Yến hót Nga

Thảo luận trong 'Yến hót (Canary).' bắt đầu bởi dungchim, 8/10/10.

 1. dungchim

  dungchim Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  Montreal
  Anh em chơi yến hót cần chú ý : hiện nay đang có 1 dòng yến hót hay cực kỳ đó là yến Liên Xô . Các bạn muốn nghe nó hót chỉ cần lên you tube và đánh Russian Canary. Tôi đã chơi dòng yến nầy từ 10 mấy năm nay nhờ 1 nhac.sĩ liên xô di dân đến Montreal đã đem theo 1 cặp , và sau đó ông đã nhập thêm 6 dòng khác đến từ 6 tỉnh khác nhau để tránh đồng huyết : nhứt Petersbourg , Moscou , Leningrad .........
  Những người thi yến hót các dòng như Malinois , Roller , Timbrado ......khi nghe yến LX hót đã lần lần bỏ các dòng nầy mà qua với yến LX .
  Hiện nay giống nầy con rất hiếm , cã nước Mỹ chỉ có 1,2 người bán mà chưa chắc pure race . Canada chỉ có mình ông nhạc sỉ trên , nhiều khi ổng con phải xuất chim qua Pháp ,
  Finland , Suede , Suiss e , Arabie Saoudite ......
  Về giá cã hiện nay tại Montreal nầy : con mái : 50$ , trống từ 150 ......1000$ tùy theo giọng hót hay cở nào, chia ra làm 12 gia điệu rỏ ràng.
  Mong các bạn yêu yến hót lưu tâm về giòng yến nầy . Nếu có gì thắc mắc xin cứ hỏi .
   
 2. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin úp vài clip cho các bạn dễ tưởng tượng. Về giọng hót dòng này mình cũng kết vô cùng, không biết tại VN hiện nay đã có ai nhập dòng này về chưa:confused:

  [video=youtube;kMLY8WMfEFk]http://www.youtube.com/watch?v=kMLY8WMfEFk[/video]

  [video=youtube;GKoAZ45yNYY]http://www.youtube.com/watch?v=GKoAZ45yNYY[/video]
   
 3. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,425
  Đến từ:
  Canary Island
  vâng. tối cũng là fan cuồng của dòng yến này. tại Vn thì nó còn mới lạ nhưng trên thế giới thì nó ko còn là của lạ nữa mà là của hiếm. vì giọng hót đặc biệt của nó ko phải do bản năng mà tất cả đều phải qua luyện tập . Và tôi cũng ko ngạc nhiên khi một nhạc sĩ lại gắn bó với dòng chim này, nó giống như kiểu đã là dân kiến trúc thì đa phần đều biết nghe nhạc rock vậy :laughing: . Anh thật may mắn vì có điều kiện sở hữu và chơi dòng chim này. Chúng tôi tại VN chỉ biết thôi chứ dòng này tại VN tôi thấy chưa xuất hiện. Ngay cả trong trong nhóm tứ đại thiên vương thì lâu lâu tôi mới thấy xuất hiện 1 vài em. Cho nên nếu được thì anh hãy chia sẻ cho mọi người hiểu thêm về Russian Singer thì hay biết mấy

  Vì ko có điều kiện nên chúng tôi chỉ biết nó thông qua internet mà thôi. Đây là 3 em Russian đoạt giải cao nhất tại cuộc thi yến hót hoàng gia Nga năm 2010. ko biết giọng chim của anh có full và pure như mấy em này ko?

  thí sinh số 15, được 56 điểm

  [video]http://video.yandex.ru/users/kenarfond/view/2/[/video]

  thí sinh số 22 - 56 điểm

  [video]http://video.yandex.ru/users/kenarfond/view/4/[/video]

  thí sinh số 16 - 58 điểm

  [video]http://video.yandex.ru/users/kenarfond/view/3/[/video]

  về giá cả, theo tôi biết thì nó cũng giống như các dòng hót khác thôi, có nghĩ là nó ko cố định mà tùy vào tư chất của từng con sẽ có mức giá khác nhau. con bạch yến trong youtube theo tôi biết thì nó có giá ko dưới 1 nghìn :D
   
 4. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  Dòng yến nầy hiện nay ở việt nam mình có cũng nhiều nó du nhập vào nước ta từ lâu các nghệ nhân cua ta chơi mà ít ai biết là cũa liên xô .
   
 5. heli

  heli Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/08
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  382
  Đến từ:
  dalat
  dòng này ở việt nam có mà sao ít thấy quá vậy bác dọng hót con chim của mình hình như ít có con nào được như vậy
   
  yeuchimthucanh, dungchim and Tuankhtc like this.
 6. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  chào các anh chị em mê yến...
  Theo BC giọng hót em russia canary này rất tuyệt, yến hót của Vn chắc khó sánh bằng dc.
  Nhìn bề ngoài chắc hẳn chúng ta ko thể phân biệt dc với các dòng yến phổ thông ở ta, chỉ khi nghe giọng hót mới thấy sự khác biệt....(có lẽ vì vậy 1 số anh em lầm tưởng, quả thật nghệ thuât chơi yến hót chia ra rất nhiều trường phái), ko biết các anh chị em có hiểu biết rõ về dòng này xin hay chia sẻ (theo kinh nghiệm của BC thì dòng này chưa từng có mặt ở SG)...
  thân chào
   
 7. dungchim

  dungchim Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  Montreal
  Xin anh em chú ý đọc lại bài đầu tiên . Khắp Băc Mỹ và toàn Canada mới chỉ có vài người có giống yến nầy thì làm sao VN có nó từ lâu lắm rồi . Bên Mỹ cũng chỉ mới có 1 , 2 năm nay thôi mà lại o giống .
  Hôm nọ , ông nhạc sỉ Liên xô gọi ĐT qua Massachusets gặp cô Michele là người rao bán Canary LX qua mạng : Bà nói sao? Con chim của bà mà là chim LX hã ? Bà muốn nghe chim LX hót thì bà qua Montreal , lại nhà toi nầy . Bà muốn bán chim gì thì kệ bà nhưng bà bán con đó mà nói là chim LX là tôi kiện bà ra tòa về tội lường gạt nhá . .... Thế là bên kia cúp phone luôn .
  Canary LX về ngoại hình thì chim rất thon thã , nhỏ con , lông bó sát , chân dài , đứng rất cao và thẵng .
  Lúc hót thì mình vươn ra phía trươc trông rất giống con Malinois ...nhưng lại nhỏ con hơn và cổ lại phồng nhỏ hơn Malinois
  Giọng hót thì lai rất nhiều giọng rừng vì đã qua quá trình 300 năm nuôi chung và lai tạo với những giống chim rừng LX
  Khi tập hót những giống chim khác như Malinois , Roller, Tim brado , American Singer ......thì chim con sau khi thay lông thì vàph
  phồngtối 3 tuần để học hót với 1 con chim già hoặc 1 máy cassette . Riêng với CLX , thì ông nhạc sỉ nói nó học hót từ khi còn trong trứng , thành ra tất cã những chim mái nào có tiếng kêu khàn đục ổng đều
  bóp cổ cho vào thùng rác hết .
  .
   
 8. phuongdung

  phuongdung Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/10
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  ho chi minh
  sao lại bóp cổ chết hết vậy? giống CLX này độc quyền hả anh?
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 9. dungchim

  dungchim Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  Montreal
  Bạn có để ý tiếng hót củaCLX trong hơn tiếng của canary thường o?[canary de couleur] . Đó là nhờ những con mẹ có chất giọng rất trong trẻo . Vì lý do đó cho nên những cá nhân nào có chất giọng o đủ tiêu chuẩn đều bị loại ra khỏi bầy. CLX có bộ nhớ trên mức bình thường , thành ra khi tôi nuôi nó thì o được nuôi giống nào khác .
   
 10. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,425
  Đến từ:
  Canary Island
  hay quá. rốt cuộc 1 dòng chim mình thích cũng được đem ra bàn luận sôi nổi.
  chào anh Dũng. nghe anh kể chuyện về russian singer chứng tỏ anh có khá nhiều kinh nghiệm về dòng này. tôi có vài quan điểm thế này.

  1/ anh có nói tới Michelle? có phải anh đang nói tới Michelle Sawicki, người phụ nữ chuyên nuôi Russian ? tôi cũng có biết về người phụ nữ này và quả thực bà ta chuyên nuôi russian. Nhưng bà ta ko phải là 1 breeder chuyên nghiệp vì bà ta còn có công việc khác nữa nên nuôi yến cũng chỉ là nghề tay trái thôi. vào thời điểm này thì bà ta ko còn chim trống để bán nữa mà chỉ còn khoảng mười mấy em mái thôi. Giá cả bà ta đưa ra theo tôi cũng khá phổ thông. chim trống nếu được luyện tập rồi thì khoảng 150 USD, chưa luyện thì khoảng 125. mái thì 95 USD cho tất cả , còn nếu chưa biết trống mái thì đổ đồng 110 USD. với mức giá này theo tôi có khi còn rẻ hơn các dòng như timbrado hay waterslager... tôi cũng biết cách luyện chim của bà này cũng đơn giản, đó là ngày nào bà cũng bật băng cho nó nghe rồi để đó đi làm ( hoàn toàn ko có tutoring như ở các dòng khác).

  2/ về gien thì bà ta có 3 nguồn gien chính. 1 là từ 1 breeder ở Cali. 2 là của 1 người Nga sống ở Minnesota (mà chim của người này thì chủ yếu ở Moscow), 3 là ở Pennsylvania. nguồn chim thứ 3 thì trứng cũng được nhập từ Nga và nở được 4 con (có thể là pure line).

  3/ chắc có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên vì chim mái russian có thể hót hay như chim trống. mà ko riêng gì russian , các dòng hót khác thì chim mái cũng có thể hót ầm ầm :). tất nhiên khi nghe sẽ biết đâu là trống đâu là mái vì vậy tôi hiểu ý anh Dũng khi anh nói chim con học hót trong trứng và bóp cổ những chim mái nào có giọng khàn đục. người Nga nói chung rất khắt khe trong việc tuyển chọn dòng này vì để tạo được chất giọng đặc biệt như vậy đòi hỏi mỗi cá thể chim đều phải là những chim xuất sắc. ông bạn nhạc sĩ của anh có vẻ là người chơi dòng này rất bài bản nên mới "sạc" Michelle te tua như thế và ông ta có vẻ khá nóng tính nhỉ :laughing:

  4/ tại sao Canary chỉ có 5 dòng hót trong khi các loại khác có đến cả trăm? đơn giản 5 dòng này có 1 khả năng nổi trội hơn các dòng khác, đó là khả năng bắt chước rất tốt hay có thể nói nó thông minh hơn các dòng khác. khả năng này càng nổi trội ở dòng Russian vì dòng này được tuyển chọn quá kỹ càng. các dòng khác theo tôi cũng có thể sánh được với Russian nếu được tuyển chọn kỹ chứ ko lai tạp như hiện nay. tất nhiên ko thể so sánh 5 giọng của 5 dòng này vì tùy theo sở thích của từng người nhưng nếu cả 5 dòng đều là những chim thuần chủng thì tôi cam đoan chưa chắc mèo nào cắn mỉu nào :) bạn hãy thử nghe 1 em German thuần hót thì sẽ thấy nó đặc biệt đến mức nào chứ ko phải như nghe nhạc đám ma mà nhiều người hay nhận xét đâu :laughing:

  5/ tôi bảo đảm vì Russian được tuyển chọn kỹ như thế nên xét chung về ngoại hình thì nó nhỏ con hơn 4 dòng còn lại, bù lại chất giọng của nó thì hơn đứt các dòng kia và đúng là 1 khi đã nuôi Russian thì ko thể nuôi chung với bất kỳ dòng nào khác vì khi đó bạn sẽ có 1 thứ vũ khí thứ 11 giống như trong phim X-men wolverine :laughing:

  có 1 điểm tôi hơi thắc mắc là cả nước mỹ chỉ có 1, 2 người có giống này thôi sao? hình như tôi nhớ đọc đâu đó còn vài người nữa nhưng lâu quá tôi ko nhớ. để tôi tìm lại xem sao. Nhưng có điều tôi khẳng định 100% rằng tại thời điểm này tại VN chưa xuất hiện Russian Canary. :)
   
 11. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em có đề nghị sau khi chúng ta chém gió hết topic này về mấy em Yến Nga thì nhờ các bác có tầm hiểu biết sâu rộng như Canarysinging; dungchim...và nhiều anh em khác nữa tiếp tục cho ra những topic mới về các dòng khác, các kiểu chơi khác để những người trình độ ốc học như bọn em có thể hiểu rõ hơn về nghệ thuật chơi Yến:laughing: Cũng là để thu hút nhiều người đến với Yến hơn nữa.
  Cảm ơn các bác rất nhiều:p
   
  teopy, tuancl, dungphoduc and 3 others like this.
 12. heli

  heli Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/08
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  382
  Đến từ:
  dalat
  ý kiến này của bác tuankhtc rất hay em thấy hiên nay người chơi yến việt nam vẩn chưa chú trọng lắm về giọng hót chim yến mà đạc nặng về màu sắc của chim nhiều hợn,nên có thêm nhưng topic như vầy để người chơi có thêm kiên thức về các dòng chim và đặc tính giọng hót của chúng, để có thể nâng cao chất lượng con yến hót tại việt nam
   
 13. phuongdung

  phuongdung Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/10
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  ho chi minh
  teopy, heli, dungphoduc and 2 others like this.
 14. thai_moscow

  thai_moscow Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  hai phong
  Đọc bài yến hót Liên XÔ tôi lại nhớ những ngày chủ nhật lang thang ngoài chợ chim bên đó để thưởng thức tiếng hót của các loại chim nói chung và chim yến nói riêng thật là thú vị hầu như chủ nhật nào tôi cũng có mătfj cả ngày tại đó qua các bài viết của các bạn tôi có vài nhận xét như sau ,nói chung giọng hót của yên LX dài hơi hơn nhưng âm điẹu thì tôi nghĩ như yến mà mọi người đang nuôi tại VN màthôi ở đây tôi không bàn đến màu lông hay hình dáng nhé .chim nhà mình bạn thử nuôi 1 con đực tầm độ 15 tháng và hoàn toàn không cho ghép để sinh sản mà xem tiếng hót tôi dám chắc rằng còn hay hơn yến LX ấy chứ tôi dạo những năm 94 có nuôi vài con trống căng 15 tháng tuổi để nghe hót hầu như con nàd cũng hay và nói như dân nuôi yến là rê 3 cầu cơ .ngày nay kinh tế phát triển tôi ít thấy ai chỉ nuôi chơi thôi lên chưa thấy hết cái sự hót hay của yến hịên mọi người đang nuôi .hầu như chỉ mong ngóng làm sao để hót căng mau chóng cho sinh sản ra chim non để bán thôi thì làm sao con chim đủ độ căng tuyệt đỉnh được mặt khác nữa là chăm sóc mỗi người một kiểu thì cũng không hiểu hết đượ dòng yến mà mọi người đang nuôi đâu hiện tại tiêu chí nuôi yến tại VN là NHẤT DÁNG_ NHÌ DA _THỨ BA TIẾNG HÓT
   
 15. dungchim

  dungchim Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  Montreal
  Anh SingingCanary nói đúng , là chính cô Michele đó . Ở Alberta có 1 ngươi nữa [Canada ] mà hình như đã ngưng hoạt động rồi .Nước Mỹ và Canada dân số gần 300 triệu mà chỉ có bao nhiêu đó người bán thì có thấm thía gì . Ai ở đây cũng điều nuôi chim amateur , và phải có công việc làm chính , nếu o làm sao sống nổi .
  Anh Phuongdung , site đó là của cô Michele đó
   
  teopy, SingingCanary and Tuankhtc like this.
 16. SingingCanary

  SingingCanary Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/10
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  1,425
  Đến từ:
  Canary Island
  tôi thì thấy thế này. Đam mê thì ai cũng có nên dù sống ở đâu hay làm gì thì cũng mong muốn có thời gian và điều kiện để thõa đam mê. Tôi ko hề có tư tưởng vọng ngoại trong thú chơi này bởi vì tôi đã xác định rõ ngay từ đầu là con yến hót ko phải là con chim bản địa của VN ta vì vậy chúng ta học hỏi cách chơi của các nước khác cũng là việc rất nên làm. Chúng ta ko nên tự thu mình trong vỏ bọc để rồi ko nhận ra những hạn chế của mình. Tôi ko chê bai các bậc tiền bối mà ngược lại rất kính trọng vì chính họ mang con yến hót vào VN chứ ko phải ai khác. Trước khi thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay thì lớp trẻ đi sau hoàn toàn phải dựa vào kinh nghiệm của các vị đi trước mà thôi. Nhưng qua thời gian mỗi người lại có quan điểm khác nhau. Tôi ko gat bỏ bất cứ điều gì của thế hệ trước nhưng tôi chắc chắn rằng cần phải có sự thay đổi thì mới mong phát triển được thú chơi này tại VN. Chúng ta ko thể thuần hóa yến hót bằng cách ép nó sống theo điều kiện của chim rừng được bởi vì việc thuần hóa thì các nước khác đã làm giúp ta hàng trăm năm nay. Việc của chúng ta là tiếp thu những cái hay của họ rồi tự chế biến sao cho phù hợp với điều kiện của chúng ta. Ý tôi muốn nói là chúng ta là những người tới sau và việc học hỏi từ người khác là việc rất bình thường và nên lấy đó làm động lực :)
  Ngày nay thông tin có nhiều nên việc tiếp thu càng dễ dàng hơn. tất nhiên việc tiếp thu cũng tùy vào thái độ của từng người. Có người bảo thủ, có người e dè nhưng cũng có người mạnh dạn. Tôi thuộc mẫu người thứ 3, đó là học càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt, học xong nếu có điều kiện thì áp dụng ngay thử xem có hiệu quả ko, nếu o thì thay đổi và lại tiếp tục học hỏi đến chừng nào áp dụng được thì thôi :laughing: . Anh thai_moscow thân mến, ko phải ai ở VN nuôi yến hót cũng có suy nghĩ đó đâu, có nhiều người nuôi rất tốt nhưng họ ko lên tiếng đấy thôi, nhìn chim của họ là tôi biết ngay. Bạn Tuấn thân mến, ko phải tôi ko muốn chia sẻ nhưng mà chúng ta nên bắt đầu từ những cái cơ bản nhất thì hay hơn là chúng ta biết quá nhiều nhưng ko áp dụng được bao nhiêu. Trước mắt tôi đã chia sẻ cách chơi yến màu mà tôi nghĩ là phù hợp với phần lớn anh em ở đây. Chúng ta chơi yến màu thử xem có đi được tới đích hay ko rồi từ từ tìm hiểu các cách chơi khác như cách chơi yến Nga chẳng hạn. Nhưng theo quan điểm của tôi thì hiện nay yến Nga là thứ xa xỉ nhất trong những thứ xa xỉ. anh dungchim thật may mắn, có gì anh cứ thông tin cho anh em cũng tốt biết đâu chúng tôi ở Vn lại đào tạo được 1em Vietnamese Singer thì sao. :laughing:
   
 17. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Ý kiến của bác thai_moscow cũng có lý của nó, vì nói thật là lớp trẻ có muốn "mạnh dạn" cũng không có khả năng (đôi khi ko phải vấn đề tiền vì giá yến ở Vn cũng ko hề rẻ mà đơn giản là không biết làm cách nào để nhập) nhập những giống yến của nước ngoài để về cải thiện giống cũng như lại tạo. Yến của VN bây giờ nhìn chung thoái hóa rất nhiều vì nhiều lý do (không cập nhật giống, ngay cả đối với những người nuôi lâu lăm có 1 vài con chim đẹp làm giống vì 1 là bảo thủ, 2 là không tìm dc chim ưng ý, 3 là không muốn mang tiếng đi mua chim của người khác, để rồi những người mới tập chơi cũng không thể tìm đâu dc con chim tốt). Rồi quy mô nuôi không lớn, đa số chỉ nuôi 1,2 con nghe hót nên số cá thể không nhiều => để lai tạo ra 1 giống mới hoàn toàn dường như là điều không thể. Ngay cả quy cánh cũng không chuyên nghiệp, đã xác định làm giống thì nên không cho lai tạp (thiếu đực chẳng hạn nên dùng tạm đực khác) để ra 1 vài con chim non bán cũng được một tí tiền, rồi có con chim đẹp người khác trả giá cao là mất luôn. Ngoài ra cũng chỉ là chơi cá nhân, không hiệp hội nên khả năng trao đổi dường như là không có, tiêu chuẩn cũng rất loạn (ai cũng cho rằng con chim của mình mới là nhất và phải theo tiêu chuẩn của nó) vậy nên thực sự rất khó để như các nước khác.

  Vậy thì cũng giống như ý của bác nói, tức là nhập gia tùy tục, cứ chơi thật tốt những dòng mình đang có, nhưng phải chơi 1 cách chuyên nghiệp, sao cho con hồng yến nó phải thật đỏ, con bạch yến phải trắng muốt...Đâu cứ phải đâm lao theo lao, lai tạo 1 cách không khoa học + chuyên nghiệp mà chỉ dựa vào may mắn thì chưa ra dc 1 giống mới, số "tác dụng phụ" lại làm hỏng hết giống hiện có.

  Còn bọn em thì cũng là lớp trẻ, cũng đam mê, cũng mạnh dạn nhập và lai tạo mà không cần quan tâm ai khác chê bai, bài xích ra sao chỉ vì đơn giản đối với mình thì con yến nào cũng đẹp, dòng yến nào cũng có cái hay của nó (chứ ko phải kiểu lấy tiêu chuẩn của chim mầu áp sang con chim dáng hay con chim hót) nhưng thực sự là cực kỳ khó, một cây làm chẳng nên non. Em thì nghĩ: "Học cái cũ chưa thạo thì đừng cố mà sáng tạo ra cái mới", vì vậy chỉ hy vọng lớp trẻ với nhiệt huyết, khả năng tìm hiểu tốt, biết tiếp thu, sàng lọc để trước nhất yến ở VN không đơn giản chỉ gói gọn ở 4 chữ tứ quý "hồng, hoàng, thanh, bạch", mà phong phú hơn, đa dạng hơn và chuyên nghiệp hơn. như thế đã là mãn nguyện lắm rồi.
   
  Last edited: 10/10/10
 18. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  chào các anh chị em mê yến
  -Theo ý kiến riêng của BC (1 thành viên nuôi yến ở SG)như thế này:
  ---------1) Người chơi yến của nước ta rất bảo thủ trong viêc lai giống (VD: hồng phải ghép đôi với hồng,hoàng yến với hoàng yến...) vậy có anh em nào biết con mosic canary là kết quả lai từ dòng nào với dòng nào????các bạn ko chơi hồng phấn hay hoàng phủ vậy các bạn có biết con hồng(hoàng yến) vảy cá nó ra sao ko????
  ---------2) Người chơi yến của nước ta chưa biết áp dụng các phương pháp kỹ thuật của các nước đi trước: thử hỏi trong số các bạn nuôi hồng yến(hoàng, bạch yến) có mấy người dùng các loại vita giúp lên màu (chưa nói đến việc ko biết mua ở đâu),các loại thuốc kích thích cho chim sinh sản (kích thích đẻ sai,tăng kich thước trứng), đa số các bạn đều lo sợ các phản ứng phụ của thuốc (do những vị chưa sử dụng qua truyền tai)...
  ---------3)Đa số người nuôi yến ở VN đều chú trọng đến màu sắc đến vóc dáng rồi mới đến giọng hót nên theo BC thì kiểu chơi của ta hơi nghiêng về color canary hơn (có mấy anh em chơi 1 con panache hót chưa???)BC cũng đồng ý với bác thai moscow có mấy ai nuôi 1 con trống đến 15tháng mà ko cho đạp mái???
  ____BC xin mạn phép kể 2 câu chuyện :
  câu chuyện thứ 1 :cách đây 5năm 1 người bạn của Bc rất mê dòng yến hót và đã bỏ ra vài thế hệ chim và Kquả cho ra 1 dòng yến hót tuyệt hay (nuôi con rất khá) nhưng màu lông ko dc dễ nhìn lắm => ko ai ủng hộ và cùng sở thich nên cũng mất luôn dòng yến đó.
  câu chuyện thứ 2: thời gian gần đây SG có nhập khá nhiều dòng yến mới, phải nói rằng nhìn vóc dáng màu lông thì yến VN thua xa vời vợi nhưng dòng yến này có nhược điểm là hót tệ và nuôi con kém => người chơi vận đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình, những người chơi này vẫn đặt nặng vấn đề thuần chủng mà ko cho lai tạo với dòng yến cũ để cải tạo giống.
  Theo BC thì cách chơi yến của người mình còn nhiều việc fải bàn và phải sửa đổi học hỏi (nhất là các nghệ nhân trẻ
  ), nếu nói gì sai xin anh em cứ góp ý......
  thân chào cả nhà.......................
   
 19. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình cũng thích lai màu sắc chứ không thích thuần chủng lắm. Nhìn thuần chủng nhiều cũng nhàm.. Làm sao lai kiều gì ra được như chim 7 màu mới đỉnh ^^
   
  teopy and dungphoduc like this.
 20. dungchim

  dungchim Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  Montreal
  Tôi thì o đồng quan điểm của anh Tuan Moscou , tuy nhiên mình ớ xứ tự do mà , ai cũng có thể bày tỏ ý kiến của mình . Anh cũng có thể làm theo cách của anh , nếu có kết quả thì thông báo cho anh em mình bắt chước với .
  Riêng tôi , nếu được như vậy , thì tôi đây đâu có thao thức , mất ăn mất ngũ vì tiếng hót của Con Chim Nầy trong 10 mấy năm qua .
   
  teopy, Tuankhtc and dungphoduc like this.

Chia sẻ trang này