ý Kiến Thêm Về Thức ăn Nuôi Cá Xiêm Con

Thảo luận trong 'Sinh sản - Lai tạo - Phân biệt cá bettas' bắt đầu bởi huysam, 8/6/06.

 1. huysam

  huysam Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VIET NAM
  Mình đọc chủ đề về nuôi cá xiêm con, thấy các bạn chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá xiêm con rất đúng, trước đây mình cho ép và nuôi cá con cũng theo những cách thức này. Nhưng tự nhiên hôm nay mình nảy ra ý kiến : sao ta ko mua loại thức ăn dạng viên nhỏ dành cho cá xiêm và cá bảy màu (thức ăn hỗn hợp làm bằng xác tôm) hoặc bột trùng quế, lấy 1 ít, giã hoặc bóp vụn ra, cho nước sạch vào quấy đều cho nó tan rồi lấy muỗng đổ một ít cho cá con ăn hàng ngày, đến khi chúng lớn thì cho ăn bo bo và lăng quăng sau . Mình nghĩ cách này đỡ tốn công và ko gây ô nhiễm môi trường (như nước xà lách thối) và lại dễ mua (tiệm cá cảnh nào cũng bán). Các bạn nghĩ sao, cho mình biết ý kiến nha:-*
   
 2. longhong

  longhong Active Member

  Tham gia:
  9/5/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thử nghiệm chế tạo thức ăn cho cá lia thia con

  Trong sách vỡ cũng đề cập đến ý kiến của bạn Huysam nhưng theo tìm hiểu của Longhong và kinh nghiệm bản thân thì cách làm này không thành công. Cá lia thia con thích ăn sinh vật sống rất nhỏ. vấn đề là ở chổ này. Hiện nay nuôi cá con mới nỡ trong các ao, hồ rộng thoáng thành công thì nhiều người làm được nhưng nuôi trong những chỗ chật hẹp và không có nhiều thời gian chăm sóc thì rất có ít người thành công. Bí quyết là cách tạo ra sinh vật sống cho cá con ăn như thế nào. Long hong có biết một nghệ nhân cản cá trông hồ kính 0.4m x0.6m mà đạt đến mức 2000 con/ 1 ổ ( sống đến lớn ). Có hỏi nghệ nhân này nhưng Longhong chỉ nhận được sự trả lời là nuôi cá mới nỡ bằng vi sinh vật. Còn vi sinh vật gì, cách tạo ra vi vật này như thế nào thì nghệ nhân này không đáp.
  Sau khi mài mò tìm hiểu, Longhong đang làm thử việc tạo ra một loại vi sinh cho cá con ăn. Ban đầu đang thí nghiệm, sau khi cá con bơi ngang Longhong chia làm 3 đổ ra 3 chậu với 3 cách cho ăn khác nhau. Kết quả như sau:
  - Chậu 1 cho ăn bobo: cá con bị nhiễm nấm và chết hết.
  - Chậu 2 cho ăn nước cải sà lách: cá con sống rất ít, khoảng 50 - 60 con.
  - Chậu 3 cho ăn bằng vi sinh vật tự tạo nêu trên, kết quả rất khả quan, cá con sống rất đông khoảng 250 -300 con ở 15 ngày tuổi ( tính đến đến nay ).
  Honglong đang thử nghiệm tiếp ở lần cản thứ 2. Nếu kết quả khả quan sẽ thông báo cho các bạn tham khảo.
   
 3. lia thia

  lia thia Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/06
  Bài viết:
  344
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailan
  @longhong : bạn nói thật hay xạo zậy !!! cá betta dù loại nào cũng tối đa và nhiều nhất cũng là 800con/ ổ ,nếu nghệ nhân của bạn mà làm được như zậy là nhà bác học vĩ đại rùi !!!
  @huysam : thức ăn cho cá con ko có khó , bạn hãy cho một ít rơm hay cỏ khô vào chậu nuôi cá con ( trước khi cho vào nên rữa sạch bằng nước sôi , rùi khi cá con lớn bạn đỗ nhẹ vào ,thế là cá con của bạn đã có thức ăn rùi đó , chúc bạn thành công !!! :D
   
 4. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  bạn honglong nhớ post kết quả lần 2 nhá và chỉ luôn cách làm vi sinh vật cho bà con biết .
   
 5. d2d3

  d2d3 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/05
  Bài viết:
  396
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.ho chi minh
  đúng dấy,bác nói vậy cũng huề vốn,bác nên chỉ rõ cách làm ra vi sinh vật và cách cho ăn và cách bảo quản,cảm ơn bác.
   
 6. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Heehee.
  Tui có 1 cách này trước hay làm lắm.
  Cá chọi con chỉ ăn được vi sinh vật và rêu bám ở bể thôi.
  Tốt nhất nên thả chúng vào bể ximăng có mọc 1 ít rêu ở thành.

  Còn tạo vi sinh vật thì thế này nhé.
  Lấy 1 cái chum nhỏ, cho 1 ít rơm sạch, khô vào. Ngâm khoảng 1 tuần sẽ sinh ra 1 thứ vi sinh nhỏ (phải chuản bị từ trước khi cho cá ép). Khoảng 1 tuần sau khi cá nở, nó đói và tìm thức ăn. Mỗi ngày lấy 1 ít nước ngâm rơm này cho vào bể cá con (ít thôi nhé) chúng sẽ có thức ăn tươi đấy. thỉnh thoảng cho thêm 1 ít lòng đỏ trứng gà (đã luộc - ít thôi) cũng OK.
   
 7. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  vi sinh vật

  tui nghĩ là loại vi sinh vật của ông nghệ nhân đó chắc phải có gì đặc biệt khác loại vi sinh vật lảm rơm rạ hay lá xà lách hoặc cách thức sửa soạn cho cá ăn có bí quyết gì. Bạn longhong đã thử lá xà lách mà chỉ sống 50-60 con trong khi loại vi sinh vật kia lại sống cả bầy .
  Nhìn chung thì các loại vi sinh vật nuôi cá chọi con trong các website thì gồm có:
  a)infosuria (ngâm rơm rạ, xà lách),
  b)paramecium (tức thảo trùng) nhìn mắt thường thấy trắng li ti cũng trong rơm rạ, xà lách, loại này cho ăn tốt nhưng có khi ngâm ra, có khi ngâm không ra .
  c)microworm. Có người nói đó chính là con mẻ của người Bắc . Loại này hay chìm xuống đáy nên cá cũng ít xuống ăn
  d) Vinegar eel . Cá con thích ăn nhưng lúc nào cũng phải có sẵn và chắt lọc mất thì giờ
  Về lí thuyết thì vậy nhưng thực tế có bầy sống tốt, có bầy lăn ra chết cho nên nếu biết cách nào làm cho cá sống tỉ lệ cao bây nào cũng giống nhau thì rất tốt .

  Loại thức ăn bột do huysam đề nghị mình cũng đã thử qua loại tương tự gọi là mreed có bán trong www.mreed.com nhưng cá con ít thích ăn vì nó không di động . Ngoài ra cũng có các loại tương tự trên thị trường như noBBS, golden pearls, Atison Betta Starter, được các người khác thử qua nhưng có người gặp kết quả tốt, có người cá con không chịu ăn .
  Giai đoạn khó nhất là từ 3 ngày đến 10 ngày, nếu tỉ lệ sống cao thì sau đó chỉ cần bobo là đủ xài .
   
 8. binhson84

  binhson84 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  TPHCM
  Thấy các bạn bàn luận cũng vui, nên mình cũng post 1 bai vào nếu có gì sai thì chỉ thêm cho mình nha.

  Mình chơi cá chọi cách đây 13 năm rồi lúc đó chơi cá xiêm thì mình có cho cản thì thì kết quả rất chủ quan 230 trông 1 ổ trứng:

  - Khi ép cá: mình sử dụng lá môn để cá tróng nhả bọt, khi lượng bọt đã nhiều thì mình bỏ cá mái vào và theo dõi khi nào thấy cá mái không còn nằm trong khu vực lá môn nữa thì mình vớt cá mái ra. sau đó cho cá trống nuôi con trong thời gian là 5 ngày, và chuyển nó sang hồ lớn khích thước là 100x70 có bỏ rể lục bình mới mực nước là 20 cm.
  - Bảy ngày sau thì mình cho ăn bằng vi sinh vật.
   
 9. binhson84

  binhson84 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/3/06
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  TPHCM
  - bảy ngày sau khi cá nở thì mới cho ăn. vì trong thời gian từ trứng nở thành cá con thì chúng vẫn sử dụng noãn hoàn để sống
  - Cách mình điều chế ra vi sinh vật như sau, lấy một hủ bằng đất set, sành hoặc sứ lấy nước mưa đổ vào 1/2 hủ, sau 2 ngày mình bỏ vỏ dừa tươi vào + rơm. Các bạn ngân khoảng 10 - 15 ngày là có thể lấy nước đó cho cá con ăn được.
   
 10. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Chích xác đó !!!

  Trước kia ngày còn là học sinh, mỗi năm mình nuôi từ 5-7 đàn chọi con, đến hè nó lớn bán 3k/chú đực, 1k/chú cái, có năm kiếm được cả triệu tiêu vặt.

  Ở đâu phong trào nuôi chọi mạnh, các đồng chí có thể kinh doanh loại này được đấy.

  Kinh nghiệm tui cũng có một chút, đủ để kiếm vài đàn cá từ 1đôi cá bố mẹ, bác nào có thắc mắc có thể gửi tin nhắn, anh em mình cùng trao đổi.
   
 11. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  hà anh tc kinh doanh góm nha ......................................
   
 12. longhong

  longhong Active Member

  Tham gia:
  9/5/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thức ăn cho cá xiêm con

  Bạn liatia, longhong cũng như bạn liatia, ban đầu cũng không tin là một ổ có thể sống đến 2000 con. Theo sách báothường viết, cá lia thia khi cản tối đa chỉ đạt 800 con. Nhưng khi longhong đến làng cá đá An Phú Đông và tận tay đếm cá để lựa trống mái thì mới tin là có thật. Tuy là hiếm, nhưng ở An Phú Đông chuyện cản cá đạt khoảng 2000 con thì rất bình thường. Theo honglong được biết có những giống, cá mái bụng dài nếu nuôi và cản tốt thì số lượng trứng và cá con rất nhiều. Nếu có rãnh, bạn liatia đến vùng An Phú Đông để tham quan và mở tầm mắt.
  Bạn dthong, theo bài viết của bạn, dthong có kiến thức rất rông về vi sinh vật cho cá con. Bạn thường cho cá con ăn thức ăn gì? Tỷ lệ sống như thế nào? Cho ý kiến để anh em trao đỗi.
  Việc tạo ra các vi sinh vật trong những hồ rộng thì tỷ lệ thành công rất cao. Nhưng ở điều kiện thành phố chật hẹp, không có chổ rộng để cản cá thì vần đề tạo ra được nguồn vi sinh ổn định, dễ làm quả là nan giải. Như bạn dthong phân tích việc ngâm rơm rạ, cải sà lách để có vi sinh vật lúc được lúc không thì phiền quá.
  Có người cho cá con ăn bằng bo bo đỏ ngay khi cá biết bơi ngang có khi thành công, có khi thất bại vì không kiểm soát được nấm trong bo bo. Cá con dưới 10 ngày tuổi rất yếu và rất dễ bị nấm tấn công. Trong trường hợp này, khi phát hiện cá con bị chết nhiều, longhong đem những con còn sống ra soi bằng kính lúp và đèn thì thấy trên mình cá con có những hột lấm tấm rất nhỏ (longhong suy đoán đó là nấm ). Những lấm tấm này không có trên những bầy cá con sống nhiều.
  Còn việt thử nghiệm lần hai của longhong chưa có kết quả nên chưa thông báo cho các bạn.
   
 13. lia thia

  lia thia Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/06
  Bài viết:
  344
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailan
  nếu lời của longhong nói là sự thật thì mình thật lòng xin lỗi , đừng giận mình nha !!! chằc bữa nào lên đó coi, ko bít là thật hay hư ???
   
  Last edited: 12/6/06
 14. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  Bạn longhong, mình cũng như bạn, ép cá trong điều kiện chật hẹp nên cũng quan tâm tới cách làm sao nuôi sống cá con cho dễ . Thường thì mình ép trong xô khoảng 10 lít nước . Số lượng sau 3 tuần còn 100 con, có khi hơn tùy theo có thì giờ chăm sóc hay không . Sau đó mình chỉ giữ lại 40-50 con thôi vì không có chỗ nuôi . Trước đây hay thử cho ăn nước xà lách ngâm nhưng có lúc gặp nước bị tanh cho ăn cá chết nhiều nên nay chỉ cho ăn lòng đỏ trứng thấy cũng khả quan. Mình để ý thấy dưới 2 tuần cá dễ chết do thiếu thức ăn hoặc nước dơ . Nếu ép xô thì khoảng 3 ngày hút ra khoảng 1/4 nước cho vô nước mới, nhớ hút đáy cho sạch . Cá no khỏe sẽ lên mặt nước và bơi ào ào . Bầy nào thấy bơi lội rời rạc, con trên con dưới là biết có gì không ổn . Mấy loại vi sinh mình đề cập như microworm trước đây có thử qua nhưng nó mau chìm xuống đáy và lúc nào cũng phải nuôi sẵn mất công quá nên dẹp .
   
 15. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Nghe mấy bác bàn luận về cá chọi thấy ngứa nghề quá, hôm nào kiếm 1 đôi về gây giống xem sống được bao nhiêu con.
   
 16. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Chào bạn,mình chưa nuôi HM bao giờ chỉ có nuôi betta thôi.Và cho đẻ nhiều lần rồi không biết để nhân giống được HM như thế nào nhỉ,HM lại có nhiều màu. Cho lai lung tung có được ko.Bạn nào có kịnh nghiệm xin chỉ giúp.
   
 17. lia thia

  lia thia Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/06
  Bài viết:
  344
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailan
  trước tiên thì bạn lai màu nào theo màu đó rùi mới lai các màu khác với nhau !!!
   
 18. longhong

  longhong Active Member

  Tham gia:
  9/5/06
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bạn dthong.
  Bạn nuôi cá lia thia dùng để làm cảnh hay để đá. honglong nuôi cá để đá. Do đó luôi kỳ vọng là cản cá phải đạt 200 con trở lên và ổn định mới mong lựa ra được khoảng 50-60 con cá trống khỏe mạnh để nuôi dưỡng và luyện thành chiến tướng. Chính vì thế honglong đang tiềm hiểu cách tạo thức ăn cho cá con để đạt được kỳ vọng này trong điều kiện chật hẹp và không có nhiều thời gian chăm sóc.
  Bạn dthong có nhắn đến Microworm, nhưng bạn có thử cho ăn bằng Microworm được tạo từ men bia chưa. Honglong nhận thấy loại này dễ làm, dễ nuôi trong nhà và không làm nước dơ khi cho cá con ăn. Khuyết điểm của nó là hay chìm nhưng Honglong dùng rong để làm cho nó nỗi. Honglong đang đi theo hướng này.
  Bước đầu áp dụng thấy kết quả có vẽ khả quan. Khi cho cá con ăn loại này, quan sát thấy cá con bu lại và cong mình đốp mồi. Bầy đầu tiên đã được 20 ngày tuổi rồi, nước không dơ, cá con khỏe mạnh, tỷ lệ sống rất cao. Bầy thứ hai mới được 9 ngày tuổi nên chưa dám nói.
  Mong ban dthong tham khảo và đóng góp ý kiến
   
 19. lia thia

  lia thia Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/06
  Bài viết:
  344
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Bromsgrove international school , Bangkok, Thailan
  Mricroworm mua ở đâu vậy longhong ? và cho mình bít cách sử dụng như thế nào ?
   
 20. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  bạn longhong,
  mình nuôi cá lia thia loại đá . Mình chỉ đổ giống và cho cá con đá với nhau thôi, còn để đi đá thiệt thì cá mình ép tại nhà không thể bì được với cá ép tại VN nuôi hồ xi măng . Bạn có thử đem cá bạn ép đi đá tại trường bao giờ chưa ? Nếu bạn nuôi cá đá tốt chừng nào về VN mình đưa bạn cá giống ép giúp mình thử được không ? Mình đang đúc cá theo phương pháp chọn giống riêng của mình khác với lối phối cá truyền thống nên không biết kết quả như thế nào . Muốn biết chỉ có cách gởi về VN ép ra cá con mới biết được cách đúc giống có hiệu quả không ?
  Loại microworm từ men bia mình chưa bao giờ nghe qua . Loại microworm đó bạn phải lấy giống từ chỗ khác hay nó tự sinh ra trong men ? Bạn chỉ cho mình cách làm nhé . Bên này microworm mình phải mua qua bưu điện, nuôi trong cơm cũ hoặc ruột bánh mì ẩm 1 thời gian sau nó tự sinh ra nhiều lúc nhúc .
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. thức ăn cho cá betta mới nở

  ,
 2. thức ăn cho cá betta bột

  ,
 3. Cach nuoi ca xiem con song voi ti lê ca