Yến phụng non-cần giúp

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi carp, 15/5/08.

 1. carp

  carp Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  82
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chuyện là thế này: sau khi nằm trong ổ, bà mẹ yến phụng đã cho ra ra đời 6 quả trứng.23 ngày sau chú chim non đầu tiên chào đời,rồi cứ cách 1 ngày lại có thêm 1 em nữa. Sau khi chú thứ 3 ra ngoài thì tới 2 ngày sau chú thứ tư mới nở,lúc này 3 chú chim trước đã lớn.Do nở muộn nên con thứ 4 bị 3 đứa anh dẫm chết khi mới khỏi vỏ sau 1 ngày,hôm nay con thứ 5 đã nở.Bác nào có cao kiến xin chỉ giúp!Em không biết làm sao để cảnh thương tâm này không xả ra nữa!
  Cám ơn trước
   
 2. tuemthai

  tuemthai Active Member

  Tham gia:
  1/5/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  HCM
  Cái này ko có cách đâu bạn,nhưng cũng ít khi bị trường hợp này thôi.Bạn đừng cố can thiệp vô,sẽ hỏng cả bầy chim non đấy.Trời sinh trời dưỡng,cứ kệ nó thôi bạn,có hơi tay người là nò mổ trứng liền.Thân!
   
 3. Champa

  Champa Active Member

  Tham gia:
  19/6/08
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HCM
  Thử cách này xem sao nhé:
  1. Làm 1 cái tổ rời bên ngoài để chứa trứng: cũng phải có rơm hoặc các chất liệu khác để giữ ấm cho trứng.
  2. Khi chim mẹ đẻ đến trứng thứ 2, bạn lấy bớt 1 trứng (trứng đẻ đầu tiên) ra cho vào tổ rời. Phải để lại 1 trứng để chim mẹ đẻ tiếp. Nếu bạn lấy hết ra, nó sẽ phát hiện và... nín đẻ lun. ~X(Cứ như thế đến khi chim mẹ đẻ hết đến trứng cuối cùng.
  CHÚ Ý: lấy trứng vào ban đêm hoặc khi con mẹ rời tổ đi ăn, nếu nó phát hiện bạn động đến tổ, nó sẽ bỏ ko đẻ và ko ấp nữa đấy. :mad:
  3. Sau khi trứng cuối cùng đẻ xong 5 ngày, bạn lấy các trứng ra soi dưới ánh đèn xem trứng nào có cồ thì giữ lại, trứng nào ko có thì loại bỏ. (trường hợp ko cồ này thường gặp ở các con trống tơ do chưa có kinh nghiệm nên ... đạp mái hok đều:blushing: ).
  4. Kiểm tra xong, bạn cho tất cả vào tổ cho chim mẹ ấp cùng 1 lúc. Như vậy sẽ hạn chế được việc con nở trước con nở sau. Mà nếu có nở trước sau thì cũng hok có cách biệt nhau là mấy, các con non sẽ ko bị dẫm đạp mà chết b-( như bạn đã gặp.
  CHÚ Ý: Việc lấy trứng cũng như trả trứng vào tổ, bạn phải làm hết sức cẩn thận và nhanh chóng, ko để chim mẹ phát hiện. Nó mà phát hiện thì .... như mình đã nói: pó tay lun. :laughing:
  Chúc bạn thành công. Thân.
   
 4. bilislove

  bilislove Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  767
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  TPHCM
  Cách tôt' nhất là chi cho chim mẹ nuôi từ 3-4 con. Trước đây mình nuôi yến phụng cũng gặp trường hợp như bạn. SAu này mỗi lưá đẻ mình lấy bỏ bớt trứng, ko cho ấp. Con con sẽ may lớn, chim mẹ đỡ mệt. cảnh giẫm đạp nhau ko còn.
  Lưu ý, nhớ cẩn thận đánh dấu những trứng đẻ trước và sau.
   
 5. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Chim nhà SB sau vài lứa đẻ thì nuôi con tốt lắm, dù là chim non nở cách ngày, vì ngoài tự nhiên Yến Phụng sinh sản cũng vậy, nên không cần phải lo lắng cho nó. Có đợt một ổ được đến 6 con khỏe mạnh :)
   
 6. trungtrucdo

  trungtrucdo Well-Known Member

  Tham gia:
  28/12/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Ha noi
  Thông thường ngoài Bắc mình nuôi Yến đẻ thường sau khi đẻ đến quả thứ hai thì bắt đầu lấy trứng ra đựng vào cái chén kê hoặc vỏ kê của Yến,(chứ ai mà bện đc cái ổ giống nó chắc cũng đẻ chứng như nó quá :D) quả đầu tiên vẫn đẻ lại làm mồi như bạn Champa nói,về ý kiến bạn Bilislove mình cũng đã làm vì như vậy chim mẹ sẽ chăm sóc đc cho con cũng như cho bản thân nó tốt hơn.Nhìn lúc nó chăm con mới thấy cái gọi là " Giá trị của cuộc sống đích thực"
  Chúc bạn CARP luôn có những bày Yến theo ý muốn
   
 7. carp

  carp Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  82
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cám ơn các bác đã tư vấn.
  Đây là lần đầu cắp chim này đẻ, chắc chưa có khinh nghiệm nên cuối cùng chí có 2 chú là trưởng thành thôi có thể do chim cha mẹ là màu lai.
  Tuần trước chim mái đã đẻ lứa khác(5 trứng).Mình sẽ để cho cha mẹ chúng tự chăm như bản năng ngoài thiên nhiên.
   
 8. *LuLu*

  *LuLu* Member

  Tham gia:
  18/9/08
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Mình có nghe 1 người chuyên nuôi chim đẻ bảo là trong ổ chim thấy con nào nở sau nhỏ hơn thì đem con đó bỏ qua ổ chim mới nở khác để chúng nó cùng cỡ với nhau, với điều kiện phải nuôi với số lượng nhiều,chim đẻ liên tục hết con này đến con kia đẻ mới áp dụng cách này được :D
   
 9. nhocyeuTK

  nhocyeuTK Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp hcm
  cùng ý kiến vối bạn, vấn đề này bạn có thể đổi con vối tổ khac cho deu nếu như bạn nuôi nhiều
   

Chia sẻ trang này