Xử L ý Nguồn Nước

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi Cây với cá, 20/8/06.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  ĐẶC ĐIỂM CỦA NƯỚC :
  KHẢ NĂNG HÒA TAN CÁC CHẤT HỮU CƠ VÀ VÔ CƠ:
  Nước ngọt có khả năng hòa tan chất hữu cơ và vô cơ cao hơn nước mặn.Do vậy ta nên bón vào hồ nhiều chất dinh dưỡng để để cung cấp thêm dưỡng chất cho cá .
  CHẾ ĐỘ ĐỀU HÒA NHIỆT ĐỘ CỦA NƯỚC :
  Mùa lạnh , nóng đáy ao ao hồ ấm mát hơnh trên mặt nước nên các loại phù du sinh vật tập trung và phát tri6ẻnh mạnh ở gần đáy và đáy tạo ra nguồn thức ăn tốt cho cá , trong bể thủy sinh thì cũng tạp chấp nhận trường hợp này nhưng trong bể trơn thì trường hợp này vchỉ xảy ra 1 phần nào đó ...
  nhiệt độ thích hợp 'là từ 20-30 độ tốt cho cá ( tùy loại ) đối với các loại sv sống dưới nước.
  TỶ TRỌNG CỦA NƯỚC :
  Thường tỷ trọng của nước là 1lít nước= 1kg là phù hợp cho sinh lý và sinh thái` cho cá cùng các loại sống dưới nước.Chính nhờ các tỷ trọng này mà các phiêu sinh , phù du phát triển để làm mồi cho cá .
  HÀM LƯỢNG OXYGEN TRONG NƯỚC :
  Hàm lượng o2 ở đáy ao thấp hơn ở trên mặt ao gấp 15 lần đặc biệt là khi đối tượng nước trong ao hồ ko được thay thường xuyên , nguồn sv kém phát triển , mật độ nuôi quá số lượng quy định , các loại rong tảo bị phân hủy hay mặt nước ao hồ có` nhiều ván đóng .
  Hàm lượng o2 ổn định trong nước thường giữ mức từ 3-8 mg/lít .Nhỏ hơn 3mg/lít là cá vào sv trong bể nổi lên mặt nước , nếu khi đó ta ko xử lý kịp thời thì cá và sv trong hồ có thể chết hàng loạt .
  DO đó bể nuôpi hay hồ phải có hệ thống sục khí và tạo cho nguồpn nước chuyển động và chủ động thay nước thường xuyên ( nhất là đối vối cá dĩa ) .
  TÍNH CHẤT CỦA NƯỚC :
  1.LÝ HỌC:
  a/ Nhiệt độ lý tưởng để nuôi cá là 20-30 độ , cao quá hoặc thấp quá cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá có thể gây chết cá .
  b/Độ trong của nước :
  Độ trong của nước ko có nghĩa là nước phải trong suốt nhìn thấy đáy ao hồ .nghĩa trong ở đây là so với môi trường ao hồ nuôi xung quanh , hay nguồn nước xung quanh , ko được trong suốt ko được biến màu nâu , màu xanh lục or có phèn vàng đóng trên thành ao vào rễ rong cây or các chất lơ lửng trong nước .
  TIêu chuẩn độ tronbg là nhìn bằng mắt thường trong hồ ko có màu khác so vối mt nước xung quanh , ko có mùi lạ , ko có các chất lơ lửng trong nước , thử nếm vào miệng ta thấy có mùi ngòn ngọt ko chua hay chát .
  c/ ánh sáng :
  Ánh sáng xuyên càng sâu thì các loại phù da sv và rong tảo sẽ phát triễn càng nhanh nên cần phải xử lý kịp thời để tránh ;làm tổn hại ,đến cá .ÁNh sáng có ý nghĩa rất lớn đối với các loại sv sống trong mt nước .
  2.TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA NƯỚC :
  A/ Tính hòa tan của nước còn gọi là độ cứng hay kí hiệu là DH.Nước có tronbg hồ là do sự phân hủy của các chất hữu cơ dưới đáy ao và cả hồ cá , nước từ ngoài cung cấap vào hồ đều có sự hòa tan khác nhau .
  Muối có độ dcứng of nước ở mức 0,5_1% là phù hợp cho các loại cá .
  B/Các khí hòa tan :
  Như o2 , CH4, H2S, CÒcác khí này hòa tan nhiều hay ít là còn phụ thuộc vào nhiệt độ trong bể .
  ___Nhiệt độ cao khí hòa tan giảm .
  ___ÁP xuất ko khí tăng khi hòa tan lớn .
  ___NƯớc chảy , khuấy động các khí hòa tan tăng .
  Tóm lại : KHí o2 lúc nào cũng cần phải lớn hơn 3-6mg/lít , nếu khí thải của H2S, CH4,CÒ tăng thì ko có lơị cho đời sống của cá.
  C/ Độ ph:
  Nuôi cá cần độ ổn định ph từ 6_7.5là ok.
  PH lớn hơn hay nhỏ hơn thì cá cũng chậm phát triển .
  NHỮNG VIỆC LÀM CÓ TÌNH CHẤT BẮT BUỘC :
  1/NƯỚC :
  a/ Nước ko được xử lý tốt thì ko thể xem là nước sạch và đủ tiêu chuẩn để thả cá .
  b/Nếu ta dùng nước ao hồ sông suối thì cũng ko thể dùng ngay được biết đâu nước đó đã bị nhiễm độc , vì vậy ta cần phải xử lý trước .
  c/Nước giếng thường có nmặt các khí H2S, CH4,CHÌ , KẼM , CU , FE,... và các muối khó hòa tan ....buộc ta phải thử và có hồ chứa để xử lý đạt mới có thể dùng .
  d/Nước sinh hoạt của thủy cục thì hám lượng clo nhiều nên ta phải phơi trong 24 tiếng trở lên hay chạy o2 mạnh trong vcài tiếng có thể dùng ( tùy lượng nước ) .
  Với cá mới chưa thích nghi được với các loại nước này thì có thể gây nổ mắt hay ghẻ lở .Vì thế ta cần phải xử lý nước trước khi thả cá .
  2/CHẾ ĐỘ THAY NƯỚC :
  A/ mỗi ngày thay 1 lần từ 15-20% số lượng nước hiện có trong hồ , tùy loại cá ta nuôpi mà có chế độ nước khác nhau.
  B/ Ko có đk thay hàng ngày thì ta cũng ít nhất thay 3-4 lần 1 tuần .
  C/TRường hợp đặc biết thì ta phải thay liền ko chần chừ cho đến ngày .
   

Chia sẻ trang này