Xử lý lồng chim gáy theo công nghệ "Dân gian"

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho Cu gáy' bắt đầu bởi sambau, 28/2/12.

  1. sambau

    sambau Well-Known Member

    Tham gia:
    1/1/12
    Bài viết:
    88
    Thích đã nhận:
    1,031
    Đến từ:
    84-613 DN
    Thưa Các Anh / Chị !

    Lồng chim gáy nhà mình đã được xử lý, mình nghĩ nếu lồng xử lý rồi cộng với bảo dưỡng kỹ có lẽ hơn 20 năm vẫn còn xài tốt và đẹp nữa. Mình tin rằng, từ đây các chú mọt nhìn thấy nan tre đều phải khóc thét.

    I. Xuất xứ lồng:

    Do Nghệ Nhân Hai Phú sáng tác

    A. Before

    [​IMG]
    Uploaded with ImageShack.us
    (hình này sử dụng nguồn của ABV)

    B. After

    [​IMG]
    Uploaded with ImageShack.us

    [​IMG]
    Uploaded with ImageShack.us

    [​IMG]
    Uploaded with ImageShack.us

    II. Công Cụ Xử lý:

    1. Giấy nhám size 240
    2. Nhớt Shell Advance: AX5 - 20-50W (mới 100%)
    3. Bao xốp 15kg
    4. Cọ: 2cm loại tốt để tránh rụng lông dính nan lồng
    5. Cà phê bột Trung Nguyên
    6. Dầu D.O
    7. Fin Cafe (để lượt lấy màu)
    8. Hổn hợp N/C và Acrylic Lacquer (có bán ở tiệm sơn: 25,000VND/chai. Xịt được 2 lồng)

    III. Cách làm:

    a. Đổ cafe bột vào fin cafe, lấy dầu D.O cho vào chén rồi chưng cách thủy hoặc ngâm chén dầu D.O vào nước sôi (vì dầu không nóng cafe không ra màu, đậm hay lợt tùy ý thích)

    b. Lần 1 pha hỗn hợp dầu D.O 50%, nhớt 50%, màu cafe (do sở thích) quét lên nan lồng và sau đó cho vào bao xốp cột chặt, để trong mát 2 ngày. Tiếp theo, để lồng nằm trong bao xốp phơi 2 ngày, đến ngày thứ 3 mở ra phơi tiếp. Lần 2, chiều hôm đó quét nhớt 100% và ủ trong bao xốp tiếp 2 ngày trong mát; và phơi thêm 2 ngày nữa (trong bao xốp). Kế đến mở ra phơi tiếp. Lần 3, chiều hôm đó quét dầu D.O 50%, nhớt 50%. Ngày hôm sau phơi gió 1 ngày, phơi nắng 1 ngày, rồi lại phơi gió cho đến khi chúng ta nhìn thấy khô rồi dùng vải thun sạch lau sơ qua và xịt hổn hợp N/C và Acrylic Lacquer, xong rồi để trong mát 24 giờ sau là thả chim gáy vào nuôi được.

    Tuy xử lý hơi công phu nhưng chúng ta xài mãi, mãi và mãi mãi.

    Chúc Các Anh / Chị cu cò có chiếc lồng đẹp ưng ý !

    Trân trọng,
    Sambau
     
  2. CUGAYTHODONG

    CUGAYTHODONG Well-Known Member

    Tham gia:
    9/6/11
    Bài viết:
    62
    Thích đã nhận:
    525
    Đến từ:
    ho chi minh
    Sử lý kiểu Sambau công phu và hiệu quả,tôi nhìn thấy còn thèm nhỏ dải.Còn mối mọt nhìn thấy còn khổ hơn nữa,thèm đến nỗi cắn tự vận chết cho rùi chứ ăn gì được.Sambau ơi còn cách sử lý thứ hai hay không,chứ làm kiểu này thì tôi mất hết ly cafe rùi.
     
  3. dainoi

    dainoi Moderator

    Tham gia:
    26/12/11
    Bài viết:
    210
    Thích đã nhận:
    1,571
    Đến từ:
    Huế
    kỳ công quá bác ơi, nhưng được sản phẩm ra quả là ai cũng xèm, ướt hết cả rồi.
     
    luytrelang and Thu HY like this.
  4. kietvnpt

    kietvnpt Well-Known Member

    Tham gia:
    20/8/07
    Bài viết:
    125
    Thích đã nhận:
    228
    Đến từ:
    Bien Hoa
    cách đơn giản nè bác !
    1/ Dầu điều: 1/2 giọt ( nhưng phải mua 1 lít = 25.000vnd hì hì)
    2/ Dầu hôi
    3/ Nhớt lẻ (cho nó rẻ mà chất lượng củng ok, mua 1 xị củng được !!!!!!)
    4/ Cọ
    Cách làm :
    Đầu tiền quét dầu hôi hết cả lồng và đem phơi dưới nắng to khoảng 1.5h (mục đích chống mọt và giúp lồng hút nhớt dể dàng)
    Tiếp theo đem lồng vô và dùng hổn hợp gồm: 60% nhớt + 40% dầu hôi + 1/2 giọt dầu điều (tùy theo màu sắc của mỗi người mà có thể tăng giảm lượng dầu điều) quét lên nan lồng và đem phơi cho đến khi khô lồng (khoảng 4 ngày) sau đó đem lồng vô treo nơi thoáng gió cho đến khi bay hết mùi dầu hôi (khoảng 1 tuần) là có thể bỏ chim vào nuôi.
    Cách này thì độ bền khoảng trên 10 năm thôi nha các bác !
    Chúc các bác có chiếc lồng như ý!
     
    Last edited: 1/3/12
    CuPhuLong, Nguyễn..., utky and 17 others like this.
  5. sambau

    sambau Well-Known Member

    Tham gia:
    1/1/12
    Bài viết:
    88
    Thích đã nhận:
    1,031
    Đến từ:
    84-613 DN
    Chào Các Bác !

    Coóng lúa, mè kê vừa mới xử lý xong, xin mời Các Bác xem chơi.

    [​IMG]

    Uploaded with ImageShack.us

    [​IMG]

    Uploaded with ImageShack.us

    Chúc Các Bác dùng cơm ngon miệng !
    Trân trọng,

    Sambau
     
    utky, Pham Dai, cucuom and 17 others like this.
  6. nammaf1a

    nammaf1a Well-Known Member

    Tham gia:
    31/1/08
    Bài viết:
    49
    Thích đã nhận:
    87
    Đến từ:
    Đà Nẵng
    bác giải thích giúp e đoạn này e không hiểu " Đổ cafe bột vào fin cafe, lấy dầu D.O cho vào chén rồi chưng cách thủy hoặc ngâm chén dầu D.O vào nước sôi ".Vậy là pha ca phê riêng hả bác.Thanks bác nhiều
     
    luytrelang thích bài này.
  7. luytrelang

    luytrelang Well-Known Member

    Tham gia:
    18/7/11
    Bài viết:
    166
    Thích đã nhận:
    766
    Đến từ:
    hải dương
    Cách này có ưu điểm là màu lên nhanh nếu chỉ treo chơi thì đẹp. Rất cám ơn các bác. Nhưng nhược điểm của nó chính là chất dẫn dầu máy. Em xử lý lồng cu theo công nghệ khác hoàn toàn. Công nghệ của em "thân thiện với môi trường", rẻ riền và cựu kỳ vệ sinh an toàn thực phẩm.
     
    utky thích bài này.
  8. M.U

    M.U Well-Known Member

    Tham gia:
    9/3/12
    Bài viết:
    118
    Thích đã nhận:
    148
    Đến từ:
    Sài Gòn
    Em xin hỏi :
    Em ra đg C.Hòa mua dầu P.U màu cánh gián/cafe về sơn luôn lồng, nhìn đẹp lắm.
    Nhưng có ảnh hưởng gì đến Sức khỏe Chim hay không ?
    Em lính mới thông cảm còn gà lắm !
     
    luytrelang thích bài này.
  9. sambau

    sambau Well-Known Member

    Tham gia:
    1/1/12
    Bài viết:
    88
    Thích đã nhận:
    1,031
    Đến từ:
    84-613 DN
    Dear Bác,

    Bác khỏi pha cafe chi mất công, mua loại cafe bột hòa tan của Net hoặc loại cafe nào cũng được. Về trộn vô dầu D.O đánh lên và cho nhớt vào, tùy sở thích mỗi người. Nếu muốn cho màu cũng được, Bác ra chổ bán P.U; họ có bán màu dầu loại pha vào P.U thì nó mới hòa tan với dầu được nhé. Nhớ thử mẫu gỗ hoặc tre trước khi thấy vừa ý rồi sơn lên lồng, chứ màu đậm quá là xữ lý lại mệt lắm đó.

    Chúc Bác có bộ sưu tập lồng vừa ý nhé !

    Trân trọng,

    Sambau

    ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:04 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:51 AM ----------


    Dear M.U,

    P.U sơn lên lồng là ok lắm rồi, khi sơn xong bạn cách ly 168 giờ thì chắn ăn như bắp thôi, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chim gáy cả. Sơn P.U dễ vệ sinh và rửa khi cần thiết. Nhược điểm P.U lâu ngày trên nan lồng dễ bị dòn, để được cả hai vừa bền lại vừa đẹp Bạn quét dầu D.O pha với nhớt cho lần 1 phơi khô rồi phủ P.U cho lần 2, chiếc lồng đẹp như ý.

    Lính mới có nhiều kinh nghiệm cũng trở thành lính củ thôi. Quan trọng là cùng học; cùng thực hành, cùng tích lũy và cùng chia sẽ để thỏa mãn đam mê thôi.

    Chúc vui nhé !

    Trân trọng,

    Sambau
     
  10. luytrelang

    luytrelang Well-Known Member

    Tham gia:
    18/7/11
    Bài viết:
    166
    Thích đã nhận:
    766
    Đến từ:
    hải dương
    Bạn nói rất đúng. Sơn pu làm cho chất liệu tre dễ giòn vì nó cách nhiệt cách ẩm với bên ngoài. Hai bề mặt cùng căng khiến cho vật liệu co ngót giảm cường độ. Hơn nữa khi lớp pu bong tróc thì cũng là lúc chiếc lồng giảm giá trị. Dù sao cũng rất cám ơn bạn chia sẻ một kỹ thuật quý báu.
     
    sambau thích bài này.
  11. M.A

    M.A Well-Known Member

    Tham gia:
    15/4/11
    Bài viết:
    201
    Thích đã nhận:
    233
    Đến từ:
    Hà nội
    chào các bác ngu ý của em là treo lên gác bếp,vì nhà em vẫn còn giữ 1 cái giỏ bắt cua và 1 cái rổ của các cụ để lại,theo bố em kể thì nó cũng được khoảng hơn 50 tuổi rồi ,vì ngày xưa lúc nông nhàn các cụ đan lát rồi đem để gác bếp có khi cả năm mơi bỏ ra để dùng nên nó đen bóng và rất chắc chắn
     
    luytrelang thích bài này.
  12. luytrelang

    luytrelang Well-Known Member

    Tham gia:
    18/7/11
    Bài viết:
    166
    Thích đã nhận:
    766
    Đến từ:
    hải dương
    ngày xưa mình biết một cái mẹt hơn 30 năm của một người đi chiến đấu về đan cho vợ 2 cái rồi đi hi sinh ở chiến trường. Đó là một bài học cho mình về kỹ thuật lên màu lồng. Mecugay69@yahoo.com
     
  13. M.A

    M.A Well-Known Member

    Tham gia:
    15/4/11
    Bài viết:
    201
    Thích đã nhận:
    233
    Đến từ:
    Hà nội
    ở hải dương thì đan lát chắc nổi tiểng rồi , giỏ cua,sảo xúc cua [là loại rổ nông có đương kính lớn chuyên để xúc cua ] và nổi tiếng là đan dậm đánh cua . cua lớn cua bé cua mẹ cua con chui hết vào dậm
     

Chia sẻ trang này