Xử lý đuôi bị gãy,bắt ký sinh trùng mỏ neo cho cá rồng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi trinh phuong an, 14/5/07.

 1. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Trong quá trình nuôi cá rồng ngoài các bệnh do môi trường nước như nấm,xù vảy,kênh mang thì hầu như cá rồng rất ít bị bệnh,tuy nhiên có 2 trường hợp làm các bạn nuôi cá ít kinh nghiệm lo lắng nhất chính là lúc cá nhảy hay săn mồi bị gãy đuôi,tróc vảy & 1 bệnh nữa làm nhức đầu không ít chính là các loại ký sinh bám trên cá,các loại ký sinh này khó diệt bằng cách thông thường như tăng nhiệt,tăng muối,thuốc kháng sinh..do các con ký sinh này có đầu ăn sâu vào mình cá nên chúng gần như là 1 bộ phận trên cơ thể cá do đó các phương pháp thông thường khó trị dứt được.
  Ký sinh trùng có nhiều loại nhưng loại thường gặp nhất là trùng mỏ neo,1 loại nữa mình chưa biết tên nhưng cũng có 1 đuôi trắng nhỏ bên ngoài vảy cá nhưng không có đuôi chẻ làm 2 như trùng mỏ neo.
  Triệu chứng thường thấy là cá bỏ ăn hay ăn ít,hay giật mình bơi nhanh,nếu nuôi chung các loại cá khác sẽ thấy cá trở nên hung dữ bất thường.quan sát trên mình,nhất là ở đuôi sẽ thấy có 1 điểm tấy đỏ,sau đó là 1 phần trắng nhú ra.nếu để lâu sẽ thấy chẻ làm 2 chính là trùng mỏ neo,loại màu trắng không chẻ ra nhưng nhảy chỗ khác rất nhanh nếu không xử lý sớm.
  các loại ký sinh trùng này thường có trong nước của thức ăn như tép,cá mồi.Do mấy bữa bận nhiều công việc + 1 chút chủ quan nên con cá nhà mình đã bị ký sinh trùng ăn trên đuôi.mình đã tiến hành gắp ra nhưng hôm sau lại phát hiện thêm 3 điểm nữa.cá bị ký sinh trở nên cáu gắt,nhảy nhót làm gãy đuôi.
  Do lần trước làm 1 mình nên không ghi lại hình ảnh,hôm nay sau khi offline có các bạn ghé nhà nên mình tiến hành xử lý phần đuôi gãy & bắt thêm 1 ký sinh còn sót do con này nằm sâu ngay vây lưng nên buộc lòng phải gắp ra & bẻ luôn phần bị ký sinh mới có thể gắp được.trường hợp này mình đã trải qua nên không nhát tay,các vây bị gãy sẽ mọc lại bình thường nên các bạn đừng lo mà chậm trễ trong việcv xử lý trường hợp này.
  Đầu tiên là dùng bao lùa cá vào bao
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  sau khi cá đã ở trong bao thì xả bớt nước ra sao cho nước chỉ bằng chiều cao thân cá.
  [​IMG]
  [​IMG]
  lấy ra ngoài chỗ dự tính xử lý cá phải lót mút hay khăn cho thật êm.
  [​IMG]
  Cho khăn hay bông lọc vào bao,khăn & bông khô sẽ hút nước & tăng trong lượng như là 1 vật nặng đè cá bớt giãy mà không gây thêm thương tích cho cá.
  [​IMG]
  lúc này cá hay giãy bất ngờ nên cần nhẹ nhàng & tranh thủ xem xét kiểm tra & xác định rõ chỗ cần xử lý.
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 2. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  tiến hành xử lý.

  Sau khi đã xác định chính xác thì có thể dùng nhíp hay móng tay gắp trùng ra.thao tác phải dứt khoát,chính xác,sau khi gắp xong,kiểm tra lại xem có phần đuôi nào bị gãy do cá giãy khi thao tác hay đã gãy từ trước thì dùng móng tay hay nhíp gắp ngay đầu gãy kéo ngược ra ngoài,đuôi cva1 rất giòn nên cần chính xác.
  Sau khi xử lý xong cho khoảng 200gr muối vào thẳng chỗ vết thương,khoảng 1 phút thì thả cá lại hồ.
  cần thay nước trước khi bắt cá ra xủ lý,cho muối nồng độ 300gr/100 lít.không cho cá ăn 2 ngày,bổ sung vitamin,nước lá bàng,blackwater,tránh làm cá giật mình.phần đuôi gãy sẽ mọc lại nhanh chóng,theo dõi các vết thương & xem có phát triển chỗ khác hay không.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nếu chưa quen tay thì nên có thêm 1 người phụ,chung quang chỗ xử lý cần lót cho thật êm đề phòng cá nhảy khỏi bao cũng không bị thương tích.
   
 3. redtiger

  redtiger Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  công đoạn trên bác trinh phuong an làm quá ổn rồi chỉ riêng khâu bắt cá ra để phẫu thuật chúng tôi chọn ngày nhiệt độ tốt gây mê bằng đá lạnh sau đó tiến hành bắt cá sẽ không gẫy và tránh gẫy đuôi,vây khi cá rẫy rụa làm nhanh tăng nhiệt dần cao trở lại cho cá hồi lại và thả cá vào bể bỏ thêm tetraxyline hoặc metronidazol vào bể có ngâm nước lá bàng.
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Xử lý bằng nước đá sẽ tránh được cá giãy nhưng cá yếu sẽ rất dễ bị shock do thay đổi nhiệt độ quá nhanh.cá bị bệnh thể trạng đã yếu,nên mình ít khi dùng phương pháp nước đá.Chỉ khi nào cần thiết phải khoét bỏ khối u,các thao tác cần tỉ mỉ,kéo dài thì nên sử dụng nước đá cho thuận tiện.còn bẻ đuôi gãy,rút vảy,gắp ký sinh mình toàn làm sống thế.Không sợ gãy đuôi thêm đâu do có gãy cũng lành,chỉ cần làm gọn phần gãy,gắp hết ký sinh là cá sẽ lành thôi.Cá rồng do ít tiến hóa nên có đặc điểm rất dễ gãy đuôi tróc vảy,đây cũng là 1 phương pháp tự bảo vệ của cá trong thiên nhiên giống như thằng lằn đứt đuôi để đào thoát.Cá rồng là loại ăn tầng mặt,kích thước dài nên khi săn mồi cá có bị tấn công phần đuôi là mục tiêu cá không tự bảo vệ & quan sát hết được do đó cá có cấu tạo dễ gãy đuôi để đào thoát khi bị 1 con khác ngoạm đuôi,thân cá dài & uyển chuyển nên dù không có đuôi cá vẫn dùng thân làm đuôi để bơi lội dễ dàng.Cá mọc đuôi lại rất nhanh do đây chính là điều sống còn.Do đó khi cá bị gãy đuôi các bạn đừng quá lo lắng,
   
 5. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  mình đã từng làm giống anh TPA và ngoài ra chỗ đặt cá mình bỏ đá lạnh và thấy như thế này>>>có đá lạnh rõ ràng là cá nằm im nhưng cũng chỉ một lúc lại lăng xăng vẫy đuôi lung tung nhưng có một điểm mà mình không thích khi ướp đá lạnh là sau khi bỏ lại vào hồ là màu đuôi của cá nhạt rõ rệt,đó là con Thanh long vàng của mình màu đuôi vàng tươi nhưng sau khi làm xong màu đuôi lạt nhách>>>hay là nó muốn được bỏ vào nước sôi để lên màu trở lại>>>bó tay>>>các anh em nào nếu muốn làm nhớ lưu ý chút kinh nghiệm này nhé!!!
   
 6. huyle

  huyle Well-Known Member

  Tham gia:
  23/3/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Sai Gon
  Bữa mình cũng fẫu thuật lấy trùng mỏ neo nhưng k áp dụng phương pháp của bác TPA mà lùa chú em nó vào hộp nhựa đựng đồ ăn ở siêu thị rồi 1 tay dữ nó, 1 tay gấp trùng. Do cá rồng khá khỏe nên nó lăn lộn, quẫy đuôi làm gẫy vây và đuôi, hú vía. Mai mà em nó còn nhỏ nên hôm nay chỗ gẫy đã mọc, hi vọng hơn tháng nữa nó sẽ lấy lại hình cá rồng (hiện giờ cụt đuôi, ránh 1 đoạn vây thì nhìn giống như "chó phốc" cụt đuôi, rất ngộ :laughing: )
  CN qua nhà anh TPA offline, tận mắt chứng kiến ảnh giải phẩu (mình là phó nháy đấy :applause: ) mình thấy phương pháp này nhanh, gọn nên cá nó ít bị stress, fẩu thuật xong thả vào là tung tăng ngay
   
 7. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Vấn đề hạ nhiệt độ bằng nước đá để gây mê cá có nhiều điểm lợi nhưng cũng có rủi ro nếu không hiểu tường tận, mình xin nói thêm một ít kinh nghiệm:
  - Hạn chế bỏ nước đá cục trực tiếp vào nước với số lượng nhiều vì dễ gây sốc nhiệt độ, do nhiệt độ giảm đột ngột.
  - Nếu nước đá có tạp chất khi tan sẽ không tốt cho cá.
  - Lưu ý nhiệt độ chỉ giảm từ mức bình thường xuống khoảng 2 độ trong một khoảng thời gian tương đối là ok, ngưỡng nhiệt độ sinh lý của cá rồng khoảng 24-25 độ, dưới nhiệt độ này cá có thể dễ biến chứng gây chết cá.
  Mình từng chứng kiến một số kỹ sư thủy sản thực hiện thao tác nặn trứng cá giống như sau: Trước tiên họ dùng một tấm bạt thấm nước (không cần giảm nhiệt độ) lựa thế bắt cá kẹp vào giữa bạt theo chiều dài của thân cá (chủ yếu là che mắt cá và hạn chế việc giãy dụa, tróc vảy, gãy vây ...), sau đó, nhấc cá ra khỏi nước và thao tác nhanh (hé phần bạt có liên quan phần thân cá để xử lý nhưng vẫn che kín mắt cá), kết quả mình thấy con cá rất ngoan ngoãn không giãy dụa nhiều.
   
 8. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Mình cho bông vào bịch cá,chỉ 1 lát bông hút nước trở nên nặng mà êm khi đó bông trở thành cánh tay thứ 3 giúp mình đè cá bớt giãy.trước đây mình phẫu thuật 1 em ngân long dài khoảng 50 nên mình phải cho nó chui vô ống nước phi 120 có nhét bông cho êm coi như cá hết giãy.tha hồ đục khoét,kết quả là 3 con bị ký sinh ăn xuyên thân cứu được 2.1 con không chịu nổi nên chết sau đó 5 ngày.
   
 9. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Mình nhớ còn một số phương pháp chữa bệnh cá chính thống có thể áp dụng cho cá rồng được, xin mời anh em tham khảo trang web này biết đâu có thông tin hữu ích, chữa đơn giản hơn thay vì tiểu phẩu cho cá hơi căng, rủi ro. http://www.fistenet.gov.vn/khuyenngu_1.asp
  Còn phòng bệnh trùng mỏ neo mình đã thấy người nuôi lươn, cá bống tượng ở Tây Ninh, Tiền Giang ... dùng lá xoan phơi khô bó và ngâm vào ao cá để trị và phòng bệnh, bác TPA và các bạn dùng thử xem.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách diệt trùng mỏ neo