Xin tư vấn về cách cho cá rồng nhỏ ăn

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi Xuân Lộc, 9/6/07.

 1. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Chào anh em bạn đọc xa gần,
  Tôi đang muốn chuyển qua nuôi 1 em KLHV nhỏ dài cỡ 15-20cm (từ trước giờ chưa nuôi cá rồng). Có 1 vấn đề tôi thắc mắc, mong anh em quý vị giúp cho (xin đừng cười): tôi thường đi làm xa nhà (1 tháng đi, 1 tháng về). Tôi lo là trong 1 tháng đi làm xa nhờ bà xã cho cá ăn, ví dụ như tôi dặn bả mua 1 lượng thức ăn nhất định cho ăn thì bả cứ mua 1 lượng thức ăn cho cá đúng như thế trong suốt 1 tháng, nhưng trong 1tháng đó con cá sẽ lớn lên và nhu cầu thức ăn của nó sẽ tăng lên (trong khi bà xã vẫn chỉ mua 1 lượng thức ăn đúng như tôi dặn trong 1 tháng), tôi lo là con cá sẽ bị thiếu ăn :( nên sẽ không phát triển được tối đa kích cỡ. Tiện đây xin cho hỏi là cỡ 1 con KLHV dài 15-20cm như vậy thì lượng thức ăn (VD như cá con, tômtép, trùng vỉ đông lạnh...) cho ăn 1 ngày như thế nào là đủ? (sợ cho ăn nhiều quá thì sình bụng, cho ăn ít thì cá suy dinh dưỡng không lớn tốt), cho ăn mấy lần 1 ngày? Và lượng thức ăn tương ứng khi cá lớn thêm lên sẽ điều chỉnh như thế nào? Rất cám ơn quý anh em bạn đọc. Công việc thì bận rộn nhưng vẫn ghiền nuôi cá nên nó khổ như vậy đó :) :) :)
   
  Last edited: 9/6/07
 2. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào anh ,anh nói với chị nhà mua tép về làm sạch sẽ ngâm muối ,nếu kỹ hơn thì trộn vitamin cho cá ,bỏ tủ lạnh trong một tuần cho cá ăn ,lập ra một thời ăn biểu cho cá ,và cho ăn mức độ hơp lý ,ví dụ 5 ngày cho ăn tép ,một ngày cho ăn dế gián ...,một ngày cho ăn xiêm,nhái ,cứ đều đều như thế là ok ,còn một vấn đề anh thắc mắc là cho ăn nhiều sình bụng ,cá rồng có đặc điểm rất hay là không bao giờ ăn quá no ,một khi thả thức ăn vào mà nó no thì nó xẽ khá dửng dưng mà không hăng hái như trước ,lúc đó lấy vợt dài múc thức ăn thừa ra ,cho ăn hai lần một ngày,lâu lâu đổi món
  Còn một điều mà anh không nhắc đến là hệ thống lọc vô cùng quan trọng ,anh phải đầu tư một hệ thông tốt vì khi anh đi công tác (em nghi anh làm dầu khí quá ) chị chỉ cần thêm nước thôi ,không phải thay nước ,nói đến vấn đề lọc là một vấn đề nam giải mà bao nhiêu bậc thầy nuôi cá cố gắng đơn giản hóa nó mà hiệu quả tối đa ,nói đến chủ đề này rất dài dòng ,nhưng nếu theo trường hơp của anh thì anh nên sài loại loc ngoài có hai vòi loại wet\dry filter hơi mắc tiền một tí nhưng đối với chú rồng yêu thì nó chẳng đáng là bao,anh có thể tìm nó ở các cửa hàng cá cảnh lớn ,nhưng nếu không dủ kinh phí thì có thể dùng loại khác ,có rất nhiều bài viết trên diễn đàn nói về nó ,CD không nhắc lại nữa ,anh tự tìm hiểu nhé ,có một bài của bác TPA anh tham khảo xem thế nào ,Chào Mừng anh gia nhật hội thần long:D
  Ejnoy !
   
 3. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  ko lo sình bụng đâu,anh cứ mua cá mồi thả dư trong hồ,đói thì em nó sẽ ăn (em chỉ nui ngân long nên thấy ngân long ko giết cá mồi dư,ko bít KLHV có vậy ko ),nhưng cách này cũng chỉ dùng dc 3,4 ngày thui,chứ thả cá mồi đủ cho em nó ăn 1 tháng chắc hồ đông nghịt cá mồi wá
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehe, đọc xong mấy dòng của bạn, tôi cảm thấy tội ghê đi =)) , đã bận thế mà còn muốn đèo bòng . Có một vài điểm bạn cần lưu ý ngoài vấn đề cho cá ăn là: phẩm chất của nước và ai sẽ là người chăm sóc về chuyện này khi bạn xa nhà . Bể cá rồng với một hệ thống lọc tốt và hửu hiệu là điều tối cần thiết, định kỳ thay nước có thể kéo ra tháng/lần dể dàng . Tuy nhiên cá rồng ăn uống rất bẩn, thường chúng sẽ nhai và phun toáng những mảnh vụn nhỏ li ti, nhất là khi bạn cho phần ăn không( khoái khẩu . Phẩm chất nước sẽ xuy giảm rất nhanh, đó là chưa tính đến khả năng những con tôm/tép đông lạnh, hay các loại thức an dư thừa không ăn hết/hay cá nhả ra vì chê, còn xót lại và bị mắt kẹt vào chổ khuất mà chị nhà có thể không thấy và vớt ra kịp thời <-------- Bạn phải thật sự lưu tâm, huấn luyện kỷ càng với chị nhà về chuyện này, nếu không thì cá bạn sẽ có một cuộc sống rất vất vả đấy .

  Tôi không nêu điểm đó ra để làm bạn nản chí, nhưng chơi cá rồng ngoài vấn đề ăn uống , phẩm chất của nước là điều nên được đặt lên ưu tiên hàng đầu, vì nếu không cá của bạn sẽ chết, hay eo uột lắm . Cá rồng mà chết ngoài yếu tố tâm lý do sự gắn bó, chăm sóc, còn có vấn đề tài chánh vì chúng rất đắt .
  Alright, nói vòng quanh, để chuẩn bị cho bạn một chút, bây giờ tôi đi thẳng vào câu hỏi .

  Cá rồng con, còn nhỏ với kích thước 15-20cm cần được cho ăn ít, nhưng thường xuyên ít nhất là trong 3 lần một ngày . Cá rồng con chỉ nên cho ăn cho đến khi bụng của chúng phình to lên từ 1-1.5X con mắt của nó là ngưng . Bạn chỉ cần dặn chị nhà nhìn con mắt của cá mà cho ăn . Lần đầu tiên chắc phải cần cho ăn thử nghiệm, để biết bao nhiêu thức ăn thì bằng khoảng từ 1-1.5X con mắt của cá . Những lần tiếp theo cứ theo thế mà cho ăn .

  Trùng chỉ nhỏ đông lạnh, không là món thức ăn thích hợp cho cá rồng, nhất là trong hoàn cảnh của bạn phải vắng nhà thường xuyên, chúng có thể tơi tả ra, rất khó để làm vệ sinh . Cá rồng cần ăn các loại thức ăn nhiều chất đạm, theo từng khối, vì khả năng của cá rồng nghiền nát và làm bẩn nước sẽ rất cao .

  Cá rồng rất nổi tiếng là kén ăn, cho ăn no quá trong một thời gian dài, chúng cũng sẽ bỏ ăn; nước dơ chúng cũng sẽ bỏ ăn; sự kinh động bất thuờng cũng làm chúng bỏ ăn...... và thậm chí chẳng có chuyện gì chúng cũng sẽ bỏ ăn :crying: :laughing: . Vì thế bạn cũng không nên quan tâm, và chỉ dặn chị nhà là không bao giờ cho cá ăn no, ăn vừa đủ và dùng con mắt của cá để biết lúc nào nên ngưng là okay . Nếu bạn làm thế thì không bao giờ sợ cá mất dinh dưỡng .

  Thêm một góp ý nho nhỏ là vì bạn thường xuyên vắng nhà, và rất lâu, cách tốt nhất là bạn mua loại cá mồi vàng nhỏ (với điều kiện là bạn phải cách ly trong ít nhất là khoảng 1 tuần để xem xét chúng có bệnh, vì bọn này bệnh rất nhiều) . Sau đó trong thời gian ở nhà, bạn tính ra một ngày cá bạn ăn mổi lần bao nhiêu con (ngày 3 lần), và cứ thế mà nhân lên khoảng 15 ngày . Một đặc điểm của cá rồng là chúng không ăn cố mạng bao giờ cả . Trước khi đi công tác, bạn thay nước trước một ngày khoảng 50%, và cho cá ăn . Sau đó cho phần ăn cá mồi vào đủ trong khoảng 15 ngày , và để tự em nó quyết định lúc nào cần phải ăn . Sau khi hết mồi, thì chị nhà lại cho ăn kiểu như thế . Vừa đở mệt, vừa khỏi sợ thức ăn bị dư thừa làm hư nước . Phương cách này sẽ đỡ cực cho chị nhà rất nhiều, mà lại đơn giản hóa đi những chuyện liên quan đến nước khi bạn không có ở nhà .

  Trong tháng bạn có mặt ở nhà, thì bạn có thể bổ sung thêm và đa dạng hóa phần ẩm thực của cá với vài loại thức ăn khác để đảm bảo là cá sẽ có đủ mọi chất dinh dưỡng và vitamins cần thiết .

  Lưu ý: Bạn nên có một hệ thống lọc hửu hiệu trước nhé .
   
  Last edited: 9/6/07
 5. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  số lượng thức ăn không mệt bằng phải đi mua nhiều loại thức ăn khác nhau để cá ăn được đa dạng,thâu nạp nhiều chất.
  nếu bạn phải đi xa thì nên tập cho cá ăn tôm đông lạnh & cá 3 đuôi.tôm lựa mua loại tôm đất ở chợ thường tươi sống ít ướp các chất hóa học,về rửa sạch qua nước muối rồi đông lạnh.khi cho cá ăn thì rã đông cắt khúc nhỏ 5mm,bỏ gai nhọn,cho cá ăn.1 ngày tốt nhất là 2 bữa mỗi bữa 1 con.1 tuần thay đổi bằng 1 ngày ăn cá 3 đuôi.mua 3k/10 con cứ thả hết vào hồ cá ăn không hết thì số còn lại sẽ dọn dẹp cá thức ăn rơi vãi của cá rồng.
  khi bạn có nhà thì sẽ mua dế,tép sống,nhái nhỏ,cá chép.. .cho cá ăn kèm.sau 1 tháng nuôi bạn có thể tăng khẩu phần lên từ từ,mỗi con có nhu cầu ăn ít nhiều khác nhau,thấy cá ăn tôm,dế mà nhấn nhá,thờ ơ không nhanh lẹ như những miếng đầu thì ngưng & vớt thức ăn dư ra.Khi đó bạn sẽ biết được số lượng cá muốn ăn trong 1 bữa mà chuẩn bị.
   
 6. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  theo mình không nên thả dư mồi trong bể, rất dễ bị nấm. tốt nhất là cho ăn đến đâu thì thả vào đến đấy.
   
 7. POLYMER

  POLYMER Active Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp. HCM
  Có bác nào cho cá ăn đêm không nhỉ???
  Cho cá ăn đêm (ăn ít thôi) bằng cá mồi sống (phải bơi nhanh) trông râu con cá ấn tượng hơn rõ, con cá cũng lanh lẹ hơn.
   
 8. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm


  Mình chuyên sống về đêm :laughing: =)) ,nên Rồng mình cũng hay ăn đêm lắm bạn POLYMER:D ,thực phẩm đêm thường ngày chỉ là mấy em Gián,Thằn Lằn,tiện thay đổi Khẩu Vị hay cũng như đa dạng món ăn cho mấy em Rồng đỡ Ngán và đầy đủ Dưỡng Chất hơn(Hình như 2 mặt hàng này "xa xỉ" :p sao ít hoặc không thấy ai bán mua,chỉ có số ít Gián là dành bán cho dân Câu)Và Những con chuyên sống về đêm như trên thì chỉ khi Mình "Quởn"hay Siêng chút:p LVCUC vác súng chuyên dụng(Thằn lằn) và kẹp nhíp Bao nilon (Gián) để thu hoặch mỗi đêm khi mà khó ngũ:p

  To all: để khi nào LVCUC rảnh rang chút thời gian Post một bài úp hiình về súng săn Thằn Lằn chuyên dụng :p,và một loại Đồ Nghề cây nhà lá vườn khác hiệu quả hơn rất nhiều so với "súng chuyên dùng".Mà khi trong cuộc săn:D mình đã đụng dân Pro...Được tận mắt chứng kiến thấy "đồ chuyên dụng" của "bọn họ" đơn giản và hiệu quả vô cùng:applause:.(Lại mở mắt về mồi cho mấy em Rồng nữa :eek: )
  Mà khi trước LVCUC có offline cùng một số A,E hội Rồng mình đã đề cập sơ qua.Để sau này mình sẻ bắt chước "đồ chơi" như họ và test qua,nếu OK mình chụp up lên chia sẽ cùng các A,E và mọi người gần xa nhé:p .Thân ái chào all
   
 9. betterman

  betterman Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/06
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hay wa' bác LVCU ơi !Bác cố gắng post nhanh nha :D .Thanks cho bác 1 cái
   
 10. Xuân Lộc

  Xuân Lộc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/06
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Rất cám ơn các bác cudum, moneyless, pina, trinhphuongan,longvangchauc,... Các thông tin các bác chỉ bảo thật là cần thiết và hữu ích. Tiện đây xin cho hỏi luôn là nếu bắt đầu nuôi KLHV 15-20cm thì mình nên mua hồ kích cỡ như thế nào? Chắc mua hồ lớn sẵn như nuôi cá trưởng thành luôn để đỡ mất công thay hồ khi cá lớn lên?
  @ bác moneyless: nếu cho ăn theo cách bác chỉ (thả luôn 1 lúc 1 số lượng lớn cá vàng nhỏ tương ứng với 15 ngày) thì có sợ trường hợp cá ngán mồi không ăn hết (hoặc ăn chậm), sẽ làm cá chậm lớn không? Và nếu theo cách này cá có lớn được tối đa như theo chế độ cho ăn hàng ngày lượng vừa đủ? Rất cám ơn bác.
   
 11. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  KLHV thì hồ 1m6 trở lên là lí tưởng,trước em mua hồ 1m2,rùi thay lên hồ 1m5,giờ chuẩn bị đặt hồ 2m,nếu biết trước thì em để dành đặt lun hồ 2m thì đỡ tốn kém nhiều rồi (em nui ngân long.lớn nhanh lắm)
   
 12. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Như vậy là Bạn đã có những sự chỉ dẫn không thể tốt hơn rồi đấy !!!vậy mà Tôi vẫn có thể kể thêm để bạn tham khảo kinh nghiệm của mình:Tôi ít khi đi xa nhà Tôi lại khá vụng nên trước khi đi Tôi cứ lo lắng thái quá: chuẩn bị bao nhiêu thức ăn các kiểu: đồ bơi sống, đồ đông lạnh, đồ trên cạn đồ dưới nước và cả trong lòng đất ( giun) hậu quả rất hay xẩy ra là mọi người ở nhà cho ăn quá nhiều- nước nhiễm độc không ai thay nước lúc về nhà thường hay đón nhận tình trạng thê thảm,,,phải mãi đến gần đây Tôi mới rút được bài học là khi mình vắng nhà cá không chết đói mà chết no.
  Bạn cứ yên tâm chuẩn bị thức ăn rất vừa phải lúc về nhà hãy cho ăn nhiều...tuy nhiên không loại trừ người nhà bạn cũng là cao thủ chơi cá!!!
   
 13. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Không ạ , cá mồi sẽ là một trong các món ăn khoái khẩu nhất của cá rồng vì chúng kích thích bản năng thiên bẩm là săn mồi rượt bắt trong thiên nhiên . Cách cá rồng săn mồi là một trong những lý do nguời chơi đam mê cá rồng . Cá rồng ít khi ăn cố , khi đã no là chúng ngưng . Bạn không nên lo là cá rồng sẽ chậm lớn (trừ khi bạn cố tình bỏ đói nó), mà nên lo là đôi lúc nó lớn quá nhanh, không kịp cho màu sắc theo kịp trong một số ít trường hợp cá biệt .

  Cá mồi thường có tổng hợp các chất đam, béo, và vitamins cần thiết . Vì chính những con cá mồi này cũng phải cần tích tụ các chất dinh dưỡng vừa nêu để có một sức khỏe tốt . Vì thế khi cho ăn cá mồi, khác với ăn sâu/côn trùng, bạn yên tâm là cá sẽ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển tốt . Tuy nhiên, bạn không nên chỉ tuy thuộc vào cá mồi, mà nên đa dạng hóa "thực đơn" của cá rồng trong những lúc bạn có mặt ở nhà, để hầu cho các nhóm loại thức ăn này bổ sung cho nhau.
   
 14. phung luu trung

  phung luu trung Well-Known Member

  Tham gia:
  27/5/07
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà nội
  Hay quá đang thấy bác Moneyless online, bác cho em hỏi thỉnh thoảng em có cho em KLU của em ăn mồi chín, cá, thịt gà ..., cũng thấy hắn nhá tùm lum và phun mảng vụn, nhưng mấy con "chuột mỹ", "chuột ta", Hồng két cũng chịu khó dọn lắm, không biết thế thì hồ có sạch và có nên như vậy không, cảm ơn bác, cho em lời khuyên nhé /\/\
   
 15. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Nước bể có sạch phải được kiểm điểm bằng mắt và thử nghiệm . Ngoài các chất thải, thức ăn dư thừa ta có thể nhận thấy được, các hợp chất/tạp chất hóa học vô hình mà ta không thấy được cũng ảnh hưởng rất nhiều đến phẩm chất của nước .

  Xin lưu ý thêm là nước sạch và trong không hẳn là nước với phẩm chất tốt nhất . Vì tôi có thể giữ nước bể cá trong vắt như nước suối, nhưng bên trong đầy các độc tố có hại cho cá . Vì thế nước trong, sạch và phải thêm là không có các độc tố vô hình hiện hửu có thể làm hại đến sức khỏe và sự phát triển của cá thì mới là nước có phẩm chất tốt . Nhìn trong và sach chưa đủ, mà muốn biết chắc thì phải thử nước thôi .

  Các mảnh vụn của thức ăn được tiêu thụ bởi các giống loại cá khác trong bể rồng tốt chứ . Nhưng điều gì cũng có 2 mặt trái và phải của nó . Tất cả các loại cá đều là một "nhà máy" sản xuất và thải rất nhiều các độc tố hóa học tôi vừa nêu trên . Nếu hệ thống lọc không đủ mạnh để thanh lý các độc đố do nuôi quá nhiều cá trong một bể thải ra, lúc mới đầu nom rất đẹp, rất ổn định, nhưng 3-6 tháng sau đó, thì cũng chính nó sẽ làm bạn khổ sở vì các hậu quả không tốt cho cá sẽ bắt đầu xuất hiện . Vì thế những gì bạn đang làm đều okay hết, nhưng phải biết chắc hệ thống lọc của bạn có bị quá tải (overload) với quá nhiều cá hay không . Chúc cá bạn luôn đẹp
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách nuôi cá rồng size nhỏ

  ,
 2. cho cá ăn tôm ngâm muối

  ,
 3. không cho cá rồng lớn

  ,
 4. thức ăn cho cá rồng,
 5. thức ăn cá rồng nhỏ,
 6. ngan long si nhỏ ăn gì