Xúc xích bò có thể làm thức ăn cho LH

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi Hoa la canh, 24/5/07.

 1. Hoa la canh

  Hoa la canh Active Member

  Tham gia:
  18/4/07
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  VN
  Do bận rộn nên nhiều lúc không chuẩn bị thức ăn tươi cho em LH, mình thử cho nó dùng xúc xích bò, nó xơi ngay mà không đẩy ra như khi ăn bột. Mình đã cho cá ăn Xúc xích nhiều lần và không thấy có ảnh hưởng gì. Đề nghị các bạn ai cho ý kiến:
  - Có nên cho cá ăn xúc xích bò hay không (vì nó mặn hơn các loại thức ăn khác).
  - Nếu cho ăn liệu có thể xảy ra phản ứng gì không.
  - Đã có ai cho ăn nhiều lần chưa, kết quả thế nào.
  Mời các bạn.
   
 2. KuDat

  KuDat Member

  Tham gia:
  23/5/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ca mau
  Thân gửi bạn !
  Những người nuôi cá thường làm thức ăn cho cá với thành phần chính là tim bò cùng với một số thành phần khác. Đây là khẩu phần rất hiệu quả đối với cá La Há, nhưng đừng quên tim bò không phải là thức ăn tự nhiên của cá. Do vậy, thức ăn làm chủ yếu từ tim bò không thể là thức ăn lâu dài được. Vấn đề là không có một loại thức ăn nào lý tưởng chứa tất cả các loại vitamin cần thiết.
  Khi làm một loại thức ăn bổ sung, việc cần thiết là phải cung cấp trong thức ăn đầy đủ các thành phần dưỡng chất dinh dưỡng và số lượng. Các thành phần dưỡng chất và vitamin như trên nên được kết hợp theo như khuyến cáo, sau cùng trộn với chất kết dính thích hợp. Rất nhiều khẩu phần sử dụng các chất kết dính thực phẩm như gelatin hay thạch agar. Chất kết dính không chứa các thành phần dinh dưỡng và được xem như là một chất xơ. Thạch agar sẽ mất một phần khả năng kết dính trong điều kiện đông lạnh, thế nhưng thạch lại có ưu điểm là ngay cả khi nhiệt độ cao cũng không bị tan rã, trong khi gelatin chỉ chịu được nhiệt độ tối đa khoảng 25 độ C.
  Các thành phần tự nhiên, tươi sống được làm sạch và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Để tăng thêm lượng xơ có thể sử dụng: rau cải, cà rốt. Công thức sau là một trong những ví dụ điển hình cho việc chuẩn bị một hỗn hợp thức ăn cho cá La Hán.
  Công thức: 500g tim bò lóc sạch gân và màng, 100g cà rốt, 100g xà lách, 200g tôm sú lột vỏ, 80g lòng đỏ trứng gà, 20g tảo spirulina (nếu có), 1 củ tỏi lột vỏ, xay nhuyễn. Thành phần thực vật được xay nhuyễn trước và đưa vào từ trong khi đang xay tim bò. Dùng một viên vitamin tổng hợp trộn vào một ký hỗn hợp trên. Cuối cùng, nếu hỗn hợp được làm lạnh mà không có chất kết dính thì hàm lượng vitamin bổ sung có thể giảm đi 1/3.
  Sử dụng thạch agar như thành phần kết dính như sau: cho 10g (khoảng 2 muỗng cafe) agar vào trong một tô inox lớn, cho vào 500ml nước lạnh trộn đều. Sau đó đặt tô vào trong một nồi nấu lớn có nước sôi bên ngoài, bên trong tô đạt đến nhiệt độ 80 độ C, khuấy liên tục. Quan trọng là phải làm sao giữ nhiệt độ cao. Cuối cùng hỗn hợp phải được trộn thật mạnh, đều, sao cho toàn bộ tô thức ăn hỗn hợp được lấy ra và làm lạnh càng nhanh càng tốt. Khi toàn bộ hỗn hợp được hạ nhiệt xuống 5 độ C và cứng lại, lấy ra khỏi tô, cắt nhỏ và bỏ vào túi nylon, hàn miệng túi lại. Trong quá trình thao tác có 2 điểm cần lưu ý: thứ nhất là nhiệt độ phải đạt, nếu không thì hỗn hợp sẽ không đông cứng. Thứ hai là chất lượng thạch phải tốt.
  Nên nhớ rằng khẩu phần thực hành trên không phải là duy nhất, chúng ta có thể thay đổi và nhất là phải kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhằm cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ cả về lượng và chất.
  Khi chuẩn bị thức ăn cho cá cần thiết phải sử dụng các nguyên liệu có chất lượng và nhớ là lượng dinh dưỡng cũng bị hao hụt trong quá trình chế biến hay cất giữ. Nhiệt độ sẽ phá hủy nhiều vitamin nhưng lại giúp phá vỡ các liên kết trong chất đạm, chất béo, chất bột đường giúp chúng trở nên dễ tiêu hóa hơn. Hơn nữa, khi nhiệt độ trên 60 độ C, rất nhiều vi sinh vật bị tiêu diệt. Vì vậy, hàm lượng mầm bệnh trong thức ăn sẽ giảm xuống rất nhiều. Do đó, nhiệt độ khoảng 80 độ C và không kéo dài quá 20 phút được khuyến cáo là thích hợp nhất, vừa tránh được sự phá hủy những vitamin, vừa tiêu diệt mầm bệnh. Đây là phương pháp diệt trùng thực phẩm được đề nghị bởi nhà bac học Louis Pastuer. Ngày nay, đây cũng là quy trình dùng để tiệt trùng sữa. Phương pháp tốt nhất để giữ lâu thức ăn của cá là dùng túi nylon hàn kín miệng rồi cho vào ngăn đông đá, nhờ đó có thể giữ thức ăn đến 3 tháng.
  ---------------------Good luck to you ------------------
   
 3. catandtom

  catandtom Member

  Tham gia:
  14/4/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cái này Bác đang hướng dẫn kinh nghiệm cho người khác đó chứ? Bác cho ăn nhiều lần mà ko có phản ứng gì chắc là OK rồi.
  Xúc xích thì người cũng thèm chứ nói gì cá!
   
 4. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Mình cũng đã thử rồi ...có hôm tép đông lạnh hết mà mình về khuya nên cho chúng ăn tạm ...chỉ vài lần....chưa thấy bất cứ ảnh hưởng gì .Chúng ăn mà k phun hay nhòe ra .
  Cho ăn lâu dài tốt hay k mình cũng k chắc nhưnng có 1 điều là túi mình viêm mất
   
 5. kietnguyen

  kietnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  861
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  cho ăn cái này cũng tiện lợi quá hen bạn,vừa sạch sẽ vừa dễ cho ăn nữa nhưng mà kô biết có ác dụng phụ kô hen,khi nào cá bạn có phản ứng gì thì post lên diễn đàn nhé ( ý mình là lên đầu hay lên màu này nọ đó)
   
 6. cang Tân Bình

  cang Tân Bình New Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  sài gòn
  theo ý mình thì không vấn đềi gì khi cho cá ăn bằng xúc xích, cái mình lo ngại cho mấy chú cá thân yêu là chất bảo quản thực phẩm dành cho con người chúng ta liệu có ảnh hưởng gì đến cá không thôi.Có một người wen cho cá ăn xúc xích thường xuyên, đến nay cũng 2-3 thánh rồi , thấy cá không sao mà còn có phần đẹp lộng lẫy.
  cái gì cũng vậy, phải thử mới biết phải không các bác?
   
 7. KuDat

  KuDat Member

  Tham gia:
  23/5/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ca mau
  :D cho ăn cách này mình thấy chắc chắn là có tác dụng phụ roài , tác dụng chính là cá sẽ được no bụng , tác dụng phụ là bạn sẽ bị bệnh ......viêm màng túi
   
 8. thaicodon

  thaicodon Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/07
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Mình thấy nếu :
  - Cho ăn bằng xúc xích nước hồ nhanh đóng màng lắm.
  - nhanh thối nước hồ nếu nồng độ muối và vi sinh không đủ.
   
 9. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Nếu cho ăn đủ lượng....thả vào cá ăn...thả vào cá ăn...k ăn nữa thì vớt ra... việc thối nước và có màng khó xãy ra ( 3 ngày thay 10%)
  Tác dụng phụ chưa thấy chưa biết...ai biết giúp dùm...he h eh e
   
 10. nguabaymau

  nguabaymau Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/07
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  hôm bữa em còn cho con cá nhà em ăn chả nữa cơ, thấy cũng không sao ^^
   
 11. Hoa la canh

  Hoa la canh Active Member

  Tham gia:
  18/4/07
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  VN
  Đúng là cho ăn xúc xích nước có nhiều màng hơn vì chất mở, chắc chắn xúc xích sẽ có chất bảo quản nhưng cũng k đáng ngại vì khi không có tác dụng phụ đối với con người thì loài cá chắc k sao. Vấn đề cần quan tâm là cá có đẹp, có sung không vì trong xúc xích chưa nhiều muối ăn.
  Theo ý kiến của AE, nhìn chung đây có thể được xem là nguồn thức năn dự phòng trong trường hợp chủ nhân bận rộn không đủ thời gian chăm sóc mấy chú nhỏ, việc kiểm chứng chưa có kết quả cụ thể.
  Hiện tại mình cho cá ăn ngày 3 lần, buổi sáng thức ăn khô, buổi trưa xúc xích còn chiều thì tôm đông lạnh. Khi nào kẹt thì xài xúc xích cả ngày. Nếu so với tôm đông lạnh thì cho cá ăn xúc xích k đến nổi viêm màng túi đâu các bạn.
   
 12. 0Sun

  0Sun Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/06
  Bài viết:
  155
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mấy chú nào ăn tạp mà bác.. cái gì mà chúng không chén, trong tự nhiên thì làm gì có được chọn lựa thức ăn như mình nuôi.
  Nên để cho ăn chống cháy như Hoa La Canh thì có sao đâu...
  Còn như để ăn luôn thì như một số bác có nói đó... mỏng túi, chất bảo quản có thể ảnh hưởng đến cá (cái này đáng sợ hơn vụ viêm túi à)...

  .....
   
 13. LiveOrDie

  LiveOrDie Member

  Tham gia:
  16/5/07
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TraVinh
  vậy là đã có 1 loại thức ăn mới, dành cho cá LH nhưng ko bik loại thức ăn này có tồn tại lâu dài ko đây !!!!! :laughing: =))
   

Chia sẻ trang này