Xử xý say nắng, nóng!

Thảo luận trong 'Cu gáy cafe' bắt đầu bởi Đảng Cu, 13/6/13.

 1. Đảng Cu

  Đảng Cu Cu gáy ABV Hà nội - Đăklăk

  Tham gia:
  10/4/12
  Bài viết:
  741
  Thích đã nhận:
  7,743
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các Bác lưu ý vụ này, đi gác cu có lúc gặp phải. Xử lý chim bị say nắng khi tắm nắng cũng gần tương tự. Đừng đưa vào phòng điều hòa như Mợ Tú kẻo có ngày oan gia!
  Xử trí khi say nóng, say nắng


  Chườm lạnh bắt cách đắp khăn hoặc đắp đá sau đó dùng thuốc hạ sốt là những điều cơ bản cần thực hiện với người bị say nóng hoặc say nắng.
  Bác sĩ Hà Thanh Hà, Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương (TP HCM) cho biết, say nắng, say nóng là hiện tượng trúng nóng trúng năng do phơi mình quá lâu dưới ánh sáng mặt trời. Say nóng thường gặp vào buổi xế chiều còn say nắng vào lúc trưa và say nắng thường nặng hơn, thậm chí tử vong.
  [​IMG] Làm mát bệnh nhân bằng cách dấp nước liên tục và cho uống nước là cách tốt nhất giúp người say nắng tỉnh lại. Chứng say xảy ra khi hoạt động trong môi trường quá nóng khiến cơ thể mất nước do nhiều mồ hôi. Khi thải mồ hôi không còn đủ khả năng thải nhiệt, thân nhiệt sẽ tăng lên, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, cơ thể sẽ mất nước nặng dẫn đến rối loạn các cơ quan, đặc biệt là não.
  Một trong những nguyên nhân khác khiến thân nhiệt tăng còn do sự bay hơi của mồ hôi bị cản trở khiến việc điều hòa thân nhiệt bị cản trở. Nguyên nhân do quần áo được may bằng vải không thấm nước hoặc độ ẩm của môi trường quá cao.
  Biểu hiện thường thấy của người bị say nắng say nóng là thân nhiệt cao 39-40 độ C, mặt đỏ, da khô, môi và lưỡi rộp, tụt huyết áp. Tình trạng rối loạn ý thức cũng có thể xảy ra khiến bệnh nhân ngất, hôn mê, co giật. Một số người say nắng nặng còn có thể chảy máu não do tổn thương thần kinh trung ương mà nguyên nhân là do bức xạ mặt trời chiếu vào đầu.
  Việc đầu tiên cần làm đối với bệnh nhân say nắng say nóng là đưa người bệnh vào nơi râm mát, thoáng gió, cởi bớt áo quần. Dùng khăn dấp nước mát đắp lên người bệnh nhân, tập trung ở các vị trí như trán, gáy, ngực, nách, cánh tay, đùi. Phải dấp nước liên tục không để khăn nóng lên. Trong trường hợp bệnh nhân nóng hơn 40 độ C, cần dùng nước dội liên tục. Chườm đá cũng là việc có thể làm bởi đá có thể làm nhiệt độ hạ nhanh, tuy nhiên lại làm co mạch ngoài da. Chính vì thế nếu chườm thì phải thay đổi vị trí.
  Bệnh nhân có thể dùng thuốc hạ sốt, sau đó bù nước và các chất điện giải bằng cách cho uống nước có pha muối (4-5g muối ăn trong một lít nước) hoặc uống dung dịch oresol cho đến khi hết khát.
  Người bệnh cần được chuyển đi bệnh viện khi xử trí ban đầu không có kết quả hoặc có biểu hiện co giật, hôn mê, rối loạn ý thức. Nếu bệnh nhân còn tỉnh, tự uống được, hoặc sau chườm lạnh thấy nhiệt độ cơ thể hạ xuống, thì tiếp tục điều trị tại chỗ và theo dõi.
  Để tránh say nóng say nắng, bác sĩ Hà khuyên mọi người nếu làm việc quá lâu trong môi trường nắng gắt thì phải đội mũ, uống nhiều nước và tốt nhất là uống nước có pha muối theo công thức 4-5 gam muối ăn cho một lít nước.
  Thiên Chương
   
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Đang đi trong bóng dâm, định treo mồi gặp ca này chắc say luôn, chắc chắn cách cu Đảng nói ở trên chưa chắc cứu được.
  [​IMG]
  Treo cành nào đây.
   
 3. Đảng Cu

  Đảng Cu Cu gáy ABV Hà nội - Đăklăk

  Tham gia:
  10/4/12
  Bài viết:
  741
  Thích đã nhận:
  7,743
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phải nói là đang đi trong bóng "dâm"' định treo "cu" mới đúng chớ........................
  Ca này khó đỡ đây.....
   
  loc ct, hcongthuc, Hai viet and 8 others like this.
 4. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc

  mái này chắc gù và kèm dập ác lắm đây : trong em gọi là nước non đủ cả" úi dời, thôi em té đây em mà có bẫy được mấy con này em nhai cả xương bác Tú ợh, chứ nuôi loại này tốn lúa mà chứng bỏ mịa.
   
 5. ancugay

  ancugay Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/13
  Bài viết:
  1,362
  Thích đã nhận:
  14,551
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em thì em nghĩ loại này sẽ bám dai như đỉa các cụ ợ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 6. hoangan

  hoangan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  1,244
  Đến từ:
  hà nội
  Say kiểu cụ GHT là say gái, cách chữa nhanh và hiệu quả nhất là vào nhà nghỉ...:laughing::laughing::laughing: phải không cụ GHT?
   
 7. hoangngantg

  hoangngantg Well-Known Member

  Tham gia:
  22/10/12
  Bài viết:
  276
  Thích đã nhận:
  2,436
  Đến từ:
  Tân Hiệp - TG
 8. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  em thì em nghĩ khác, bổi này đầu tròn cổ thắt àh nghen, ngực chẻ, mỏ kênh, chân hơi ướt tuy nhiên em này thì kèm dập cả ngày. vậy chứ được nước ngoài nước trong em chịu " gáy mơ" đó máy bác.
   
 9. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Hôm nay cuối tuần tám tý. theo kinh nghiệm của em thì bổi này được cái cổ lãi cườm cao, u lưng mình liên giáp trường chim,
  nhược điểm là chân hơi cao và ngực nhọn nhưng được cái lông phủ gối và đuôi vót kéo lại.
  Sau này lên mồi có nước chơi nhanh, bén bổi, chịu gù bắt chủ yếu chim trưởng thành không bắt được chim tơ kakaka.

  Sặc! nói đã mới giật mình không biết có mối quan hệ với bác GHT thế nào đây
   

Chia sẻ trang này