Xin tu van trong Ngưu ma Chiên

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi Hieplt, 13/10/05.

 1. Hieplt

  Hieplt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/12/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Be moi Hieplt - trong Ngưu ma Chiên ?

  Chao cac Bac

  Truoc het mong cac Bac luong thu cho thoi gian qua do yeu to chu quan it tham gia dien dan ( luc bat tong tam , nha co them 1 khau, ban toi mat phai bo het cac thu vui ca nhan), nay da on dinh gia that lai xin dc lam phien cac Bac  Tuan truoc minh co boi tung be cu len lam lai be moi, mong cac Bac tu van cach trong va cham soc nguu ma chien .

  + Tong the : http://img422.imageshack.us/img422/7346/img12430iw.jpg

  ( kich thuoc : 1,4m, rong 0,5m cao 0,4m ( tinh tu mep nươc den nen soi )  + Ve phan nen : Minh mua 5kg phan nhat ( mua tai AG 60k/kg)+ 5 hop DBO + 4 bao cat

  + Anh sang : Minh dung 3 den Atman 1,2m ( bong trang 10,000K , 40W) bat tu 8h sang den 11h thi tat , chieu tu 2 den 9h toi ( do minh dung thiet bi hen gio ) khong biet cach nay co han che dc reu khong

  + Co2 : Minh co 1 binh Co2 va du kien su dung nhu sau ( do cay cua minh it nen van chua thuc hien ) : bat tu 6h chieu den 9h toi voi lieu luong 30-40 giot/ phut ( Coc tron Co2 cua minh co canh quat de lam tan co2 va dem dc so giot CO2)

  + Cay : Minh dinh chi trong Nguu ma chien thoi, mua cay can tren nha bac Hoa yen phu ( con 1 it trong can http://img420.imageshack.us/img420/8680/img12407ms.jpg )

  Ten khoa hoc cua no hinh nhu la : Eleocharis acicularis

  http://www.aquahobby.com/garden/e_Eleocharis_parvula.php


  Minh da trong tren can thi khong sao nhung cu cho vao be la chet
  Xin cac Bac co kinh nghiem da tung trong thanh cong Nguu ma chien chi giao
  Xin chan thanh cam on
   
  Last edited: 13/10/05
 2. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Phần nền : Bạn đã làm nền xong rồi ? Nếu chưa bạn nên chia làm 2 phần.
  1.Phần này trộn với phân DBO (dạng bột mầu đỏ) rồi rải xuống nền bể.Nên nhớ vị trí nào bạn trang trí đá hoặc gỗ thì đừng cho có phân.
  2.rải đều 5 kýpha6n Nhật lên trên lớp cát đã trộn phân DBO.
  3.Rải thêm phần cát còn lại lên trên phân Nhật( để dành cát 1 ít để rải xung quanh đá hoặc gỗ )
  4.Trang trí gỗ và đá theo vị trí mình mong muốn.
  Phần Đèn : 3 Bóng đèn Atman bạn nên để cho nó so le vì nếu không làm như vậy thì 2 bên bể sẽ bị thiếu sáng. Thời gian bật đèn tuần đầu 7 tiếng/1 ngày rồi tăng dần lên. Về việc bật đèn theo bạn nói thì khong cần thiết trong giai đoạn này. Bạn nên cẩn thận khi đổ nước xuống bể làm sao để đừng cho cát và phân nó bay lên.
  Co2 : Có sáng phải có Co2.
  Cách trồng : Chia thành cụm nhỏ 5-6 cây và cắt bỏ rễ cũ để lại chừng 1-1.5 cm tiếp theo là lấy nhíp kẹp vô rễ cùa nó (đừng kẹp vô thân của nó vì làm như vậy cây nó sẽ chết) rồi cắm xuống cát nền.Trồng từng cụm cách nhau 2-3 cm và trồng theo từng hàng.
   
  Last edited: 13/10/05
 3. Hieplt

  Hieplt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/12/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  To fahsailam : Cam on rat nhieu
  + Về nền mình đã thực đúng như cách bạn đã chỉ
  + Cách trồng : trước đã được hướng dẫn như bạn nhung mình vẫn thất bại, có thể do mình không cắt rễ cũ và dùng pan kẹp không đúng ( tóm lại là trồng không như cách của bạn ) sau 1 tháng cây úa từ ngọn xuống và chết - làm cách này gãy lưng lắm :crying:
  Hiện mình trồng theo khóm ( để nguyên cả đất , không tách rễ ) trồng thẳng xuống bể hi vọng cây sống và lan ra
  + ánh sáng : Vi mình dùng bóng 1.2m ( cả máng là 1.35m ) và bể dài 1.4m nên ánh sáng phân bố khá đều ( mÌnh đã tính đến yếu tố này khi làm bể ) . Về thời gian bật sẽ làm như bạn chỉ
  + C02 : cái này bạn có thể chỉ chi tiết hơn ?
  Thanks
   
 4. gamblerhn

  gamblerhn Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  273
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  HN
  Bạn định trồng toàn ngưu mao chiên à? Kể cũng khó đấy. Tôi cũng đã trồng, may quá nó không chết ngay mà còn đẻ nhánh nữa, nhưng mà mọc rất thưa, để đạt được một thảm như các bể ở nước ngòai thì không biết bao nhiêu lâu mới được. Kinh nghiệm của tôi là loại cây này cần nước rất trong vào đặc biệt không có rêu vì lá kim rất dễ bám bẩn.

  Bể của bạn cắm cây vào chết ngay, tôi đoán là trong nền mới làm có hàm lượng dưỡng chất quá cao, mật độ cây lại ít nên cây sốc mà chết. Bạn có thể thử thay nước thường xuyên và trồng thêm những loại cây phát triển nhanh (chẳng hạn như lệ nhi bò hoặc cỏ đỏ) vào nền, rồi trồng xen kẽ với ngưu mao chiên, khi cây trong bể ổn định rồi thì tỉa dần lệ nhi đi cho ngưu mao chiên mọc.

  Bạn có những gốc lũa đẹp quá, bể này mà được một thảm nền xanh như ngưu mao chiên nhỉ, chẹp chẹp. Cố lên nhé. Chúc thành công.
   
 5. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  To Hieplt
  Trước đây mình cũng trồng như bạn và cũng thất bại sau nầy mình đọc sách và trồng thữ theo cách mà mình đã chỉ bạn và cũnng thành công .Hiện mình cũng đang trồng Ngưu ma chien nè vi vừa rồi có dịp đi ra HN và ghe AG cũng sắm về nhà một mỡ cây và thiết bị lọc nước và van Co2 . Bạn phải chịu khó gẫy lưng thôi nhưng sau đó bạn sẽ nhìn thấy những gì mà bạn mong đợi xuất hiện trong bể của bạn.
   
 6. Hieplt

  Hieplt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/12/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hi all
  May quá, đến hôm nay các khóm ngưu ma chiên của mình đã ra các nhánh mới, hi vong la sống.
  Khong biết vấn đề C02 cho Ngưu ma chiên thì thế nào nhỉ ? Mình vẫn chưa thấy ai đề cập
  Mong các Bác chỉ cho cách thức tạo ra môi trường để cây phát triển tốt
  Thanks
  To fahsailam : Bạn có thể PM hoặc Hieplt@vinhtrinh.com.vn cho mình xin các tài liệu ( Web, đường Link v.v. ) về cách thức chăm sóc Ngưu ma chiên mà bạn biết nhé. Cảm ơn nhiều
   
 7. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Trước đây codai đã trồng loại cỏ này trong bể có bổ xung CO2 và không có . Trong bể nào chúng cũng phát triển rất tốt. Codai có nhân xét về loại này là chúng lớn hơi chậm . Codai trồng từng bụi cách nhau 2 hay 3 cm sau đó chúng tự bò kín hết bể. Ngưu ma chiên trong giai đoạn phát triển cực thịnh , chúng rất đẹp với màu xanh mịn màng . Sau đó lác đác có một số cây bị già nên vàng đi nhìn hơi khó chịu. Đây là một loại cây thủy sinh dể trồng nhưng cái khó ở chổ không phải là loại cây cắt cành nên bạn trồng và giữ được chúng , là do bạn có giữ được môi trường ổn định trong bể của bạn hay không mà thôi . Nếu môi trường không ổn định , trong bể bạn giống như có hai hay ba loại ngưu ma chiên vậy. sau vài bài hỏi về cỏ này tự nhiên codai lại có hứng thú với loại nì
   
 8. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  To hieplt : Về vấn đề Co 2 Anh có thể xem bài của anh Coi77 nhưng minh không nhớ là nó nằm ở mục nào anh chịu khó tìm nhé.
   
 9. Hieplt

  Hieplt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/12/04
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn các Bác rất nhiều
  Hi vọng là mình sẽ có được 1 bể toàn ngưu ma chiên
  Có kết quả mình sẽ thông báo
  Nếu còn cao kiến gì mong các Bác chỉ giáo thêm
   
 10. hung_luong

  hung_luong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/11
  Bài viết:
  578
  Thích đã nhận:
  1,116
  Đến từ:
  Hà Nội
  Về vấn đề ngưu mao chiên lớn chậm có lẽ cũng không quá chậm đâu giáo sư ạ: Em có chồng một bể nhỏ ngưu mao chiên và trân châu nhật thí thấy khi đã bén nề ngưu mao chiên phát triển còn nhanh hơn cả trân châu nhật. mỗi ngày đi làm về em lại thấy 2 hay 3 ngọn non mọc ra cách cây mẹ một hoặc 2cm thậm trí có những lúc đến 3 ngọn non mọc. nhiều lúc em có cảm tưởng nếu trân châu nhật phát triển không nhanh thì ngưu mao chiên sẽ lan nhanh ra khắp bể lấn át hết trân châu nhật.
   

Chia sẻ trang này