Xin ý kiến về thiết kế bộ điều khiển AquaControler

Thảo luận trong 'Góc sáng tạo' bắt đầu bởi hoangtuanvt, 5/10/13.

 1. hoangtuanvt

  hoangtuanvt Member

  Tham gia:
  24/3/13
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Việt Trì
  Chào các bác, em thuộc diện thành viên hóng của diễn đàn :blushing:. Dạo này thấy nhiều bác chế LED quá nên em có ý tưởng làm một bộ điều khiển đèn mô phỏng theo chu kỳ mặt trời, đây chính là lợi thế "độc quyền" của LED. Em mới làm chạy mô phỏng đc thôi, muốn hỏi các bác xem nên làm các chức năng như thế nào thì hợp lý.
  Các chức năng mà em đã làm như sau :
  1/ Có công tắc chuyển chế độ Auto/Manual :
  ở chế độ Manual thì độ sáng đèn được đk bằng cách vặn chiết áp
  ở chế độ Auto thì đèn đc đk sáng theo chu kỳ hàng ngày : 7h sáng đèn sáng 10% tăng dần đến 11h trưa thì sáng 100%, duy trì 100% đến 1h chiều thì bắt đầu giảm dần đến 17h thì tắt
  2/ LCD hiển thị ngày tháng, giờ, nhiệt độ bể
  3/ Khống chế nhiệt độ bể trong khoảng a đến b (giả sử 25 đến 30 độ) để bật tắt sưởi và quạt/chiller
  VẤN ĐỀ : Do không phải dân điện tử nên em gặp vấn đề với các phím bấm để cài đặt: Không làm đc phím để cài đặt giờ và cài đặt ngưỡng nhiệt độ a và b như nói ở trên (T..T). Vì vậy chỉ có thể set cứng thời gian và ngưỡng nhiệt độ.
  Bác nào rành điện tử có thể chỉ em chỗ này đc không (à hình như con RTC DS1307 dùng pin nuôi có thể 5 năm mới cần thay pin và chạy sai rất ít, nếu vậy thì em có thể bỏ những phím bấm để chỉnh giờ đi cho đơn giản đc không ạ)
  Các bác cho em xin ý kiến với nhé. Cái chu kỳ cho đèn sáng như vậy đã phù hợp chưa hay cần chỉnh sửa thế nào ạ
  Thanks các bác
   
  muoivankhatmau and xuxu_nguyen like this.
 2. unitel

  unitel Active Member

  Tham gia:
  3/9/13
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  mình không phải dân ICT (viết phầm mềm) nhưng theo mình biết thì tât cả các công việc này cần phải có một con chíp điều khiển làm, phím bấm chỉ là cách để con chip này thực hiện theo chương trình của mình mà thôi, nên vấn để nằm ở phần chương trình thực thi và phần cứng.
  Để điều khiển ánh sáng theo ý muốn như bạn tôi có ý tưởng như thế này
  + ánh sáng tăng dần và tắt dần: nếu sáng dần và tối dần trên cùng một đèn thì tương đối khó vì phải khống chế điện áp tăng từ từ và giảm thừ từ. Nhưng nếu ta làm nhiều đèn LED thì ta có thể bật sáng dần từng led và tắt cũng tương tự. Nếu lam theo ý tưởng này thì chỉ cần một mạch hẹn giờ có nhiều cổng ra mà thôi. Bạn có thể mua HLtimer (có 4 cổng ra) là bạn đã có 4 dãy led khác nhau rồi, nếu muốn nhiều hơn thì dùng 2 bộ, là quá ok rồi, (Nếu dùng 2 bộ ta có 6 kênh cho 6 dãy led sáng lên từ từ và tắt từ từ, một kênh dùng cho sưởi làm ấm nước và một kênh dùng cho quạt làm mát nước.
  + con chip DS1307: chỉ là con chíp xung nhịp đồng hồ, nó dùng tạo xung nhịp thời gian cho các con chíp chương trình mà thôi, Khi bạn viết code có thể tích hợp vào trong đó các tính năng chỉnh giờ - phút là được rồi, một mạch điện chỉ cần 5 nút là ổn, (mode, yes, no, dow, up) thậm chí chỉ cần 4 fim: phím yes và no tích hợp làm một, ta chỉ cần : mode, ok, up, dow.
  Mình chỉ biết lý thuyết như thế còn thực hiện thế nào bạn tiếp tục hỏi mọi người trên 4rum này nhé
   
 3. Balloons

  Balloons Member

  Tham gia:
  20/9/13
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình có một thắc mắc là bạn đã làm điều khiển được đèn thì tại sao ko làm code cho bắt phím được?
  - Làm ánh sáng thay đổi giống ánh sáng mặt trời thì mình nghĩ cũng hay, tuy nhiên xét về mặt thủy sinh thì không biết có lợi hay có hại, trong nhà thì chắc chắn là ko tối 100% vì mình dù sao thì vẫn bật đèn phòng mà! Phương pháp thay đổi dễ nhất là như bác unitel đã nói, hoặc có thể dùng bộ DAC để thay đổi độ mở của mạch công suất đèn LED. Nếu muốn làm cho các loại đèn ống huỳnh quang thì mình nghĩ sẽ đắt tiền hơn, dùng tần số xung để thay đổi độ sáng (tuy nhiên công suất cao thì tản nhiệt sẽ chiếm nhiều không gian, hoặc thay đổi điện áp giống như ổn áp LIOA vẫn làm.
  - DS1307 là một con đồng hồ chạy pin ngoài, mình chỉ cần đọc thời gian ra sau khi đã thiết lập thời gian chuẩn cho lần đầu tiên cấp nguồn và duy trì nguồn cho con DS1307.
  - Số lượng phím thì do mình code như thế nào thôi, 1 phím cũng được (bình thường là +/-, giữ bao lâu thì = ENTER, MENU....).

  Bộ HLtimer như một bác nào đó làm mình thấy rất đầy đủ, giá thành hợp lý.
  Nếu xét về mục đích DIY thì vui là chính.
   
 4. hoangtuanvt

  hoangtuanvt Member

  Tham gia:
  24/3/13
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Việt Trì
  Cảm ơn các bác đã cho ý kiến, thực ra đêm hôm ấy em cũng đã hoàn thành tất cả các chức năng rồi, có chỉnh giờ, đặt khoảng nhiệt độ khống chế, chạy mô phỏng đã ok tất rồi, em dùng phơng pháp băm xung để điều chỉnh nên đèn có thể sáng trơn từ 0 đến 100% chứ k làm sáng từng dãy. Mọi việc ok rồi chuẩn bị thử nghiệm thì nhà em có chuyện buồn nên mấy ngày vừa rồi k ở nhà. Có lẽ một thời gian nữa em mới làm tiếp ý tưởng này được. Em vẫn cần tư vấn về thời gian sáng cho đèn để phù hợp với bể thủy sinh Các bác tư vấn cho em với nhé.
  À còn vấn đề giá bộ đk này thì chắc chắn là không cao vì nó chỉ phúc tạp phần mềm chứ phần cứng tương đối đơn giản
   
 5. unitel

  unitel Active Member

  Tham gia:
  3/9/13
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  Làm được như bạn thì rất tôt, tôi chỉ có mấy ý kiến thế này
  - về thời gian sáng thì bạn nên để người dùng tự điều chỉnh theo thời gian thực chứ đừng fix cứng vào mạch vì như thế thì không cơ động, mỗi người có thời gian ở nhà khác nhau mà,
  - về mạch điện: Bạn cần tính đến công suất tiêu thụ, với đèn Led thì điện áp rất thấp (chỉ khoảng 10-12v) Do vậy dòng điện trong mạch là rất lớn, nhiều bạn dùng nhiều dãy led nên dòng đến 10A, thậm chí là 15A. Với dòng điện này mà bạn dùng điều chỉnh xung thì không nói chứ điều chỉnh tuyến tính thì đó là cả một vấn đề. Mạch LED rất cần độ ổn định nên bạn phải dùng nguồn xung, khi đó mạch điện của bạn phải can thiệp vào mạch nguồn, mạch này có điện áp rất cao (dùng trực tiếp vào 220V0 nên bạn sẽ sử lý chúng như thế nào để không bị điện rựt....
  - Rất mong bạn sớm hoàn thành sản phẩm để anh em thủy sinh có thêm một lựa chọn về công nghệ cho mình.
   
  xuxu_nguyen thích bài này.
 6. Bouaqua

  Bouaqua Active Member

  Tham gia:
  1/3/13
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Hà nội
  Vụ mô phỏng ánh sáng mặt trời này nghe hấp dẫn nhưng không biết tác dụng của nó tới đâu vì thường từ 18h tới 22h nhà nào hồ cũng sáng hết công suất :D
   
 7. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Các bạn có thể tham khảo thêm ở links này
  http://www.vietreef.com/showthread.php?234-đèn-LED-cho-hồ-cá-biển-LPS-SPS&p=3809#post3809
  ae cá biển và mình đang sử dụng bộ controller cho led Blue 50w,đáp ứng được hết những khoảng thời gian nào mình muốn,sắp tới còn có thêm chức năng moonlight với chu kỳ 29 ngày.
  Thông báo với các bạn đây là hàng chế ma de in VN và được thực hiện tại HN.Giá thành thì quá ok,dùng điện DC từ 5V-45V,công suất Max 10A.
   
  Last edited: 13/10/13
  xuxu_nguyen thích bài này.
 8. binhnguyenhg

  binhnguyenhg Member

  Tham gia:
  12/10/12
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  vị thanh
  đã xem clip của anh rồi.anh có thể chỉnh dimmer theo thời gian thực không anh.Chứ có 4 phút thì ngắn quá.cho nó sáng dần lên đến trưa rồi mờ dần đến chiều.Tối thì mờ mờ!!!!!
   
 9. thaoti

  thaoti Well-Known Member

  Tham gia:
  11/6/12
  Bài viết:
  312
  Thích đã nhận:
  329
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nó la thời gian thực, demo clip thì làm nhanh thôi, chứ quay cho bạn xem 12 tiếng thì ai mà ngồi xem nổi. :devil::devil::devil::devil:
   
 10. xuxu_nguyen

  xuxu_nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/12
  Bài viết:
  414
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Hà Nội
  -Bạn nên dùng đèn led cho đơn giản giản, tăng giảm độ sáng tối thì điểu khiển bật thêm hoặc tắt hàng led
  -Tích hợp thêm (cảm biến nhiệt độ , và chip ADC) để bật quạt thôi ( còn bật tắt chiller, và sưởi thì có tích hợp sẵn rồi), còn vẫn muốn làm bộ bật tắt sưởi và chiler (tránh trường hợp sưởi và chiller hỏng) thì phải chú ý chọn relay hoặc contactor có công suất lớn
  -Còn nút thì chỉ cần 5 nút , Menu, yes, no, up , down thôi....không cần nút cứng chuyển chế độ, hay chiết áp zì cả...

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:44 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:42 PM ----------


  Dành cho những người bận rộn, hay phải đi công tác,hoặc tối khua mới về

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:48 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:44 PM ----------


  cho mình hỏi tí , bạn sử dụng con loại đèn gì huynh quang, halogen ,hay led... điện áp bao nhiêu và đầu ra dùng con gì để băm xung ???????????
   
 11. hoangtuanvt

  hoangtuanvt Member

  Tham gia:
  24/3/13
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Việt Trì
  Đấy ý em muốn làm như của bác Trung_kimma ấy ạ, các bác làm rồi ạ, có thể inbox cho em xin giá và chức năng cụ thể đc không, nếu giá hợp lý em mua đỡ phải chế mất công.
  @Boaqua : Em có thiết kế công tắc chuyển sang chế độ = tay để khi muốn ngắm thì bật chế độ này.
  @xuxu_nguyen: Em dùng đèn LED bác ạ vì chỉ cần điều khiển điện áp là điều khiển được độ sáng đèn. Em dùng vi điều khiển ATmega, đầu ra băm xung (5V) đưa qua 1 con opto để kích mở tầng công suất (có thể dùng FET), Tầng CS này điện áp 12V cấp cho LED. Thực ra là em chưa chọn đc linh kiện nào dễ mua và giá rẻ.
  Nếu mua được mà giá hợp lý thì đỡ mất thời gian :D
   
  binhnguyenhg and xuxu_nguyen like this.
 12. xuxu_nguyen

  xuxu_nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/12
  Bài viết:
  414
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình nghĩ dùng 0pto cũng ok,Nếu bạn lập trình được thì thật đơn giản có thể linh động trong việc thay đổi chế độ , nói chung 5 nút là ok....nếu không phải dân điện tử mà diy được bộ này rất pro đó!!chúc bạn thành công
   
  binhnguyenhg thích bài này.
 13. binhnguyenhg

  binhnguyenhg Member

  Tham gia:
  12/10/12
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  vị thanh
  Chế đi anh cho em út học hỏi với.
  Bác Trung_kimma đã hoàn thành rồi
   
 14. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Bộ controller LED của mình điều khiển bằng dòng "A" chứ không phải điều khiển bằng điện áp"V" bạn à.
   
 15. binhnguyenhg

  binhnguyenhg Member

  Tham gia:
  12/10/12
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  vị thanh
  Anh Trung-kimma ơi làm bài hướng dẩn diy bộ điều khiển đi anh
   
 16. unitel

  unitel Active Member

  Tham gia:
  3/9/13
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn nói rõ hơn về nguyên lý này đi, mình chưa hiểu rõ về chuyện điều khiển dòng (áp không đổi)
   
 17. hoangtuanvt

  hoangtuanvt Member

  Tham gia:
  24/3/13
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Việt Trì
  Em cũng có cùng thắc mắc ạ, bác nói rõ hơn chút đc k
   
 18. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Mình cũng chỉ là người đặt HuyNX thiết kế dimmer thôi,nhưng chắc chắn con này điều khiển bằng A chứ không phải V.Huy là người nói cho mình như vậy.
   
 19. hoangtuanvt

  hoangtuanvt Member

  Tham gia:
  24/3/13
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Việt Trì
  Em có đọc bài viết của bác Huy mới đăng nhưng bác ấy cũng điều khiển bằng phuơng pháp băm xung mà, thế tì vẫn là điều khiển bằng điện áp bác ạ.
   
 20. unitel

  unitel Active Member

  Tham gia:
  3/9/13
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  hà nội
  Theo mình nghĩ thì điều chỉnh dòng điện mà điện áp giữ nguyên thì rất khó (mình chưa thấy tài liệu nào nói về điều này - có thể do mình chưa được tiếp xúc đên) Còn thông thường chúng ta điều chỉnh điện áp, từ đó dòng điện thay đổi theo. Kể cả trong trường hợp cần dòng nhỏ xuống để đèn sáng yếu đi thì chúng ta cũng chỉ có thể điều chỉnh điện áp đặt vào 2 đầu đèn nhỏ xuống từ đó đèn sáng yếu đi.
  Nhà mình có bộ nguồn rất zin của altek có thể điều chỉnh điện 0-32v và điện áp từ 0-5A. Lúc đầu mình cũng cứ tưởng là điều chỉnh được dòng mà áp cố định (ví dụ 32v cố định còn a thay đổi từ 0-5A) nhưng thực ra không phải. chúng có thể điều chỉnh được 0,01A nhưng là chỉ dòng ngắt. ví dụ 32v/2A thì khi dòng tải <2A thì mạch làm việc còn nếu dòng tải >2A thì mạch ngắt điện áp ra (áp 32v đang cố định) nếu ta chỉnh lên 32v/5A thì cũng tương tự <5A mạch làm việc còn >5A thì mạch ngắt. Chứ không thể điều chỉnh cũng tải đó mà giữ nguyên áp mà dòng thay đổi được đâu.
  Với phương pháp băm xung thì cũng chính là điều chỉnh áp thôi nhưng vì xung có tần số rất cao (thường là vài chục khz) nên điện áp ra có thể thay đổi rất nhỏ....
  Em chỉ biết có thế, các bác chỉ giáo thêm
   

Chia sẻ trang này