Xử lý khi Window XP hay 2000 không khởi động

Thảo luận trong 'Tin học với aqua' bắt đầu bởi pumbaa1210, 16/2/08.

 1. pumbaa1210

  pumbaa1210 New Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Khi Window XP (hoặc 2000) không thể khởi động, bạn hãy ấn F8 ngay sau khi bật máy tính và trước khi xuất hiện cửa sổ log-on (có thể sẽ mất một vài lần để ấn F8 đúng lúc). Tại menu xuất hiện, chọn Last Known Good Configuration để khôi phục Registry lại trạng thái gần đây nhất.


  Nếu máy tính vẫn chưa hoạt động, hãy khởi động lại và một lần nữa ấn F8 nhưng hãy chọn Safe Mode rồi lần lượt chọn Start, All Programs, Accessories, System Tools, System Restore. Thực hiện theo các chỉ dẫn “wizard” và lựa chọn sao lưu thích hợp.

  Nếu cách này vẫn chưa hiệu quả hoặc nếu không thể truy cập vào menu thì hãy sử dụng đĩa mềm khởi động. Trường hợp boot sector ổ cứng hay các file khởi động Window chuẩn bị ngắt thì nó sẽ được xử lý bởi đĩa mềm này và bạn có thể khởi động máy tính. Nếu không có đĩa mềm khởi động, bạn có thể sử dụng phần mềm khởi động trên máy dùng Window XP hay Window 2000 khác, nhưng không đảm bảo sẽ khởi động được máy tính.

  Cho đĩa trắng vào ổ A: chọn Start, All Programs, Accessories, Command Prompt nhập lệnh format a: rồi nhấn Enter. Khi được hỏi có muốn format một đĩa khác không, nhập n và nhấn Enter. Nhập các dòng lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh.

  xcopy c:\boot.ini a: /h xcopy c:\ntdetect.com a: /h xcopy c:\ntldr a: /h

  Nhập exit và nhấn Enter để đóng cửa sổ. Lấy đĩa mềm ra và đặt tên nhãn là “Đĩa mềm khởi động Window XP”. Cho đĩa mềm vào ổ A trên máy không khởi động được và khởi động. Window sẽ chạy ổn định mà không gặp lỗi. Nên để đĩa mềm trên máy mọi lúc, để thực sự loại bỏ lỗi hãy điền sau dấu nhắc lệnh sau: xcopy a:*.* c:\ /h rồi nhấn Enter.

  Trường hợp ổ đĩa mềm không hoạt động, thử dùng Recovery Console một tiện ích trên Window cung cấp một dòng lệnh DOS từ đó bạn có thể chạy một số chương trình sửa lỗi. Sử dụng lệnh này đòi hỏi phải rất thông thạo các lệnh và có thể gây tổn hao dữ liệu, do đó hãy cẩn thận.

  Có thể tìm thấy Recovery Console trên đĩa Microsoft Windows và nhấn bất kì phím nào khi thấy thông báo 'Press any key to boot from CD'. Tại cửa sổ 'Welcome to Setup' nhấn r để sửa lỗi.

  Nếu bạn không có đĩa Microsoft Windows thì có lẽ Recovery Console ở trên một trong những đĩa kèm theo máy tính. Nhưng rất có thể không phải như vậy. Thật may mắn là Recovery Console có trên thư mục tải về của Microsoft có tên là “Setup Disks for Floppy Boot Install”. Hãy vào trang chủ Microsoft để tải về file cài đặt tương ứng với phiên bản XP Professional; Tại đây cũng có các phiên bản XP Home làm việc với Window 2000, Me và 98.

  Khi chạy file tải về, nó sẽ đặt các cài đặt XP bao gồm cả Recovery Console lên 6 đĩa mềm. Để kích hoạt Recovery Console, hãy khởi động đĩa mềm thứ nhất rồi hoán đổi lần lượt các đĩa cho đến khi xuất hiện cửa sổ “Welcome to Setup”. Nhấn r mở Recovery Console.

  Hình 1 dưới đây liệt kê danh sách các lệnh Recovery Console hay được sử dụng. Để hiện thông tin chi tiết trên một lệnh hãy nhập thêm dấu cách và /? như lệnh chkdsk /?. (Nếu không có đĩa Windows thì có thể sẽ có một số lệnh không hiển thị).

  Hình 1: Các lệnh Recovery Console
  Câu lệnh Chức năng
  Chkdsk1 Kiểm tra các đĩa bị lỗi
  Diskpart Tạo và xóa các partition
  Extract2 Giải nén các tập tin từ lưu trữ nén .cab.
  Fixboot Ghi một boot sector mới
  Fixmbr Ghi một master boot record mới
  Help Liệt kê danh sách các lệnh Recovery Console
  Ghi chú:

  1.Nếu bạn tải Recovery Console từ ổ đĩa mềm, chkdsk có thể sẽ không thể xác định được vị trí autochk.exe. Khi được yêu cầu chỉ ra vị trí tập tin đó hãy tới thư mục c:\windows\system32.

  2.Việc giải nén sẽ không thực hiện được nếu bạn tải Recovery Console từ ổ đĩa mềm.
   
 2. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  bài viết này nếu không biết sơ về phần cứng , cũng không tài nào mà hiểu đó bạn
   
 3. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Các cách bạn nêu trên chỉ thành công 30% thôi, tối ưu nhất vẫn là ghost lại nếu có bản sao lưu dự phòng hoặc cài lại thôi
   
 4. 1m1fan

  1m1fan Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/08
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM City
  Bây giờ a i mà sài ổ A. Không boot vào windows đc có nhiều ngnhân, tốt nhất là làm như bác jeambone nối
   
 5. hiepsy19

  hiepsy19 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Tp HCM
  Cách tối ưu là:

  - Sau khi cài xong ngon lành ghost lại 1 phát.
  - Không lưu data vào chung phân vùng với hệ điều hành (thường là C:\)

  Như vậy sau khi chạy một thời gian thấy máy chậm hay không start được chỉ việc dùng ghost restore lại là OK 100% còn rin như ban đầu.

  Nếu tìm khách khôi phục cũng được nhưng mất nhiều thời gian và máy ít nhiều sẽ "tưng tưng" sau khi sửa.
   

Chia sẻ trang này