anh lamvn có thể vui lòng tư vấn giúp luôn được không? Làm thế nào để thiết kế một hệ thống lọc tự động phù hợp cho một "trại" cá nhỏ như anh vừa nêu. Nguồn nước tôi sử dụng là nước máy nên chắc chắn phải xử lý trước khi sử dụng rồi. Về ánh sáng, chắc chắn là không được để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hồ phải không anh? Tôi trồng nhiều dây leo ở balcon để ngăn bớt ánh sáng mặt trời được không? Tôi được biết anh lamvn và nhiều người nuôi cá dĩa ở trong ao. Vậy anh có phải lợp mái che cho cá không?
   
 4. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Xin bạn đừng khách khí, lần đầu tiên mình lên đây cũng chẳng biết chi nhiều, cũng được mọi người nhiệt tình chỉ dẫn, từ những kiến thức ấy bây giờ mình cũng đã có một trại cá nho nhỏ rồi, và bây giờ cũng vẫn đang tiếp tục học hỏi các bạn, mình mong tất cả chúng ta cùng có tinh thần chia sẽ, người đi trước dìu dắt người đi sau. Cùng đi chung trên một đoạn đường dài, làm sao để quảng đường của chúng ta ngày càng ngắn lại hơn.

  Về hệ thống lọc tự động xin bạn hãy tham khảo thêm ở đây. http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=2537

  Ánh sáng mặt trời rất tốt để diệt khuẩn, gia nhiệt cho nước hồ, nhưng bên cạnh có cũng có một số nhược điểm là phát triển rong rêu, và sự thay đổi cường độ ánh sáng liên tục trong ngày do bóng nắng hắt vào có thể làm cá nhát. Trong điều kiện của bạn nếu không khai thác được tối đa ưu điểm của ánh sáng mặt trời thì cũng không nên sử dụng nhiều, ngoài việc trồng cây cũng có thể dùng các vật liệu khác che chắn để có ánh sáng phản xạ gián tiếp. Trong điều kiện của mình lại khác, mình khai thác được triệt để tác dụng của anh sáng nên hoàn toàn không che chắn.
   
 5. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Xin anh nên cẩn thận với ánh sáng mặt trời vì có thể làm nhiệt độ trong hồ lên cao (nhất là với sức nóng ở SG). Chỉ có 1 cách là thay nước 100 % mà thôi

  Và xin anh kiểm lại thành phần của nước máy. Bọn cá đĩa rất nhạy cảm đấy
   
 6. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Để cá dĩa phát triển tốt chính xác là không thể để nước từ ngày này qua ngày khác mà không thay, những người nuôi cá dĩa thường thay nước mỗi ngày, nhưng nếu nuôi với mật độ cao hơn ví dụ 1,5 lit/ 1 con thì thay mỗi ngày chưa đủ mà phải thay sau mỗi lần ăn, vì sau khi ăn xong chừng 1 tiếng là nước đục chẳng thấy con cá đâu nữa, nhất là khi cho ăn trùng chỉ phân sẽ thảy ra rất nhiều. Để tiết kiệm nước nhiều người thường gắn vào mỗi hồ một máy lọc riêng và thay bỏ nước củ trong hồ sau mỗi ngày. Bạn có thể thay tất cả các máy lọc riêng bằng một hệ thống lọc chung nhưng phải kiểm tra bệnh tật thường xuyên.

  Tóm lại với cá dĩa chu kỳ thay nước tùy thuộc vào số lượng cá trong hồ, việc đầu tư một hệ thống lọc chung đơn giản như trên trong một chừng mực nào đó giúp tiết kiệm chi phí nước, nhưng hoàn toàn không có nghĩa là có thể tái sử dụng nước được nhiều lần.
   
  Last edited: 21/12/05
 7. Minh_Tri

  Minh_Tri Active Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP. HCM
  Thật đúng là nghề chơi cũng lắm công phu, nhưng được các anh tận tình chỉ bảo thế này mới thấy được hết cái hay của nó. Hy vọng những lần tới tôi sẽ có dịp tham gia diễn đàn với những kiến thức và kinh nghiệm có thể chia xẻ được cho mọi người thay vì chỉ toàn biết hỏi :) Chúc các anh luôn khỏe mạnh và ngày càng có nhiều niềm vui với bầy cá !
   
 8. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Nếu anh cho ăn bằng trùn chỉ thì nước rất mau đục, nước trong sẽ trở thành nước có màu trắng đục như nước vo gạo bdo phân bị rữa. Tôi thường cho ăn bằng tim bò xắt nhỏ, dự trữ trong tủ lạnh. trước khi cho ăn, ngâm nước một lúc cho máu ra hết rồi cho ăn. để vài ba ngày thay nước cũng không sao (có khi làm biếng để 15 ngày sau mới thay). Tuy nhiên với các trại lớn người ta vẫn cho ăn bằng trùn chỉ vì nghe nói trùn chỉ có độ dinh dưỡng cao, cá tròn mình (Nghe chứ chưa kiểm lại). hơn nữa người ta mua với số lượng lớn nên giá rẻ - hiệu quả. Còn trại nhỏ mua số lượng ít - giá cao -> không hiệu quả lắm, hơn nữa trong điều kiện hiện nay chất lượng vệ sinh của trùn chỉ là một dấu hỏi to tướng????
   
 9. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Sao bác không chịu khó lược dịch lại vì không ai đủ kiên nhẫn đọc hết đám Q&A bùng nhùng này đâu, hơn nữa không phải ai cũng biết tiếng anh...
   
 10. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Ko bít anh Minh Trí có để ý chỗ này ko, balcon mà anh chất tải 4 tấn thế này theo em hơi bị nguy, ít ngày thì ko sao chứ về lâu dài sẽ có hiện tượng oằn (do tính mỏi của kim loại).

  Còn bác Bom_gia post cái bài Anh văn dài quá, em đọc được khoảng 5 đoạn đầu là mắt mờ rồi :eek:
   
 11. Minh_Tri

  Minh_Tri Active Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP. HCM
  Tài liệu của bạn Bom Gia rất hay nhưng lại liên quan tới rất nhiều chủ đề khác nhau chứ không phải chỉ giới hạn trong chủ đề "Xin tư vấn thiết lập trại cá quy mô cực nhỏ" ! Nếu được xin các bác admin tách nó ra thành một chủ đề khác cho mọi người tiện tham khảo. Riêng về phần tiếng Anh mình có thể giúp các bạn được vì mình cũng đã từng dịch những tài liệu như thế này rồi. Tuy nhiên tài liệu ngắn ngắn thì tốt. Dài quá sợ không có thời giờ đọc hết !
   
 12. Minh_Tri

  Minh_Tri Active Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP. HCM

  @trantankhoa: Mình cũng mới tập chơi và cũng chưa có nhiều thời gian nên tạm thời chưa thể thực hiện được ước mơ theo sự chỉ dẫn của anh lamvn. Trước mắt chỉ đặt khoảng 3 hồ thôi. Sau này có kinh nghiệm mình sẽ mở rộng quy mô từ từ . cảm ơn bạn đã nhắc mình !
   
 13. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Ừ, em cũng vậy nên làm biếng dau có đọc, chỉ lưu lại khi nào đụng chuyện rối tra cứu, tìm tài liệu xử lý sau. tính nhờ anh em nào siêng năng cần cù chịu khó dịch giùm. Đọc tiếng việt, sau khi biên tập lại chắc là ngắn hơn.
   

Chia sẻ trang này