Xin Ý Kiến các bác về topic Em ấp ủ

Thảo luận trong 'Lan rừng Việt Nam' bắt đầu bởi ThuHa_Angel, 16/6/11.

 1. ThuHa_Angel

  ThuHa_Angel Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/11
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Hạ Long
  thưa các bác, các chú và các anh, mình là người mới tham gia với diễn đàn và cũng là người mới chơi Lan, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế cũng như sách vở, hôm trước có đi tìm mua được 1 cuốn " Phong Lan Rừng Việt Nam" của bác Trần Hợp, cuốn sách rất chi tiết và có đề cập đến rất nhìu loại, chi Lan trên thế giới và đã được phát hiện tại Việt Nam chúng ta,
  Em lập topic này để xin ý kiến các bác, các chú, các anh là E sẽ post lên đây tư liệu Em có được từ cuốn sách của bác Trần Hợp để mọi người tham khảo, rất mong được mọi người ủng hộ nhiệt tình.
  Thân !
  tối mai em sẽ post bài về chi Lan đầu tiên được đề cập đến trong cuốn sách, đó là chi Lan Bắp Ngô ( rất nhìu anh em nghiệp dư đã bị nhầm, bị " lừa" là Chồn, Sóc,Cáo....v,.v ).
  mọi người ủng hộ em nha ..Hi`hi`hi`
   
  ltdhong and tienvuong like this.
 2. nhanviendc

  nhanviendc Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  85
  Đến từ:
  Hà Nội
  được thế thì hay quá , chỉ sợ ngồi gõ máy mỏi tay rùi chả mấy bác hưởng ứng thui , theo tui bạn cứ đọc sách và áp dụng theo những kinh nghiệm trong sách , đến khi nào chăm tốt những cây lan của mình mà không cần đến sách nữa lúc đó đem kinh nghiệm bản thân thu được từ sách và thực tế ra để trao đổi và giúp đỡ những người mới chơi thì hay hơn là post cả quyển sách lên đây ^^!
   
 3. ThuHa_Angel

  ThuHa_Angel Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/11
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Hạ Long
  vâng, Em cũng nghĩ là như thế, nhưng dù sao post lên để mọi người cùng tham khảo, cuốn sách này có liên đại = tuổi em đó bác, cũng hơn 20 năm rồi, có nhìu kiến thức cũ mới , mọi người ủng hộ nha.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:45 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:32 AM ----------


  Chi Lan Bắp Ngô/Acampe Lindl.
  Trên thế giới, chi Lan Bắp Ngô có khoảng 13 loài, phân bố khá rộng rãi ở châu Á ( Ấn Độ, Mã Lai, Philippin ) và châu Phi nhiệt đới.Chi này bao gốm các cây sống phụ, thân mọc dài,nhiều dễ khí sinh mọc từ các phần trên thân.Nhiều loài mọc khỏe,thân hóa gỗ ở gốc,sống lâu năm,dễ gây trồng làm cảnh trong các vườn cây,trồng ở chậu hay cho bám vào vỏ các cây gỗ lớn.Dáng cây đẹp,màu xanh bóng. Lá thường rất nạc,phẳng hay hơi gấp theo gân giữa dạng hình chữ V. Trông vẻ ngoài cả thân,lá như 1 cây Vanda. Hoa nở dày đặc xếp thành chùm đơn hay phân nhánh, mọc ra từ nách các lá. Hoa nhỏ bé, có màu vàng hay lốm đốm nâu,cứng bóng và thơm.cánh đài,cánh tràng giống nhau,thường cong lại. Cánh môi mảnh và nạc, có dạng túi nhỏ, 2 thùy bên hơi cách xa. Cột nhụy rất ngắn,dày. Khối phấn 2, hình cầu có phần chuôi hình dải,dài. Quả nang,thuôn dài và có cuống.
  ở Việt Nam, Chi Lan bắp ngô có khoảng 4 loài, mọc rất phổ biến trong các loại hình rừng thứ sinh từ vùng đồi thấp lên vùng núi cao và từ Bắc xuống Nam. Các loài ở Việt Nam đều có dạng sống phụ ( rất ít gặp trên đá ), mọc ở khắp nơi, sát gốc các cây gỗ lớn trong rừng.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:16 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:45 AM ----------


  1.1 Lan Bắp Ngô hoa vàng/Acampe Ochracea
  Cây có thân mọc thẳng, đôi khi dài hàng mét, nhiều dễ khí sinh. Lá phẳng, mềm, dáng thuôn dài, xếp cách đều đặn,dài,đầu lá chia 2 thùy tròn.Lá có màu xanh nhạt,dễ gãy nát. Hoa nhỏ bé, xếp đều đặn trên 1 cụm hoa hình chùy phân nhánh. Cụm hoa dài hơn lá, mảnh , khô. Hoa có cánh đài và cánh tràng dày, cứng xếp úp lại với nhau ( ít khi nở xòe ra ) màu vàng với nhiều vệt nâu. Cánh môi màu nhạt hơn, có nhiều vệt hồng nâu, dạng bầu dục và mép hơi răn reo. Gốc cánh môi có nhiều thùy nhỏ và gốc có 1 túi nhỏ, cong. Cột nhị, nhụy rất ngắn. Khối phấn 2, có chuôi dài, nhỏ bé. Quả nang dài có 6 cạnh.
  [​IMG]
  Cây mọc rất phổ biến trong rừng, nhất là nơi rừng thưa. Cây có thể chịu được khô, nóng. Cây mọc khỏe, sinh trưởng nhanh và cho hoa khá bền,có thể gây trồng làm cảnh trong vườn hay làm giỏ treo nơi cửa sổ có gió và nắng. Thường làm cảnh cả cây, tuy hoa nhỏ nhưng lại có hương thơm nhẹ, dễ trồng nên được nuôi trồng phổ biến. Hoa nở vào cuối đông đầu xuân ( có khi vào dịp tết Nguyên Đán ).
  Loài này phân bố chủ yếu ở vùng trung du các tỉnh phía Nam ( vùng đồng bằng nam bộ, kể cả Phú Quốc). Ngoài ra chúng còn phân bố ở Thái Lan, Mã Lai,Ấn Độ, Srilanca..v..v.
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:29 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:16 AM ----------


  1.2 Lan Bắp Ngô nhiều hoa / Acampe multiflora
  Cây mọc thành bụi và vươn dài trên vỏ thân các loại gỗ trong rừng ẩm thường xanh. Dáng cây to lớn, cứng, khỏe, gốc thân hóa gỗ với nhiều dễ khí sinh mọc cong dài, cứng . Lá màu xanh bóng, mọc cách đều đặn, phiến là gấp lại theo gân giữa, đầu lá tròn gần đều nhau.
  [​IMG]
  Cụm hoa cứng, dài, mọc đối diện với lá, mang theo nhiều hoa xếp thưa. Cánh hoa ( cánh dài và cánh tràng giống nhau ) dày, cứng, xếp úp lên nhau, màu vàng với nhiều đốm nâu đỏ. Cánh môi dày, màu vàng nhạt cũng điểm nhìu vệt nâu đỏ, gốc môi có 1 túi nhỏ, ngắn.
  Hoa nở vào mùa thu và kéo dài đến đầu đông.
  [​IMG]
  Hoa tuy không sặc sỡ nhưng thanh mảnh và có mùi thơm dịu. Dạng cây khỏe,dễ mọc và cho hoa đều mỗi năm, hoa bền do đó dễ thu hái để gây trồng làm cảnh.
  Loài này phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc và vùng núi Nam Trung Bộ. Ngoài ra trên thế giới , chúng còn mọc ở Nam Trung Quốc, dãy núi Hymalaya, Bắc Ấn Độ...
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:40 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:29 AM ----------


  1.3 Lan Bắp Ngô cụm ngắn / Acampe Papillosa.
  Cây nhỏ bé hơn các loài trên, nhưng thân cũng mọc thẳng khỏe, hóa gỗ ở gốc và có nhiều dễ khí sinh. Lá dày, cứng, phẳng và xếp gấp dọc theo gân chính. lá hơi cong ở đầu và chia 2 thùy đều nhau.
  [​IMG]
  Cụm hoa nhỏ bé, mang hoa xếp dày đặc trên 1 cuống chung cứng, khô. Thường các hoa xếp tỏa tròng đều và cụm hoa không phân nhánh , nên khi hoa nở có dạng 1 khối dày đặc. Hoa khá bền, cứng và có mùi thơm dịu , cánh hoa màu vàng đậm, có nhìu vệt màu nâu xẫm. Cánh dài và cánh tràng đều nhỏ, giống nhau. Cánh môi màu trắng, dày,thùy giữa kéo dài, 2 thùy bên nhỏ. Mép thùy giữa răn reo, phiến có vết xếp và các vệt màu hồng đỏ. Cột nhị nhụy rất ngắn, dày. Khối phấn tròn đầu và có chuôi dài với gốc hóa nhầy.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  nguyen_h_minh, maicnsh, ocken and 3 others like this.

Chia sẻ trang này